อิสราเอลช็อค! อัล-กัสซามงัดจรวด๘ ลำกล้อง M-90 ขยี้เทลอาวีฟ ๓ รอบรัวๆ อาวุธใหม่+จรยุทธ์ขยี้IDFกระเจิง

0

เป็นเวลากว่าสองเดือนแล้วที่สภาสงครามของเนทันยาฮูยืนยันว่าอิสราเอลจะปล่อยตัวตัวประกันและนักโทษทั้งหมดให้ได้โดยใช้กำลังเข้าชิงจากกลุ่มฮามาส 

ในทางกลับกัน กลุ่มต่อต้านชาวปาเลสไตน์ยืนยันว่าจะไม่มีการปลดปล่อยเชลยสักคนเดียวผ่านการสู้รบ แต่จะผ่านข้อตกลงที่เป็นสื่อกลางเท่านั้นที่จะประกันการปล่อยตัวนักโทษชาวปาเลสไตน์และพลเรือนอื่นๆ ที่ถูกคุมขังในอิสราเอลด้วย

การหยุดยิงเพื่อแลกเปลี่ยนตัวประกันและเชลยเริ่มตั้งแต่วันที่ ๒๔ พฤศจิกายน เชลยพลเรือนชาวอิสราเอลได้รับการปล่อยตัวเป็นกลุ่มเล็กๆ เพื่อแลกกับการให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมในการเข้าถึงฉนวนกาซา พร้อมด้วยการปล่อยตัวผู้หญิงและเด็กชาวปาเลสไตน์จำนวนมากที่ถูกควบคุมตัวในเรือนจำของอิสราเอล 

นั่นเป็นส่วนหนึ่งของการหยุดยิงที่กินเวลาเพียงเจ็ดวัน แต่สิ้นสุดลงกะทันหันเมื่ออิสราเอลตัดสินใจกลับเข้าสู่สนามรบ หลังอิสราเอลจัดหนักกว่าเดิมโหดกว่าเดิมเริ่มที่โรงพยาบาลต่อด้วยค่ายผู้อพยพ มัสยิด ทำลายชีวิตชาวปาเลสไตน์กว่า ๕๐๐ รายในฉนวนกาซา และจัดกุมตัวชาวปาเลสไตน์ในย่านเวสต์แบงก์อีกจำนวนมาก

การตอบโต้จากกลุ่มResistance ในภาคพื้นดินก็ยิงรุนแรงดุเดือดมากขึ้น ทั้งวัดลูกยาวอย่างขีปนาวุธหลายลำกล้อง LM-90 มีฐานที่ปรับได้และมีช่องแปดช่อง ถือเป็นการพัฒนาที่สำคัญอีกประการหนึ่งในคลังแสงของ Reistance

วันที่ ๙ ธ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวอัล-มายาดีนและปาเลสไตน์โครนิเคิล รายงานว่ากลุ่มอัล-กัสซามฝ่ายบู๊กลุ่มฮามาสเผยแพร่ภาพยนต์โดยเปิดตัวเครื่องยิงจรวดหลายลำกล้อง (MLR) รุ่น LM-90 ซึ่งสามารถบรรจุจรวดได้ครั้งละ ๘ ลูก 

ข้อความในภาพที่มีชื่อว่า “เทลอาวีฟจะถูกเผาจนราบคาบ อัลกุดส์จะถูกปลดปล่อย” แสดงให้เห็นอีกเหตุการณ์สำคัญสำหรับการต่อต้านชาวปาเลสไตน์ ทั้งในแง่ของความสามารถในการผลิตและคลังแสงทางการทหารดุเดือดเลือดพล่านของจริง

ป้ายที่ปรากฏในวิดีโอขณะที่นักรบฝ่ายต่อต้านติดอาวุธให้กับระบบ แสดงให้เห็นภาพถ่ายที่ออกแบบมาของผู้พลีชีพ อิบราฮิม อัล-มาคาดเมห์ หนึ่งในผู้ก่อตั้งกลุ่มฮามาสและบุคคลสำคัญชาวปาเลสไตน์ ป้ายยังเผยให้เห็นว่าจรวดดังกล่าวตั้งชื่อตามอัล-มาคัดเมห์ ทำให้นี่ถือเป็นจรวดลำที่สองเป็นอย่างน้อยที่ได้รับการตั้งชื่อตามผู้นำผู้ล่วงลับ

M-90 มีพิสัยทำการ ๙๐ กม. ทำให้ฝ่ายต่อต้านมีความเป็นไปได้ในการกำหนดเป้าหมายพื้นที่ตอนกลางในปาเลสไตน์ที่ถูกยึดครอง รวมถึง “เทลอาวีฟ” จากตำแหน่งต่างๆ ในฉนวนกาซา เช่น เมืองทางตอนใต้ของข่าน ยูนิส

ในช่วงต้นปี ๒๐๑๒ ฝ่ายต่อต้านได้นำM-75 เข้าประจำการ ซึ่งได้เห็นการใช้งานจำนวนมากในทุกรอบของการเผชิญหน้านับตั้งแต่นั้นมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุทธการที่ซาอีฟ อัล-กุดส์ (Seif al-Quds) ในเดือนพฤษภาคม ๒๐๒๑ และปฏิบัติการ Al-Aqsa Flood ที่กำลังดำเนินอยู่

