สุดระทึก! อิสราเอลโดนสหรัฐบีบจบศึกก่อนสิ้นปี หันขู่ฮิซบุลเลาะห์พ้นแดนเหนือ ขีดเส้น 24 ชม.ไม่ไป จะบุกโจมตีเลบานอน

0

จากเมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2566 สำนักข่าวปาเลสไตน์โครนิเคิล ออกบทวิเคราะห์สถานการณ์ความขัดแย้งอิสราเอล-ปาเลสไตน์ว่า สถานีวิทยุกองทัพอิสราเอลประเมินทางทหารได้สรุปปฏิบัติการภาคพื้นดินในฉนวนกาซาจะคงอยู่ต่อไปอีกเดือนหนึ่ง

การประเมินนี้ ซึ่งรายงานโดยอัล-จาซีรา ใกล้เคียงกับรายงานในสื่อของสหรัฐฯ ว่าสงครามของอิสราเอลในฉนวนกาซาที่ถูกปิดล้อมจะดำเนินต่อไปจนถึงต้นเดือนมกราคม

รายงาน ของ CNN โดยอ้างอิงจากเจ้าหน้าที่อาวุโสหลายคนระบุว่า “เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ คาดว่าระยะปัจจุบันของการรุกรานฉนวนกาซาภาคพื้นดินของอิสราเอลโดยมุ่งเป้าไปที่ตอนใต้สุดของแถบนั้นจะใช้เวลาหลายสัปดาห์ก่อนที่อิสราเอลจะเปลี่ยนผ่าน ซึ่งอาจเป็นไปได้ภายในเดือนมกราคม ไปสู่การใช้กลยุทธ์ที่มีความเข้มข้นต่ำกว่า ซึ่งกำหนดเป้าหมายอย่างแคบลง มุ่งเป้า กลุ่มติดอาวุธและผู้นำกลุ่มฮามาสโดยเฉพาะ”

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 2566 เว็บไซต์ TOP WAR ออกมาเผยแพร่ข้อมูลที่น่าติดตามเกี่ยวกับสถานการณ์สู้รบระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์ล่าสุดด้วยว่า

The Economist รายงานโดยอ้างอิงแหล่งที่มาว่า อิสราเอลจะต้องดำเนินการในฉนวนกาซาให้เสร็จสิ้นก่อนปีใหม่ วอชิงตันได้กำหนดเงื่อนไขนี้สำหรับเทลอาวีฟ

ตามรายงานของนิตยสารอังกฤษ ข้อเรียกร้องสำหรับการยุติสงครามภายในสิ้นปีนี้ถูกส่งไปยังรัฐบาลอิสราเอลโดย Antony Blinken หัวหน้ากระทรวงการต่างประเทศในระหว่างการเยือนอิสราเอลครั้งสุดท้ายของเขา

เงื่อนไขอีกประการหนึ่งของทำเนียบขาวคือข้อกำหนดให้กองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอลดำเนินการให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้เพื่อช่วยชีวิตพลเรือนชาวปาเลสไตน์ อย่างไรก็ตาม ทั้งชาวอเมริกันและชาวอิสราเอลไม่ยอมรับกำหนดเวลาที่กำหนดไว้อย่างเป็นทางการ

รายงานระบุว่า อิสราเอลมีเวลาเหลือเพียงไม่กี่สัปดาห์ในการบรรลุความสำเร็จในฉนวนกาซา ในขณะที่แหล่งข่าวสงสัยว่าจะสามารถทำเช่นนี้ได้ แม้ว่าเทลอาวีฟจะแถลงชัยชนะ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ความสำเร็จของ IDF นั้นต่ำมาก

“อิสราเอลล้มเหลวในการทำลายศักยภาพในการสู้รบของฮามาส แม้ว่าชาวปาเลสไตน์จะประสบความสูญเสียอย่างหนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพิจารณาว่าชาวอิสราเอลลงทะเบียนประชากรชายทั้งหมดในฉนวนกาซาเป็นกองกำลังติดอาวุธ”

