สหรัฐฯไม่สนโลก! ลงมติ UN หนุนอิสราเอลรุกรานกาซ่าต่อ อนุมัติขายอาวุธ 500 ล้านดอลลาร์ ชาติพันธมิตรยังรับไม่ได้?

0

จากกรณีที่อิสราเอลยังคงเปิดฉากโจมตีกลุ่มฮามาสในฉนวนกาซาอย่างต่อเนื่องหลังสิ้นสุดข้อตกลงหยุดยิงชั่วคราว ตามรายงานของกระทรวงสาธารณสุขที่ดำเนินการโดยกลุ่มฮามาส มีผู้เสียชีวิตแล้วมากกว่า 15,500 คนในดินแดนปาเลสไตน์ที่ถูกปิดล้อม ตลอดช่วงเวลากว่า 8 สัปดาห์ของการสู้รบที่แสนสาหัสสำหรับพลเรือน

 

ข้อตกลงหยุดยิงชั่วคราวที่ทำให้เกิดการพักรบเป็นเวลา 7 วัน นำไปสู่การปล่อยตัวตัวประกันชาวอิสราเอล 80 คนเพื่อแลกกับนักโทษชาวปาเลสไตน์ 240 คน โดยมีกาตาร์เป็นผู้ไกล่เกลี่ยที่ได้รับการสนับสนุนจากอียิปต์และสหรัฐอเมริกา ขณะที่มีตัวประกันชาวต่างชาติได้รับการปล่อยตัวนอกเหนือข้อตกลงดังกล่าวอีกกว่า 24 ราย

จากปฏิบัติการโจมตีทางอากาศมากกว่า 10,000 ครั้งนับตั้งแต่สงครามเริ่มต้นขึ้น กองทัพอิสราเอลได้ค้นพบปล่องอุโมงค์มากกว่า 800 แห่งซึ่งอาจเป็นทางไปสู่แหล่งกบดานของกลุ่มฮามาส และได้ทำลายปล่องเหล่านั้นไปแล้วราว 500 แห่ง

ต่อมาเมื่อวานนี้ (10 ธันวาคม 2566) Blockdit World Update ได้รายงานว่า สงครามไล่ที่ชิงดินแดนพื้นที่เทศบาลกาซา รัฐปาเลสไตน์ ผ่านมา 63 วันอิสราเอล ทิ้งบอมบ์หนักสหรัฐ ใส่พลเรือน ไปแล้วกว่า 50,000 ตัน มากกว่า 4 เท่า ที่สหรัฐ ทิ้งนิวเคลียร์ใส่พลเรือนญี่ปุ่น ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เพื่อบังคับกองทัพญี่ปุ่นยอมแพ้ แต่ฝ่ายอิสราเอล ก็ยังไม่มีวี่แววชัยชนะ มีแต่พลเรือนเสียชีวิตกว่า 17,487 ราย ขัดแย้งกับรายงานของอิสราเอล ที่อ้างว่าทำลายทหารฮามาสจำนวนมาก

โดยทางซาอุดีอาระเบีย ออกแถลงการณ์ว่า ภาพคนที่เสียชีวิตในกาซา สร้างความตกตะลึงและความไม่พอใจให้กับชาวอาหรับ และสร้างความไม่พอใจให้กับทั่วโลกอีกด้วย ชาวโลกสูญเสียความมั่นใจในการแก้ปัญหาแบบสองรัฐ เพื่อสันติภาพในภูมิภาค และระบบระหว่างประเทศ

นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ  ยืนยันจำนวนผู้เสียชีวิตพลเรือนชาวปาเลสไตน์ ที่ถูกอิสราเอล สังหารในกาซา ที่อยู่อาศัยถูกทำลายไปครึ่งหนึ่ง ถูกบังคับอพยพไปลี้ภัยอัดแน่นอยู่ในศูนย์พักพิงที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพบนถนนโดยไม่มีอาหารเพียงพอ แถมอิสราเอล ตามไปที่ศูนย์อพยพทุกแห่ง

เลขา UN จึงใช้มาตรา 99 ของกฎบัตรสหประชาชาติ ให้คณะมนตรีความมั่นคง 15 ชาติ ลงมติหยุดยิงเร่งด่วนเพื่อมนุษยธรรม โดยมีสมาชิก 13 จาก 15 ประเทศ ลงมติเห็นชอบ คือ จีน รัสเซีย ฝรั่งเศส แอลเบเนีย บราซิล กานา กาบอง สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) มอลตา โมซัมบิก สวิตเซอร์แลนด์ เอกวาดอร์ และญี่ปุ่น โดยสหราชอาณาจักร งดออกเสียง

มีเพียงสหรัฐฯ เพียงลำพังประเทศเดียว ที่คัดค้านการหยุดยิงและสนับสนุนให้อิสราเอล ก่ออาชญากรรมสงครามในแนวหลังเขตเทศบาลกาซา

โดยรัฐบาลไบเดน ได้ขออนุมัติจากสภาครองเกรส สหรัฐ ขายกระสุนปืนใหญ่ 45,000 นัด มูลค่า 500 ล้านดอลลาร์ สำหรับรถถังเมอร์คาวา ของอิสราเอล เพราะลูกปืนใหญ่ของในคลังแสงกองทัพอิสราเอล หมดแล้ว

วิเคราะห์ว่า..แม้แต่อังกฤษ ฝรั่งเศส ที่เป็นมหาอำนาจตะวันตก และญี่ปุ่น แก๊งค์เดียวกับสหรัฐ มาตลอดยังทนเห็นอิสราเอลทำแบบนี้ไม่ไหว ต้องถอย ขาใหญ่ชาติอาหรับพากันตีจาก แล้วต่อไปสหรัฐ ที่มุ่งแต่จะขายอาวุธอย่างเดียวจะเหลือบารมีใดต่อชาวโลก  ความเสื่อมอำนาจตามยุคสมัยนั้นไม่ได้มาจากรัสเซีย จีน หรือชาติใด แต่มาจากตัวสหรัฐฯ ที่มุ่งแต่ประโยชน์เฉพาะตนเองแน่นอน

Cr. https://www.blockdit.com/posts/65753377ff7bd914e3bb6012