ลนลาน!! IDFใช้ฮ.อาปาเช่ สอยพวกเดียวกันดับกลางเจนิน เมกาล้มเหลวช่วยเรืออิสราเอลในทะเลแดง

0

สัปดาห์นี้มองเห็นความล้มเหลวหลายด้านของอิสราเอลชัดเจนทั้งทางการทหารและเศรษฐกิจแม้ว่าดีใจและขอบใจสหรัฐฯที่ออกหน้าวีโต้มติของUNSC ให้หยุดยิงอีกครั้ง

ความล้มเหลวในพื้นที่สู้รบได้ปล่อยออกมาเป็นระยะแม้สื่อตะวันตกจะโหมกระแสว่า อิสราเอลชนะแล้วจับฮามาสได้มากมาย แต่ทำไมการรบกลางกาซาทั้งเจนินและข่าน-ยูนิสยังเดือดพล่าน ขณะเดียวกันทางด้านแนวรบทางทะเล เยเมนออกมาแฉว่า สหรัฐฯล้มเหลวในการพยายามขัดขวางและป้องกันเรือของอิสราเอล

วันที่ ๑๐ ธ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวไทมออฟอิสราเอลและอัลมายาดีนรายงานว่า เฮลิคอปเตอร์ติดอาวุธของอิสราเอลยิงใส่อาคารแห่งหนึ่งอย่างผิดพลาดขณะที่กองกำลัง IDF อยู่ข้างใน ทำให้ทหารคนหนึ่งเสียชีวิต รายงานจากเว็บไซต์ข่าว Ynet 

กองกำลังภาคพื้นดินได้ร้องขอการสนับสนุนทางอากาศหลังจากกลุ่มปฏิบัติการของกลุ่มฮามาสถูกระบุตัวอยู่ใกล้ๆ แต่เฮลิคอปเตอร์รบอาปาเช่ที่ส่งมายิงใส่กลุ่มมือปืนได้โจมตีอาคารผิดหลัง เนื่องจาก “การยิงที่ไม่ถูกต้องจากภาคพื้นดิน” โดย ทหารเป็นผู้เปิดเผย

IDF เพื่อตอบสนองต่อรายงานกล่าวว่าเหตุการณ์ดังกล่าวอยู่ระหว่างการสอบสวน ทหารรายนี้ซึ่งไม่ระบุชื่อ ได้รับการรวมเข้ากับรายทหารอิสราเอลที่เสียชีวิตเป็น ๙๑ นายแล้ว

Ynet กล่าวว่า มีกรณีเช่นนี้เกิดขึ้น แต่ไม่มีรายใดที่มีผู้เสียชีวิต แม้ว่าจะมีผู้เสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บหลายสิบรายจากเหตุเพลิงไหม้ที่เป็นมิตรประเภทอื่นๆ ในฉนวนกาซา ท่ามกลางการรุกภาคพื้นดิน

ด้านกลุ่มอัลกาซซาม แถลงว่า ลูกชายของสมาชิกคณะรัฐมนตรีสงครามอิสราเอล กาดี ไอเซนค็อต เสียชีวิตในการต่อสู้ที่กับดักทางเข้าอุโมงค์ทางตะวันออกของตัล อัล-ซาตาร์ ในฉนวนกาซาทางตอนเหนือ

ทางกลุ่มได้ล็อคเป้า “ยานพาหนะทหารของIDF  ๙ คันในเมืองชูจายา(Shuja’iya) ด้วยกระสุน Al-Yassin 105 และอุปกรณ์ระเบิด ถูกทำลายราบจำนวนหนึ่ง”

ด้านแนวรบทางทะเล ที่เยเมนมีบทบาทหลังก ทางเยเมนได้ออกมาเปิดเผยว่าความพยายามของสหรัฐฯ เพื่อปกป้องเรืออิสราเอลในทะเลแดงล้มเหลว

อาลี อัลกอฮูม สมาชิกสำนักการเมืองของขบวนการอันซาร์อัลลอฮ์แห่งเยเมน บอกเมื่อวันศุกร์ว่า สหรัฐฯ กำลังดำเนิน”พฤติกรรมทางอาญา” โดยมุ่งเป้าไปที่ชาวเยเมนและดินแดนของเยเมน โดยปิดบังจุดยืนของเยเมนในการสนับสนุนฉนวนกาซาและปาเลสไตน์

เจ้าหน้าที่เยเมนเน้นย้ำว่าปฏิบัติการของเยเมนส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อพลวัตที่สนับสนุนปาเลสไตน์และฉนวนกาซา การเปลี่ยนแปลงสมดุลทางอำนาจ และทำให้สหรัฐฯ ตะวันตก และไซออนิสต์ตกตะลึง

สื่อโพลิติโกของสหรัฐฯกล่าวว่า “เจ้าหน้าที่อาวุโสฝ่ายบริหารของ Biden แม้จะยอมรับถึงภัยคุกคามต่อกองทหารสหรัฐฯ แต่ยังคงไม่มั่นใจว่าจำเป็นต้องมีการตอบโต้ทางทหาร พวกเขาเชื่อว่าขบวนการอันซาร์อัลเลาะห์พยายามกำหนดเป้าหมายทรัพย์สินที่เกี่ยวข้องกับการยึดครองของอิสราเอล ไม่ว่าจะเป็นเจ้าของโดยบริษัทอิสราเอลหรือลูกเรือโดยอิสราเอล แต่ไม่ได้จ้องโจมตีเรือรบสหรัฐฯโดยตรงแต่อย่างใด”