สวนวีโต้! เยเมนห้ามเรือทุกสัญชาติเข้าท่าเรืออิสฯ ขยี้ศก.ยิวซ้ำ จัดโดรนให้เรือรบฝรั่งเศสเผ่นแน่บ

0

เมื่อการทูตไร้ค่าเพราะสหรัฐใช้อำนาจปกป้องอาชญากรรมอิสราเอล ศาลICCเพิกเฉยคดีฉกรรจ์ วันนี้จึงได้เห็นโลกสั่นสะเทือนเมกาและพวกหนักขึ้น และเยเมนจัดหนักสั่งสอนพวกตะวันตกแบบไม่ครั่นคร้ามยกระดับขยี้โลจิสติกเศรษฐกิจอิสราเอล

กองท้พเยเมนประกาศห้ามไม่ให้เรือที่มุ่งหน้าสู่ ‘อิสราเอล’ ผ่านทะเลอาหรับและทะเลแดงในทุกกรณีไม่เว้นทุกสัญชาติ จนกว่าจะมีการอนุญาตให้ส่งอาหารและยาเข้าไปในฉนวนกาซาที่ถูกอิสราเอลปิดล้อม

ขณะที่กองทัพฝรั่งเศสรายงานว่าเรือรบฝรั่งเศสลำหนึ่งยิงโดรนสองลำในทะเลแดงที่เข้าใกล้จากชายฝั่งเยเมน ถามว่าเรือรบฝรั่งเศสเข้าไปทำอะไรแถวนั้นจะเห็นว่าเมกานาโต้มากันเป็นทีม เขาทำบ้างทำเป็นโวยวาย

ด้านสื่ออิสราเอลพากันย้ำว่า ภัยคุกคามจากเยเมนก่อให้เกิดภัยคุกคามเชิงกลยุทธ์ที่ร้ายแรงต่อ ‘อิสราเอล’แล้ว

วันที่ ๑๒ ธ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวอัล-มายาดีนรายงานว่า กองทัพเยเมนประกาศว่าเรือทุกลำที่มุ่งหน้าไปยังหน่วยงานยึดครองจะถูกห้ามไม่ให้ผ่านทะเลโดยไม่คำนึงถึงสัญชาติ จนกว่าความช่วยเหลือด้านอาหารและยาจะเข้าสู่ฉนวนกาซาอย่างเพียงพอ

กองทัพเยเมนประกาศเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาถึงการแนะนำการตัดสินใจที่สามารถดำเนินการได้ใหม่เพื่อสนับสนุนฉนวนกาซา ซึ่งจะเห็นการห้ามเรือทุกลำที่ผูกมัดกับหน่วยงานยึดครอง โดยไม่คำนึงถึงสัญชาติ ไม่ให้ผ่านทะเลอาหรับและทะเลแดงไปจนถึงอาหารและยา เพียงพอต่อความต้องการของประชากรเข้าสู่แถบที่ถูกปิดล้อม

 

พลจัตวา ยาห์ยา ซารี ประกาศว่าคำสั่งห้ามนี้ “มีผลทันที” โดยสังเกตว่า Sanaa “เตือนเรือและบริษัททุกลำไม่ให้ติดต่อกับท่าเรือของอิสราเอล” ด้วยความมุ่งมั่นด้านความปลอดภัยในการเดินเรือทางทะเล

“กองทัพเยเมนเน้นย้ำถึงความมุ่งมั่นอย่างเต็มที่ต่อความต่อเนื่องของการเคลื่อนไหวทางการค้าระดับโลกผ่านทะเลแดงและทะเลอาหรับสำหรับเรือทุกลำและทุกประเทศ ยกเว้นเรือที่เกี่ยวข้องกับอิสราเอลหรือเรือที่จะขนส่งสินค้า” ไปยังหน่วยงานยึดครอง เป็นที่น่าสังเกตว่าโฆษกไม่ได้ทำให้คำประกาศก่อนหน้านี้เป็นโมฆะแต่อย่างใด ยังคงกำหนดเป้าหมายเรืออิสราเอลในทะเลแดงจนกว่าสงครามในฉนวนกาซาจะหยุดลง

สื่ออิสราเอลยืนยันว่าการประกาศของ Sanaa ที่ป้องกันไม่ให้เรือใดๆ เข้าถึงท่าเรือของอิสราเอลในการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการประกาศดังกล่าว ถือเป็น “การยกระดับขึ้นไปอีกขั้นหนึ่งและเป็นเหตุการณ์ที่ร้ายแรงมาก” ระบุว่าเป็นปัญหาสำคัญสำหรับทั้งโลก 

Sanaa ยืนยันซ้ำแล้วซ้ำเล่าถึงความมุ่งมั่นของตนต่อกฎหมายระหว่างประเทศและการเดินเรือทางทะเลระหว่างประเทศ และเป็นพันธมิตรในการรับรองสิ่งนี้ โดยเน้นว่าการดำเนินงานจะส่งผลต่อเรือที่เกี่ยวข้องกับการยึดครองของอิสราเอลเท่านั้น