แต่การกลับเข้าสู่สงครามของอิสราเอลยังห่างไกลจากความสำเร็จ กลุ่มต่อต้านปาเลสไตน์ทั่วฉนวนกาซาได้จัดเตรียมหลักฐานที่เป็นเอกสารว่ารถถังของอิสราเอลและยานพาหนะทางทหารอื่นๆ จำนวนมากถูกระเบิดโดยชาวกาซานที่ติดอาวุธด้วยอาวุธที่ผลิตเองที่บ้านเป็นส่วนใหญ่ แม้แต่ความพยายามอันกล้าหาญของอิสราเอลในการบุกเมืองข่าน ยูนิส ทางตอนใต้ของฉนวนกาซาก็ไม่สร้างความแตกต่างมากนัก 

ไม่ว่าด้วยเหตุผลใดก็ตาม อิสราเอลกลับคำโดยได้ตัดสินใจประกาศว่าเป็นข่าน ยูนิส ไม่ใช่โรงพยาบาลอัล-ชิฟาที่กลุ่มฮามาสใช้เป็นสำนักงานใหญ่ และได้ใช้เป็นข้ออ้างทำลายโรงพยาบาลมาโดยตลอด 

อิสราเอลไม่รู้เลยว่ากลุ่มฮามาสจะใช้กองกำลังนัคบา ซึ่งเป็นหน่วยคอมมานโดที่แข็งแกร่งที่สุดของอัล-กัสซัมเพื่อปกป้องเมือง 

การสู้รบที่ข่าน ยูนิส บังคับให้อิสราเอลทบทวนข้ออ้างก่อนหน้านี้อีกครั้งว่า จะสามารถสู้รบในฉนวนกาซาได้เป็นเวลาหลายเดือน หรือหลายปีก็ได้ ตามคำกล่าวอ้างล่าสุดเมื่อวันศุกร์ที่ ๘ ธันวาคม คือ อิสราเอลต้องใช้เวลาสามถึงสี่สัปดาห์ในการปราบเมืองนี้ ดูเหมือนจะไม่เป็นดังว่า

ในบริบทของการเผชิญหน้าที่กำลังดำเนินอยู่ อะบู โดไบดา(Abu Obeida) โฆษกของกลุ่ม al-Qassam ประกาศว่ากองพลน้อยสามารถทำลายยานเกราะของอิสราเอลได้ทั้งหมดหรือบางส่วนในช่วง ๒๔ ชั่วโมงที่ผ่านมา

สื่อทางการทหารของ al-Qassam บรรยายถึงเหตุการณ์ที่นำไปสู่การสังหารบารุคด้วยน้ำมือของผู้ช่วยเหลือชาวอิสราเอลของเขาและเผยแพร่ภาพเหตุการณ์อย่างชัดเจน

โฆษกกล่าวว่า “ความพยายามที่จะชิงตัวประกันซาฮาร์ บารุค ทหารที่ถูกจับ ทำให้เขาเสียชีวิต การเสียชีวิตนักโทษไซออนิสต์คนอื่นๆ อีกจำนวนหนึ่ง ก็เกิดจากการทิ้งระเบิดอย่างป่าเถื่อนในพื้นที่ฉนวนกาซาของกองทัพอิสราเอลอย่างต่อเนื่อง”

เหตุการน่าอายของIDF เกิดขึ้นแล้ว การปราบฮามาสอย่างเบ็ดเสร็จไม่น่าจะเกิดขึ้นได้จริง และภารกิจช่วยเหลือตัวประกันที่ล้มเหลวในปัจจุบัน เป็นข้อพิสูจน์ว่าสงครามของอิสราเอลในฉนวนกาซาไม่มีคุณค่าร้ายแรงใดๆ อีกต่อไป ทั้งทางยุทธวิธีและทางยุทธศาสตร์ 

ในทางยุทธศาสตร์ อิสราเอลและสหรัฐฯได้เปิดเผยธาตุแท้ความอำมหิตต่อสายตาชาวโลกปิดไม่อยู่ ในทางยุทธวิธีนักรบฝ่ายรุกราน กับนักรบฝ่ายปกป้องบ้านเมืองของตนเองมีจิตสำนึกของการต่อสู้ที่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด ไม่ว่าอิสราเอลและสื่อตะวันตกจะวาดภาพชัยชนะของกองทัพอิสราเอลอย่างไร ความจริงตรงหน้าในสนามรบมันบ่งบอกชาวอิสราเอลชัดเจน ไม่เช่นนั้นกองทัพอิสราเอลคงไม่สั่งห้ามโรงพยาบาลของอิสราเอลให้สัมภาษณ์เปิดเผยข้อมูลการบาดเจ็บสูญเสียชีวิตของทหารฝ่ายอิสราเอลในทุกกรณี ลางแพ้ปรากฎชัดแล้วสำหรับกองทัพอิสราเอล ตรงกับการฟันธงของ เออร์โดกันที่ว่า เนทันยาฮุและรัฐบาลของเขากำลังล่มสลาย!!