คุกรุ่น!! จีนไม่ต้องการทำศึกชิงหมู่เกาะเซนกากุ แต่พร้อมปะทะหากญี่ปุ่นใช้อาวุธ ยันเจรจาคือทางออก

0

ช่วงนี้ข่าวสารเกี่ยวกับพื้นที่พิพาทระหว่างจีนกับเพื่อนบ้านในทะเลจีนใต้ ทั้งกับญี่ปุ่น ฟิลิปปินส์ ไต้หวันสะพัดหนักขึ้นก่อนปีใหม่ ซึ่งไต้หวันกำลังจะเลือกตั้ง ทุกข่าวล้วนโยงมาถึงสถานการณ์ไต้หวันทั้งสิ้น ล่าสุดสื่อญี่ปุ่นไปสัมภาษณ์นายทหารอาวุโสของจีน เปิดจุดยืนเกี่ยวกับเกาะพิพาทเตี้ยวหยุ หรือญี่ปุ่นเรียกเกาะเซนกากุ

วันที่ ๑๒ ธ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวเจแปนไทมส์รายงานว่า เจ้าหน้าที่ทหารอาวุโสของจีนให้สัมภาษณ์สำนักข่าวเกียวโดนิวส์ (Kyodo News) ว่ารัฐบาลจีนไม่ปรารถนาที่จะทำสงครามชิงหมู่เกาะเซนกากุ Senkaku ที่ปัจจุบันควบคุมโดยรัฐบาลญี่ปุ่น ซึ่งจีนอ้างสิทธิ์ในทะเลจีนตะวันออก แต่จีนก็ “ไม่ประหวั่นพรั่นพรึง” หากจะมีการปะทะกันถึงขั้นใช้อาวุธ

พล.ท. เหอเล่ย อดีตรองประธานสถาบันวิทยาศาสตร์การทหารกองทัพปลดแอกประชาชนจีน ยังระบุถึงความเป็นไปได้ที่จีนจะรับมือกัคบปัญหาหหมู่เกาะเซนกากุ ซึ่งเรียกว่าเตี้ยวหยู่ในภาษาจีน

สถาบันได้จัดทำข้อเสนอนโยบายต่อ PLA โดยวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลญี่ปุ่นที่ซื้อเกาะเหล่านี้จากมือเอกชนของญี่ปุ่นแล้วอ้างเป็นเจ้าของ โดยย้ำว่าจีนจะ “ปกป้องดินแดนของประเทศ อธิปไตย และผลประโยชน์ทางทะเลอย่างมั่นคง” หากฝ่ายญี่ปุ่นยังคง “ยั่วยุ” ต่อไป

เจ้าหน้าที่กล่าวว่า “พวกเรารุ่นต่อๆ ไปน่าจะสามารถแก้ไขข้อพิพาทนี้ได้ แต่ญี่ปุ่นได้ดำเนินการที่ยั่วยุ” พร้อมกล่าวโทษขั้นตอนของโตเกียวในการเปลี่ยนแปลงสถานะที่เป็นอยู่โดยการนำหมู่เกาะเหล่านี้มาอยู่ภายใต้การควบคุมโดยตรง

เขาเตือนญี่ปุ่นไม่ควรประมาท “เจตจำนงอันแข็งแกร่ง ความมุ่งมั่น และอำนาจ” ของกองทัพจีนในการปกป้องอธิปไตย ความปลอดภัย และบูรณภาพแห่งดินแดนของชาติ 

นายพลกล่าวว่าเขาเชื่อว่าปัญหารอบๆ ไต้หวัน ซึ่งจีนมองว่าเป็นแผ่นดินของตนเอง เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ความสัมพันธ์จีน-ญี่ปุ่นไม่มั่นคง และ “ไม่อนุญาตให้แทรกแซงผลประโยชน์หลักของจีน” โดยเรียกประเด็นต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับเกาะแห่งนี้ว่าเป็น “ปัญหาภายในประเทศล้วนๆ” ของประเทศ

จีนย้ำว่าหมู่เกาะเซนกากุ เป็นส่วนหนึ่งของจังหวัดไต้หวัน เมื่อถูกถามว่าจีนสามารถเปิดฉากรุกเพื่อมุ่งเป้าไปที่การยึดไต้หวันและเกาะเล็กเกาะน้อยพร้อมกันได้หรือไม่ เขากล่าวว่าสถานการณ์ดังกล่าวสอดคล้องกับ “หลักการ” ของแผ่นดินใหญ่

จีนแผ่นดินใหญ่และไต้หวันถูกปกครองแยกกันนับตั้งแต่แยกทางกันในปี ๑๙๔๙ อันเป็นผลมาจากสงครามกลางเมือง จีนพยายามรวมทั้งสองฝ่ายเข้าด้วยกันโดยใช้กำลังหากจำเป็น

จีนมักส่งเรือของตนลงสู่น่านน้ำญี่ปุ่นรอบๆ เกาะเล็กๆ ที่ไม่มีคนอาศัยอยู่

เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ทั้งสองประเทศกล่าวหากันและกันว่ารุกรานทางทะเล หลังจากการเผชิญหน้าระหว่างหน่วยยามชายฝั่งในน่านน้ำรอบเกาะพิพาท

หน่วยยามฝั่งของจีนกล่าวเมื่อวันอาทิตย์ว่าเรือประมงของญี่ปุ่นและเรือลาดตระเวนหลายลำได้บุกรุกเข้าไปในน่านน้ำรอบๆเกาะเซนซากุ หน่วยยามฝั่งของจีนระบุในแถลงการณ์ว่าได้ใช้มาตรการที่จำเป็นตามกฎหมายเพื่อเตือนเรือของญี่ปุ่น

ด้านหน่วยยามฝั่งของญี่ปุ่นก็กล่าวเมื่อวันเสาร์ว่าเรือลาดตระเวนทางทะเลของจีน ๒ ลำออกจากน่านน้ำอาณาเขตของญี่ปุ่นรอบๆ เกาะหลังจากได้รับคำเตือน โดยระบุว่าเรือลาดตระเวนกำลังปกป้องเรือประมงญี่ปุ่นที่ถูกเรือจีนเข้าใกล้

เหตุการณ์ที่คล้ายกันเกิดขึ้นในเดือนพฤศจิกายนและตุลาคมที่ผ่านมา

ข้อพิพาททางทะเลในเอเชียที่เกี่ยวข้องกับจีนได้ทวีความรุนแรงมากขึ้น เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา จีนและฟิลิปปินส์ ต่างฝ่ายต่างกล่าวหาเกี่ยวกับการชนกันระหว่างเรือของพวกเขาในส่วนหนึ่งของทะเลจีนใต้ที่แต่ละประเทศอ้างสิทธิ์ ซึ่งถือเป็นการเผชิญหน้าครั้งที่สองในรอบหลายวัน