จนถึงขณะนี้อิสราเอลล้มเหลวในการบรรลุเป้าหมายหลัก – การทำลายกลุ่มฮามาส ความสามารถทางทหาร ความสำเร็จดูไม่น่าเป็นไปได้ อิสราเอลกำลังทำกิจกรรมของตนให้เข้มข้นขึ้น โดยพยายามสร้างความประทับใจว่าการต่อต้านกำลังล่มสลายและควบคุมพื้นที่อันกว้างใหญ่

ดังนั้น การดำเนินการจะไม่แล้วเสร็จก่อนสิ้นปี อิสราเอลวางแผนที่จะก่อสงครามเป็นเวลาอย่างน้อยหนึ่งปี เทลอาวีฟระบุก่อนหน้านี้ว่าวัตถุประสงค์หลักของปฏิบัติการคือการทำลายกลุ่มฮามาสโดยสมบูรณ์

Cr.https://en.topwar.ru/232024-britanskij-zhurnal-ssha-potrebovali-ot-izrailja-zavershit-operaciju-v-sektore-gaza-do-konca-goda.html

สื่อมวลชนอิสราเอลเขียนอ้างอิงถึงคำแถลงของ Tzachi Hanegbi หัวหน้าสภาความมั่นคงแห่งชาติ (NSC) ของอิสราเอล โดยระบุว่า อิสราเอลตั้งใจที่จะสร้างเขตรักษาความปลอดภัยทางตอนเหนือของประเทศ เพื่อผลักดันกลุ่มติดอาวุธฮิซบอลเลาะห์ออกจากชายแดนอิสราเอล และลึกเข้าไปในดินแดนเลบานอน

กองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอลกำลังเตรียมที่จะเริ่มการสู้รบในประเทศเพื่อนบ้านเลบานอน โดยจะดำเนินการหากฮิซบุลเลาะห์ปฏิเสธที่จะย้ายระยะทางสำคัญจากชายแดนอิสราเอลโดยสมัครใจ

เทลอาวีฟประกาศความพร้อมในการหารือเกี่ยวกับการล่าถอยของฮิซบอลเลาะห์ในการเจรจาร่วมกัน แต่สงสัยว่าชาวชีอะห์จะเห็นด้วยกับข้อตกลง

“เราไม่สามารถนับได้ว่าหน่วย Radwan (กองกำลังพิเศษของฮิซบอลเลาะห์) อยู่ที่ชายแดนอีกต่อไป (…) สถานการณ์ทางตอนเหนือจะต้องเปลี่ยนแปลง” ฮาเนกิ กล่าว

ตามข้อมูลที่มีอยู่ อิสราเอลได้ให้คำขาดแก่กลุ่มฮิซบุลลอฮ์ เป็นเวลา 48 ชั่วโมงในการถอนตัวออกไปเลยแม่น้ำลิตานี ซึ่งอยู่ห่างจากชายแดนอิสราเอลประมาณ 25-30 กิโลเมตร มิฉะนั้น กองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอลจะบุกโจมตีดินแดนเลบานอนโดยมีเป้าหมายเพื่อทำลายโครงสร้างพื้นฐานทั้งหมดของฮิซบอลเลาะห์

ก่อนหน้านี้ นายกรัฐมนตรีอิสราเอล เบนจามิน เนทันยาฮู ขู่ว่าจะทำลายล้างเลบานอนตอนใต้ทั้งหมดและเบรุตเมืองหลวงของประเทศ หากกลุ่มฮิซบอลเลาะห์เข้าร่วมสงครามกับอิสราเอล

 

Cr.https://en.topwar.ru/232013-izrail-postavil-hizballe-48-chasovoj-ultimatum-s-trebovaniem-otojti-ot-granicy.html