เลบานอนตอกกลับอิสราเอล! ไร้อำนาจสั่งฮิซบุลเลาะห์ถอยทัพ ขณะเนทันยาฮูกร้าวสหรัฐไม่ช่วยโจมตีเยเมน ก็จะลงมือทำเอง

0

จากเมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 2566 สำนักข่าวอัล-มายาดีน รายงานถึง กองทัพเยเมนประกาศ เรือทุกลำที่มุ่งหน้าไปยังหน่วยงานยึดครองจะถูกห้ามไม่ให้ผ่านทะเลโดยไม่คำนึงถึงสัญชาติ จนกว่าความช่วยเหลือด้านอาหารและยาจะเข้าสู่ฉนวนกาซา

ทั้งนี้กองทัพเยเมนประกาศเมื่อวันอาทิตย์(11ธ.ค.) ที่ผ่านมาถึงการแนะนำการตัดสินใจที่สามารถดำเนินการได้ใหม่เพื่อสนับสนุนฉนวนกาซา ซึ่งจะเห็นการห้ามเรือทุกลำที่ผูกมัดกับหน่วยงานยึดครอง โดยไม่คำนึงถึงสัญชาติ ไม่ให้ผ่านทะเลอาหรับและทะเลแดงไปจนถึงอาหารและยา เพียงพอต่อความต้องการของประชากรเข้าสู่แถบที่ถูกปิดล้อม

พลจัตวา ยาห์ยา ซารี ประกาศว่าคำสั่งห้ามนี้ มีผลทันที โดยสังเกตว่า Sanaa เตือนเรือและบริษัททุกลำไม่ให้ติดต่อกับท่าเรือของอิสราเอล ด้วยความมุ่งมั่นด้านความปลอดภัยในการเดินเรือทางทะเล

ขณะที่ Blockdit World Update ก็ได้ออกมาโพสต์ข้อความถึงท่าทีของเยเมนต่อการตอบโต้กองทัพอิสราเอลด้วยว่าสถานีโทรทัศน์อัล-มายาดีน ของเลบานอน รายงานคำแถลงของกระทรวงกลาโหมเยเมนว่า เรือสินค้าลำหนึ่งแล่นอยู่ในทะเลแดงมุ่งหน้าไปยังดินแดนปาเลสไตน์ ที่อิสราเอลยึดครอง จึงถูกขัดขวางไม่ให้ผ่าน และถูกบังคับให้ถอยกลับไป

สถานีโทรทัศน์ช่อง 13 ของอิสราเอล รายงานว่าผลกระทบจากถูกเยเมนบล็อคเรือสินค้าเทียบท่าเรือไอแลต ทางใต้ริมทะเลแดง ทำให้รายได้ของท่าเรือลดลงเกือบ 85% การเปลี่ยนแปลงเส้นทางเดินเรือทางทะเลจะทำให้ราคาสินค้านำเข้าอิสราเอลสูงขึ้นประมาณ 3% ทำให้เกิดอัตราเงินเฟ้อ ภาระทางการเงินของชาวอิสราเอลเพิ่มขึ้นประมาณ 3,000 พันล้านดอลลาร์

ตั้งแต่กลางเดือน พฤศจิกายน 2566 ไม่สามารถนำเข้ารถยนต์ได้เกือบ 14,000 คัน บริษัทขนส่งของอิสราเอลได้เปลี่ยนเส้นทางเรือของตนแล้ว เนื่องจากกลัวว่าจะถูกโจมตีโดยเยเมน

รัฐบาลฮูที เยเมน ระบุว่าแม้ความสัมพันธ์กับซาอุดิอาระเบีย ยังไม่ปกตินัก แต่ขณะนี้ไม่พบว่าซาอุดิอาระเบีย หรือสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ดำเนินการใดกับเยเมน เพราะรู้ดีถึงผลที่ตามมา (ในอดีตเยเมนทำลายแท่นขุดเจาะน้ำมันซาอุฯพังไป 50%)

