เบื้องหลัง เด็ดปีกนายพล ผอ.คุมระบบขีปนาวุธฯ-พ.ต.เซเลบดังอิสราเอล พลาดท่าโดนสไนเปอร์ส่องกลางวงทหารกาซา

0

จากที่สำนักข่าวอัลมายาดีน รายงานว่า ฮิซบอลเลาะห์ได้ใช้จรวดเบอร์กัน ซึ่งเป็นจรวดพิสัยใกล้ที่พิสัยยิงที่ 10 กิโลเมตร มีน้ำหนักหัวรบอยู่ระหว่าง 100 กิโลกรัม ถึง 500 กิโลกรัม ปล่อยจากแท่นยิงระเบิดปูน จรวดเหล่านี้เรียกว่ารุ่น เฮฟวี่เวท

เนื่องจากความสัมพันธ์แบบผกผันระหว่างขนาดของหัวรบ และระยะทำการสั้นทำให้มีอำนาจทำลายล้างสูง  ซึ่งเบอร์กัน2 เป็นขีปนาวุธพิสัยกลางเคลื่อนที่ที่ใช้เชื้อเพลิงเหลว ซึ่งกลุ่มฮูตีในเยเมนใช้ มีพิสัยทำการไกลกว่า 1,000 กิโลเมตร และบางส่วนประเมินว่าสามารถบรรลุพิสัยได้ไกลถึง 1,400 กิโลเมตร ซึ่งตะวันตกระบุว่าผลิตโดยอิหร่าน

นอกจากนี้ ช่อง13 ของอิสราเอลรายงานว่า โดมเหล็กไม่มีประสิทธิภาพในการต่อต้านจรวดของกลุ่มต่อต้านฮิซบุลเลาะห์ เนื่องจากมีเวลาตอบสนองสั้น ส่งผลให้จรวดถูกยิงจากเลบานอนตอนใต้มายังที่ เคอร์ยัต ชโมนา ซึ่งอยู่ห่างออกไปไม่ไกล

วิดีโอที่เผยแพร่บนโซเชียลมีเดีย แสดงให้เห็นขีปนาวุธสกัดกั้นไอรอนโดมหนึ่งลูกทำงานผิดปกติ และกำลังกลับลำมุ่งเป้าไปที่พื้นที่ที่มีประชากรตั้งถิ่นฐานอยู่ในนิคม ริชอน เลซิออน ทางตอนใต้ของ เทลอาวีฟ

กองกำลังอิสราเอลบอกกับ นักข่าวของ i24ว่าเมืองจะไม่ถูกปกคลุมไปด้วยแบตเตอรี่ Iron Dome อีกต่อไป เพื่อรักษาเครื่องสกัดกั้นไว้สำหรับพื้นที่เป้าหมาย

ล่าสุด Blockdit World Update ได้ออกมาโพสต์ข้อความรายงานถึงไอรอนโดมของอิสราเอลเมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 2566 ซึ่งมีข้อความระบุว่า

หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ รายงานว่าในช่วง 45 วันแรกของสงครามในกาซา สหรัฐขายระเบิดให้ อิสราเอล ไปมากกว่า 22,000 ลูก เพื่อทิ้งระเบิดใส่พลเรือนชาวปาเลสไตน์ ซึ่งเทียบเท่ากับระเบิดปรมาณูหลายลูกที่สหรัฐ เคยทิ้งใส่พลเรือนชาวญี่ปุ่น ในเมืองฮิโรชิมา

กองทัพอากาศอังกฤษ ส่งเครื่องบินสอดแนม Hawker Beechcraft Corp King Air Shadow R.1 สัญญาณเรียกขาน RFR7145 บินที่ความสูง 25,000 ฟุต บริเวณกาซา

ตอกย้ำถึง 3 ชาติ คือ สหรัฐ อังกฤษ และอิสราเอล รุมเขตเทศบาลกาซา แต่ผ่านมากว่า 64 วันเอาชนะไม่ได้ และเป็นตัวการร่วมก่ออาชญากรรมสงครามสังหารล้างชาวปาเลสไตน์ เพื่อแย่งชิงดินแดน มิใช่อิสราเอล ทำลำพังชาติเดียว

