ทะเลจีนใต้ระส่ำ! จีนยื่นประท้วงฟิลิปปินส์ ละเมิดเกาะหวงยาน-แนวปะการังเหรินอ้าย ซัดสหรัฐเลิกปั่นทำแตกแยก

0

เกิดเหตุกระทบกระทั่งในเกาะพิพาทระหว่างจีนและฟิลิปปินส์อีกแล้ว ล่าสุดกระทรวงการต่างประเทศจีนออกมาให้สัมภาษณ์ยืนยันจะใช้ ‘มาตรการเด็ดเดี่ยว’ ตอบโต้แผนการยึดแนวปะการังเหรินไอของฟิลิปปินส์ และเรียกร้องให้หันกลับมาใช้แนวการเจรจาตามที่สัญญากันไว้ก่อนหน้านี้

วันที่ ๑๒ ธ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวโกลบัลไทมส์รายงานว่า เหมา หนิงโฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีนกล่าวเมื่อวันจันทร์ ในงานแถลงข่าวตามปกติเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า “หลังจากเรือบรรทุกสินค้า ๑ ลำ เรืออย่างเป็นทางการ ๑ ลำ และเรือยามฝั่ง ๒ ลำของฟิลิปปินส์ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากรัฐบาลจีน บุกรุกเข้าไปในน่านน้ำเหรินอ้ายเจียวหรือที่รู้จักในชื่อ แนวปะการังเหรินอ้าย ในหมู่เกาะหนานซาของจีน เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เพื่อพยายามส่งวัสดุก่อสร้างไปยังเรือรบที่จอดเทียบท่าอย่างผิดกฎหมายที่แนวปะการังนั้น”

เหมาหนิงกล่าวว่า “โดยไม่สนใจคำเตือนของเรือของหน่วยยามฝั่งจีน (CCG) เรือของฟิลิปปินส์ลำหนึ่งมุ่งหน้าสู่ทะเลสาบของแนวปะการังเหรินอ้าย และชนเรือ CCG ลำหนึ่งอย่างเป็นอันตรายในที่เกิดเหตุ สิ่งนี้ละเมิดอธิปไตยของจีนอย่างร้ายแรง และเป็นอันตรายต่อความปลอดภัยของเรือและบุคลากรของจีน”

คลิปวิดีโอที่ได้รับจาก Global Times ที่นำมาจากฝั่งจีน แสดงให้เห็นช่วงเวลาที่เรือUnaiza ของฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ ๑ พฤษภาคมเลี้ยวอย่างไม่เป็นมืออาชีพและอันตราย จากนั้นจงใจชนเข้ากับเรือ CCG 21556 ส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุเล็กน้อย

เหมาเน้นย้ำว่าแนวปะการังเหรินอ้ายเป็นส่วนหนึ่งของหนานซา คุนเต่าของจีน และจีนมีอำนาจอธิปไตยเหนือหนานซา คุนเต่าอย่างไม่อาจปฏิเสธได้ ซึ่งรวมถึงแนวปะการังเหรินอ้ายและน่านน้ำที่อยู่ติดกันด้วย

โฆษกกล่าวว่า “ความรับผิดชอบต่อเหตุฉุกเฉินที่เกิดขึ้นในน่านน้ำแนวปะการังเหรินไอเมื่อเร็วๆ นี้ตกเป็นหน้าที่ของฟิลิปปินส์โดยสมบูรณ์ สาเหตุที่แท้จริงคือ ฟิลิปปินส์ผิดสัญญาและปฏิเสธที่จะดึงเรือรบลำดังกล่าวที่ถูกจอดเทียบท่าอย่างผิดกฎหมายไปที่แนวปะการัง และพยายามเสริมกำลังเรือรบในวงกว้างเพื่อพยายามยึดครองแนวปะการังเหรินไออย่างถาวร” 

จีนต่อต้านอย่างแข็งขันต่อความพยายามของฟิลิปปินส์ที่จะยึดครองแนวปะการังเหรินอ้าย และได้แสดงจุดยืนชัดเจนต่อฝ่ายฟิลิปปินส์ในระดับต่างๆ และผ่านช่องทางต่างๆ โดยเรียกร้องให้ฟิลิปปินส์หยุดส่งวัสดุก่อสร้างไปยังเรือรบขนาดใหญ่ที่ถูกจอดเทียบท่าอย่างผิดกฎหมาย ซ่อมแซมและเสริมกำลัง และยื่นข้อเสนอเพื่อจัดการสถานการณ์อย่างเหมาะสม 

แต่ฝ่ายฟิลิปปินส์โดยไม่สนใจความปรารถนาดี ความสุจริตใจ และความยับยั้งชั่งใจของจีน ได้ผิดสัญญาและก่อปัญหาโดยละเมิดอธิปไตยของจีนและเคลื่อนไหวยั่วยุในน่านน้ำของแนวปะการังเหรินอ้าย ทั้งยังได้เผยแพร่ข้อมูลบิดเบือนเพื่อปลุกกระแสเหตุการณ์ดังกล่าวอีกด้วย การกระทำดังกล่าวถือเป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศและปฏิญญาว่าด้วยการปฏิบัติของภาคีในทะเลจีนใต้ (DOC) อย่างร้ายแรง และยังละเมิดอธิปไตยในดินแดน ตลอดจนสิทธิและผลประโยชน์ทางทะเลของจีนอย่างร้ายแรงอีกด้วย!