ก่อนหน้านี้เยเมน จะโจมตีเฉพาะเรือที่มีส่วนร่วมกับอิสราเอล แต่ล่าสุดประกาศว่าจะโจมตี เรือทุกลำ ที่พยายามเดินทางผ่านเข้าไปในช่องแคบบับ อัล-มันดับ ไปยังอิสราเอล เพื่อทำให้ผู้นำตะวันตกวิตกกังวล

การประกาศนี้เกิดขึ้นทันทีหลังจากสหรัฐฯ ประเทศเดียว คัดค้านมติคณะมนตรีความมั่นคงแห่งประชาชาติ ให้อิสราเอลหยุดยิงทันที และปล่อยตัวประกันทั้งหมด หลังจากนั้นรัสเซีย และจีนก็ประณามสหรัฐฯ อย่างรุนแรง

เยเมน ประกาศหนักแน่นว่า พร้อมทำสงครามกับอิสราเอล เรือใดๆที่ส่งสินค้าไปยังอิสราเอล จะต้องตกเป็นเป้าเล็งของอาวุธ แม้สหรัฐฯ จะขู่ว่าไม่ให้โจมตีอิสราเอล แต่เพื่อตอบโต้ จึงยิงจรวดหลายลูกใส่อิสราเอลทันที

นายกรัฐมนตรีเนทันยาฮู ผู้นำอิสราเอล บอกกับประธานาธิบดีไบเดน ผู้นำสหรัฐ ว่าหากยังไม่ดำเนินการโจมตีเยเมน ทางอิสราเอลก็จะทำเอง

นอกจากนี้ อิสราเอล ได้ยื่นคำขาดต่อรัฐบาลเลบานอน ให้บังคับทัพฮิซบอลเลาะห์ถอนกองกำลังออกจากชายแดนทางตอนเหนือ แต่รัฐบาลเลบานอน ปฏิเสธว่าไม่มีอำนาจเหนือทัพฮิซบอลเลาะห์

คาดว่า..อิหร่าน อาจวางแผนให้เยเมน และฮิซบอลเลาะห์ เป็นตัวเปลี่ยนเกมส์ เพราะทันทีที่สหรัฐ และอิสราเอล เริ่มโจมตีเยเมน  ทางกองทัพฮูที ก็จะมีความชอบธรรมจะปกป้องดินแดนและประชาชนตัวเองทันที

ขยายขอบเขตสงครามชนิดช็อคโลกอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนด้วยการ วางทุ่นระเบิดเรือในทะเลแดง และปิดกั้นช่องแคบบับ อัล-มันดาบ วิธีเช่นนี้คือ ปิดประตูตีแมว คนในห้ามออก คนนอกห้ามเข้า

จากนั้นจะระดมยิงขีปนาวุธเผาสนามบินและฐานทัพสหรัฐ ทุกแห่งในตะวันออกกลาง ยิงขีปนาวุธต่อต้านเรือ ตอร์ปิโดใต้น้ำ โดรนโจมตี ใส่เรือรบ หรือเรือบรรทุกเครื่องบินสหรัฐ กว่า 6 ลำในทะเลแดง รวมทั้งเรือดำน้ำ เรือรบฝรั่งเศส อังกฤษ ฯลฯ จะโดนกันหมด

ตลอดหลายปีที่ผ่านมา กองทัพฮูที เยเมน ก็เผลงฤทธิ์แสดงผลงานประจักษ์ โจมตีเรือรบสหรัฐ เป็นประจำ เช่น เรือพิฆาต ยูเอสเอส เมสัน และอีกหลายลำ ก็ไม่เห็นสหรัฐ จะกล้าหือกับเยเมน

หากคราวนี้ เยเมนเล่นงานเอาคืน เรือขนาดใหญ่ที่รั่วจมลงใต้ทะเลจำนวนมาก ผนวกกับทุ่นระเบิดมหาศาล จะกีดขวางเส้นทางเดินเรือพาณิชย์ไปอีกนาน ส่วนฮิซบอลเลาะห์ ก็จะทำคล้ายกันคือวางทุ่นระเบิดเรือทั่วทะเลเมดิเตอร์เรเนียน โจมตีเรือรบ เรือพานิชย์ฝ่ายอริทุกลำให้จม

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454