การประกาศของเยเมนเกิดขึ้นไม่ถึงหนึ่งวัน หลังจากที่สหรัฐฯวีโต้มติของ UNSCเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เรียกร้องให้มีการหยุดยิงทันทีในฉนวนกาซา ด้วยคะแนนเสียง๑๓ ต่อ ๑ โดยไม่มีสหราชอาณาจักร

นอกจากนี้รายงานของAxios  ที่เผยแพร่เมื่อวันอาทิตย์ โดยอ้างถึงเจ้าหน้าที่ทหารอาวุโสของอิสราเอล เปิดเผยว่าสหรัฐฯ ไม่ได้กำหนดเส้นตายกับ “อิสราเอล” เกี่ยวกับสงครามในฉนวนกาซา หรือ “เบรก” ในการรุกราน แต่เพียงเสนอแนะว่า เวลากำลังจะหมด แต่มีรายงานจากสื่อตะวันตกอีกว่า สหรัฐฯสั่งให้อิสราเอลจบศึกก่อนสิ้นปีด้วยซ้ำ เพราะกระแสต้านทั่วโลกรวมทั้งในสหรัฐฯหนักหน่วงกว้างขวางอย่างห้ามไม่อยู่

ก่อนหน้านี้สำนักข่าวAPรายงานว่า  Moller-Maerskบริษัทขนส่งรายใหญ่อันดับสองของโลกประกาศเมื่อปลายสัปดาห์ว่าจะเริ่มเรียกเก็บค่าธรรมเนียมความเสี่ยงใหม่สำหรับการขนส่งตู้คอนเทนเนอร์ที่มุ่งหน้าไปยัง “อิสราเอล” ซึ่งเริ่มในปีหน้า โดยอ้างถึงความจำเป็นในการครอบคลุมเบี้ยประกันที่เพิ่มขึ้นเนื่องจากสถานการณ์ด้านความปลอดภัยที่ไม่มั่นคง ประกาศครั้งใหม่นี้ เมิร์กส์อาจไม่กล้าส่งของให้อิสราเอลอีกก็ได้ผลคือการขนส่งเป็นอัมพาต รายได้ที่น้อยอยู่แล้วยิ่งหดตัวลงอีกทั้งอิสราเอลและธุรกิจที่เกี่ยวข้อง

 

ขณะที่กองทัพเยเมนยกระดับบีบอิสราเอลและพวกหนักขึ้น เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมากองทัพฝรั่งเศสรายงานว่า เรือรบฝรั่งเศสยิงโดรนสองลำในทะเลแดงที่เข้าใกล้จากชายฝั่งเยเมน ดำเนินการโดยเรือฟริเกตแลงกูดอค (Languedoc) ซึ่งปฏิบัติการในทะเลแดงเมื่อค่ำวันเสาร์๒๐.๓๐ น. GMT และ ๒๒.๓๐ GMT ตามลำดับ และเกิดขึ้นห่างจากชายฝั่งเยเมน ๑๑๐ กม. (๖๘ ไมล์)

สถานการณ์แนวรบทางทะเลกำลังยกระดับเดือดระอุกว่าเดิม การที่เยเมนประกาศจะเล่นงานเรือสินค้าที่มุ่งสู่อิสราเอล นั่นขยายวงการบับคั้นทางเศรษฐกิจต่ออิสราเอลโดยตรง และต่อพันธมิตรของอิสราเอลที่ยังสนับสนุนให้อิสราเอลก่ออาชญากรรมต่อปาเลสไตน์ได้อย่างสะดวกด้วย เรียกว่าใครไม่เกี่ยวไม่ต้องกลัวเยเมนไม่แตะ แต่ถ้ามีเอี่ยวไม่สนว่าประเทศจะใหญ่แค่ไหน ฝรั่งเศสแอบมาหยั่งเชิงก็โดนไปหลายดอกแม้จะอ้างว่ายิงโดรนตกแต่ไม่ยักบอกว่าเผ่นออกมาไม่ได้ไปลุยต่อ

สหรัฐฯและพวกรวมทั้งอิสราเอลมีทางเลือกสองอย่างคือเปิดทางให้เรือบรรเทาทุกข์เข้าไปช่วยกาซ่า หรือเปิดสงครามกับเยเมน อิสราเอลและพวกจะค้าขายไม่ได้ ขาดแคลนสินค้าอุปโภคบริโภคจากฝั่งเอเซีย เมื่อไหร่มะกันเปิดหน้าลงสนาม เศรษฐกิจมะกัน ยุโรป กระทบมหาวินาศไปอย่างน้อยเกือบ ๑๐ ปี นี่คือความสำคัญของเส้นทางโลจิสติกส์ ที่ไม่ว่าสงบหรือรบกันก็ส่งผลสะเทือนไปทั่วโลก!!