อดีตบิ๊กข่าวกรองฯเหลืออดใช้เลขรหัส24,75บริจาค ซัดแทนที่จะสำนึกช่วงงานมหามงคล

0

จากที่คณะก้าวหน้ากิจกรรม MAYDAY วันกรรมกรสากล โดยมีคอนเสิร์ตออนไลนนำเงินให้ประชาชนด้วยคนละ3,000 บาทที่ได้รับผลกระทบโควิด-19 วิธีขอรับเงิน ระบุรหัส “24” รวมทั้ง 75 ทำให้เกิดคำถามเสียงวิจารณ์ถึงการตั้งใจใช้ตัวเลขนั้น

ล่าสุดวันนี้นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊คส่วนตัว โดยระบุถึงเรื่องดังกล่าวว่า  May Day เมย์เดย์มีสองความหมาย ความหมายแรก หมายถึงวันแรงงาน ซึ่งตรงกับวันที่ 1 พฤษภาคมของทุกปี

อีกความหมายหนึ่ง เป็นคำที่กัปตันเรือจะใช้ส่งสัญญาณวิทยุขอความช่วยเหลือกรณีเรือประสบอุบัติเหตุกำลังจะจม เพื่อให้เรือลำอื่นในพื้นที่ใกล้เคียงเข้ามาช่วยอพยพลูกเรือหรือผู้โดยสาร และถูกปรับมาใช้กับเครื่องบินกรณีที่เครื่องบินกำลังจะตกจากฟ้า เครื่องบินมีปัญหาขอลงฉุกเฉิน กัปตันจะส่งสัญญาณวิทยุว่า เมย์เดย์ ซ้ำ เมย์เดย์ เพียงสองครั้งนะ ไม่ใช่แท้งกิ้วทรีทามนะ

มีคนเอาคำนี้มาใช้ในการแจกเงินคนที่เดือดร้อน โดยใช้คำว่า MayDay. MayDay. มีการชี้แจงว่าเงินที่นำมาแจกเป็นเงินจากการจัดคอนเสิร์ต และมีคนบริจาคร่วมสมทบทุน ไม่ใช่เงินส่วนตัวของคนจัด ในความเป็นจริงจะมีคนบริจาคเท่าใด มีคนสมัครขอรับเงินจริงกี่คน และมีการแจกเงินจริงให้กี่คน ไม่ใช่ประเด็นที่สนใจ

แต่สงสัยในวิธีคิด ทำไมต้องใช้เลขรหัส 24 และ 75 ในการขอรับเงินช่วยเหลือ ซึ่งวิญญูชนทั่วไปก็เข้าใจได้ว่า เลขนี้หมายความถึงอะไร เลขอย่างนี้ หากไปเล่นในช่วง 24 มิถุนายน จะไม่ออกมาท้วงติง เพราะเป็นวันเปลี่ยนแปลงการปกครองที่คณะราษฏรยึดอำนาจจากพระมหากษัตริย์

มันเหมาะมันควรหรือไม่ เพราะในห้วงเวลานี้ เป็นห้วงเวลาที่รำลึกถึงงานมหามงคล ฉัตรมงคล แต่กลับมีคนที่อยากอาสามาเป็นนักการเมืองแทนที่จะสำนึกในงานมหามงคลฉัตรมงคล (แม้ในปีนี้จะไม่มีงานพระราชพิธีฯ​) แสดงความจงรักภักดี​ กลับมาเล่นอะไรที่ไม่เข้าเรื่อง

ที่มา : เฟซบุ๊กNantiwat Samart