สื่ออิสราเอลโวลั่น เรือรบUSAหลายสิบลำ-ชาตินาโต้ส่งกองเรือมาช่วย เจอซาอุฯแถลงสั่งห้ามสหรัฐใช้สนามบิน-ฐานทัพ

0

จากเมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2566 สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และอัล-อะราบิยา รายงานถึงประธานาธิบดีปูติน แห่งรัสเซีย เดินทางถึงริยาด ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการเยือนตะวันออกกลาง พบปะกับมกุฏราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน แห่งซาอุดีอาระเบีย

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ระดับสูงของซาอุดิอาระเบียจำนวนครึ่งโหลทักทายผู้นำรัสเซียขณะที่เขาก้าวลงจากเครื่องบิน และพาเขาไปที่ขบวนคาราวานเพื่อรอพาเขาไปที่พระราชวัง

ก่อนหน้านี้ ปูตินเดินทางเยือนสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และพบกับผู้นำสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เชค โมฮัมเหม็ด บิน ซาเยด อัล นาห์ยาน สายการบินเอมิเรตส์ได้แสดงการต้อนรับเขาด้วยเครื่องบินรบที่ชักธงรัสเซียไว้เหนือศีรษะ และขบวนคาราวานที่คุ้มกันด้วยม้าและอูฐ

ขณะที่ในวันเดียวกัน Blockdit World Update ได้ออกมาโพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าวด้วยว่า เมื่อก่อนเยเมนยังไม่มีขีปนาวุธทรงพลัง และโดรนพลีชีพน้อยไม่เพียงพอ ยังทำลายซาอุดิอาระเบีย และ UAE  แต่หลังต้นปี 2565 เป็นต้นมากองทัพฮูตี เยเมน ได้พลิกโฉมใหม่จากหลังมือเป็นหน้ามือ

คลังอาวุธร้ายแรงพวกเขามีมากมายขนาดสามารถทำสงครามขีปนาวุธ และโดรนพลีชีพยืดเยื้อได้อีกหลายปี ใครเปิดฉากสงครามกับเยเมนในนาทีนี้ ถือว่าชะตาขาดรอเบื้องหน้าแล้ว

ล่าสุดสถานีวิทยุอิสราเอล คุยโวว่ากำลังประสานกับหลายประเทศเพื่อสร้างกองเรือรบเพื่อปกป้องเส้นทางเดินเรือในทะเลแดงจากกองทัพฮูตี เยเมน

โดยมีเรือรบสหรัฐฯ หลายสิบลำ และชาติ NATO จะส่งกองเรือรบทั้งหมดเพื่อร่วมปกป้องอิสราเอล ที่ถูกรังแกจากเยเมน คำถามคือจะเปลี่ยนแปลงอะไรหรือไม่? ตอบได้เลยว่า “ไม่” เพราะเรือเหล่านั้นเก่าล้าหลังมาก

ด้วยแสนยานุภาพของอิหร่าน และเยเมน สามารถจมเรือรบ และเรือสินค้าลำใดก็ได้ง่ายมากจากระยะไกลถ้าพวกเขาต้องการ ด้วยโดรนดำน้ำ , ตอร์ปิโดขนาดเล็ก , ขีปนาวุธต่อต้านเรือสมัยใหม่ที่ออกแบบมาโดยเฉพาะ , โดรนพลีชีพ , ขีปนาวุธพิสัยต่างๆ

ต้องไม่ลืมอาวุธล่าสุดของอิหร่าน ที่แม้แต่สหรัฐ อิสราเอล และ NATO ก็ไม่มีใครมีประจำการในกองทัพเลยแม้แต่ชาติเดียวนั่นคือ อาวุธไฮเปอร์โซนิค ในโลกนี้มีเพียงอิหร่าน รัสเซีย จีน เกาหลีเหนือ เท่านั้น ส่วนอินเดีย ยังเป็นแค่ซุปเปอร์โซนิค

นี่เองทำให้กองทัพซาอุฯ วิ่งโร่ไปขอซ้อมรบกับอิหร่าน ชิงเอาตัวรอดไว้ก่อนตามสไตล์พริ้ว และแถลงห้ามสหรัฐ ใช้สนามบินและฐานทัพในซาอุฯ ขนอาวุธไปขายให้อิสราเอล

ส่วนสหรัฐ ก็ไปขอร้องโอมาน ให้ไปช่วยเจรจาอิหร่าน อย่าเปิดศึกกันเลย และช่วยไปขอร้องเยเมน ให้เพลาๆ มือ โดยอาจจะเจรจาขอยืมเนินเขาที่ว่างเปล่าไร้สิ่งปลูกสร้างของเยเมน เป็นที่ลงของขีปนาวุธสักลูก เพื่อกู้หน้าสหรัฐ คืนมาบ้างหลังจากโดนถล่มเรือรบจนไหม้ และเรือสินค้าวินาศไปอีกหลายลำ โดยแลกเปลี่ยนกับเงินช่วยเหลือก้อนโต แต่คาดว่าเยเมน คงไม่สนใจ เพราะหมั่นใส้สหรัฐ อิสราเอล และ NATO มานานแล้ว

ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย เดินทางโดยเครื่องบินอิลยูชิน อิล-96 จากรัสเซีย ขนาบข้างด้วยเครื่องบินขับไล่ Su-35S จำนวน 4 ลำ ระหว่างทางไม่มีใครกล้าแหยม ไปเยือนกรุงอาบูดาบี สหรัฐอาหรับอิมิเรตต์ กับประธานาธิบดีชีค โมฮัมเหม็ด บิน ซายิด อัลนะฮ์ยาน ที่ให้การต้อนรับอย่างยิ่งใหญ่อลังการ

แค่ 2 ประเทศนี้มีกำลังผลิตน้ำมันรวมกันคิดเป็นสัดส่วนมากกว่า 40% ของน้ำมันโลก ใครมีเรื่องกับรัสเซีย ก็จะไม่ได้ความสะดวกจากกลุ่มโอเปคพลัส ผู้ผลิตน้ำมันโลกไปด้วย

จากนั้นเดินทางต่อไปพบกับ มกุฏราชกุมาร โมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน นายกรัฐมนตรีซาอุดีอาระเบีย หารือเรื่องการผลิตน้ำมัน และสงครามอิสราเอล-ฮามาส รวมถึงสงครามยูเครน ที่ใกล้ยุติด้วย

ในเวลาไล่เลี่ยกันประธานาธิบดีอิบราฮิม ไรซี ผู้นำอิหร่าน จะเดินทางไปกรุงมอสโก เพื่อหารือกับผู้นำรัสเซีย ในประเด็นสงครามอิสราเอล กับสารพัดกลุ่มนักรบในตะวันออกกลาง

นานครั้งพญาหมีขาวจะออกจากถ้ำทั้งที เหยียบทะเลทรายคราวนี้คงมีเรื่องสำคัญจัดระเบียบโลกใหม่ ให้สหรัฐ และยุโรป ต้องเหงื่อตก กุมขมับอีกแน่นอน

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454