มีรายงานการสังหารบุคคลสำคัญ และเซเลบ ทหารของอิสราเอล ทยอยเพิ่มเรื่อยๆ ล่าสุดคือ นายพลโมเช ปาเทล ผู้อำนวยการระบบป้องกันขีปนาวุธของอิสราเอล รับผิดชอบด้านการผลิตและพัฒนาระบบป้องกันภัยทางอากาศ Iron dome เขาเสียท่าขณะกำลังตรวจเยี่ยมทหารในวงล้อม เขตเทศบาลกาซา จึงถูกสไนเปอร์ทหารปาเลสไตน์มุ่งเจาะจงเป้าหมายกระสุนเจาะทะลุที่หน้าอก

คนดังอีกราย คือ พันตรีเบอร์โควิทซ์  เขาถูกสไนเปอร์ เจาะกระสุนทะลุที่ศีรษะ เขาคือคนที่ปรากฏภาพในวิดีโอทางโซเชียล ที่กดระเบิดบ้านในเทศบาลกาซา ประกาศให้เป็นของขวัญให้กับลูกของเขาในวันเกิด แต่บัดนี้เขาได้กลับบ้านเก่าไปเสียแล้ว

วันล่าสุดแค่ช่วงเช้าไม่กี่ชั่วโมง หน่วยกู้ภัยได้อพยพขนย้ายทหารที่บุกรุกรานเทศบาลกาซา สูญเสียและบาดเจ็บ 669 ราย และยังไม่หยุดตลอดเวลา โดยยังตกค้างขนย้ายออกมาไม่ได้อีกกว่า 300 ราย ส่วนมากสิ้นหวัง ทุพพลภาพ บาดเจ็บตาบอด

สื่ออิสราเอล พากันแฉว่าจำนวนทหารบาดเจ็บที่ประกาศโดยกองทัพอิสราเอล กับจำนวนที่ประกาศโดยโรงพยาบาล ไม่ตรงกัน ข้อมูลจากโรงพยาบาลมีความแตกต่างอย่างมากจากกองทัพแจ้ง

นาย Ariel Shimon นักข่าวชาวอิสราเอล ถูกไล่ออกจากหนังสือพิมพ์ Yedioth Ahronoth สาเหตุจากที่เขารายงานความจริง ว่ารัฐบาลไม่ประกาศจำนวนทหารที่เสียชีวิตและบาดเจ็บที่แท้จริง ตั้งแต่รุกรานเทศบาลกาซา

จากการรวบรวมข้อมูลของเขาพบว่าจำนวนทหารที่บุกรุกรานเพื่อนบ้าน สูญเสียเป็นปุ๋ยไปแล้วกว่า 3,850 ราย บาดเจ็บสาหัส  7,000 นาย พิการถาวร 3,700 นาย ยานรบและเครื่องจักรพังแท้จริงสูงกว่ากองทัพแจ้งถึง 3 เท่า

โดยยานพาหนะรถถัง รถหุ้มเกราะ ปืนใหญ่ รถปราบดิน และรถขุด รวมกันมากกว่า 500 คัน ถูกทำลาย เป็นการสังหารหมู่ทหารอิสราเอล ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในประวัติศาสตร์ คลังอาวุธกองทัพหมดลงแล้ว ต้องขอซื้อ และพึ่งพาจากสหรัฐ และอังกฤษ

คาดว่า…นอกจากทางการอิสราเอล จะสังหารหมู่พลเรือนชาวปาเลสไตน์แล้ว ยังส่งทหารทำหน้าที่สำคัญ และทหารอาชีพไปรุกรานเพื่อนบ้านจน ทหารตนเองถูกสังหารหมู่ ในสนามรบอีกด้วย จำนวนทวีคูณพุ่งจนปิดไม่อยู่แล้วแน่นอน

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454