กรรมสนอง! ลูกชายรมต.อิสราเอล ผู้อนุมัติแผนรุกกาซ่าดับ ติดกับดับทางเข้าอุโมงค์ปลอมฮามาส?

0

จากเมื่อวันที่ 7 ธันวาคมที่ผ่านมา มีรายงานว่า กัล เมียร์ ไอเซนโกต บุตรชายของรัฐมนตรีรัฐบาลอิสราเอล กาดี ไอเซนคอต ถูกสังหารทางตอนเหนือของฉนวนกาซา  ในวัยอายุ 25 ปี เขาเป็นทหารรบในกองพันที่ 699 ของหน่วยคอมมานโดสำรองที่ 551 เสียชีวิตในการสู้รบ IDF ระบุในแถลงการณ์

พ่อของเขาเป็นหัวหน้าเจ้าหน้าที่ทั่วไปของ IDF ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2558 ถึงมกราคม 2562 และรับราชการทหารมานานกว่าสี่ทศวรรษ กาดี ไอเซนโกต เข้าร่วมคณะรัฐมนตรีในช่วงสงครามของนายกรัฐมนตรีอิสราเอล เบนจามิน เนทันยาฮู ในฐานะรัฐมนตรีโดยไม่มีประวัติภายหลังการโจมตีของกลุ่มฮามาสเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม

ต่อมาเมื่อวานนี้ (9 ธันวาคม 2566) Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าวว่า ภาพทหารอิสราเอล โฆษณาชวนเชื่อว่าจับนักรบฮามาสได้จำนวนหนึ่งนั้น จากการตรวจสอบกับหน่วยงาน UNRWA ของสหประชาชาติ พวกเขาเป็นผู้ลี้ภัยสงครามธรรมดาหลายพันคน พักในโรงเรียน 2 แห่ง คือ คาลิฟาและนิวฮาลาบ ของ UN ในตอนเหนือกาซา ต่อมาทหารอิสราเอล ได้บุกเข้ามา บังคับผู้ชายทั้งหมดที่อายุเกิน 15 ปี ออกจากโรงเรียน นำไปที่สนามถอดเสื้อผ้า แล้วบังคับให้บางคนถือปืนที่อิสราเอลเตรียมมาเพื่อถ่ายรูปโฆษณาชวนเชื่อ ทำคล้ายทหารเยอรมัน และกลุ่มก่อการร้าย

นักข่าวชื่อดัง คือ ดิอา อัล-คาห์ลูต์ จากสถานีโทรทัศน์อัล-อาราบี ก็อยู่ในกลุ่มที่ถูกทหารอิสราเอลบุกด้วย , ยืนยันจากสถานีกระจายเสียงสาธารณะของอิสราเอล ยอมรับว่าคนเหล่านั้น “ไม่ใช่นักรบติดอาวุธฮามาส” ตามข่าว เป็นผู้ชาย ผู้อพยพลี้ภัยที่ถูกจับแบบสุ่มๆ โดยไม่มีความผิดใด  แต่สำหรับรัฐบาลอิสราเอล มนุษย์ทุกคนไม่ว่าใครก็ตาม ในเขตเทศบาลกาซาราว 2.3 ล้านคน ถูกเหมารวมว่าคือทหารฮามาส ที่ต้องสังหาร แบบที่ทหารเยอรมนี ทำกับชาวยิว

ล่าสุดเกิดข่าวใหญ่สร้างความตื่นตะลึงในอิสราเอล คือ นายพลไอเซนโกต บุคคลสำคัญเสียชีวิต เขาเป็นลูกชายของนายพล กาดี ไอเซนโกต รัฐมนตรีสภาสงครามอิสราเอลคนปัจจุบัน และอดีตเสนาธิการกองทัพอิสราเอล หรือผู้บัญชาทหารทหารสูงสุด

รัฐมนตรีนายพล กาดี ไอเซนโกต คือผู้ที่อนุมัติแผนสงครามรุกรานดินแดนกาซา เป็นผู้บริหารพรรคการเมืองเอกภาพแห่งชาติ ที่นำโดยนาย Gantz ที่เป็นรัฐมนตรีกลาโหม ในสภาสงครามเดียวกัน มีการจัดงานศพของลูกชายเขาท่ามกลางการโศกเศร้าของญาติ โดยมีนายกรัฐมนตรีเนธันยาฮู  คณะรัฐมนตรี และบุคคลชั้นสูงไปร่วมงานจำนวนมาก สาเหตุเสียชีวิตมาจากกองทัพส่งเขาเข้าไปรุกรานแย่งชิงดินแดนเพื่อนบ้านในเขตกาซา

ที่มีสถานะเป็นระดับเทศบาล ของรัฐปาเลสไตน์ เขาจึงถูกทหารเจ้าถิ่นที่มีหน้าที่รักษาป้องดินแดนสังหารนายพลไอเซนโกต พร้อมกับคณะทหารนายอื่นอีกจำนวนมาก

ต่อมากองพลน้อยอัล กัสซาม และกองพัน Martyr กองทัพฮามาส ได้แถลงการณ์เฉลยรายละเอียดว่า พวกเขาทำ “อุโมงค์กับดักทางเข้าปลอม” ทางตะวันออกของตัล อัล-ซาตาร์ ตอนเหนือของกาซา จากนั้นวางบอมบ์และกล้องวงจรปิด ทันทีที่นายพลคนดังยิ่งใหญ่ที่สุดของกองทัพอิสราเอล พร้อมทหารลูกน้องจำนวนมากมาถึงสถานที่นั้นที่ชานเมืองจาบาเลีย ได้พยายามเปิดประตูอุโมงค์ทำให้ชนวนถูกจุดขึ้นทันที

ทีวีช่อง 13 ของอิสราเอล รายงานว่านายพลไอเซนโกต โดนบอมบ์พรุน ได้รับบาดเจ็บสาหัส หลังจากมาถึงโรงพยาบาลต่อมาอีกสองวันจึงมีประกาศการเสียชีวิตของเขาพร้อมทหารอีกจำนวนมาก