บวกกลางกาซา! IDF บุกภาคพื้นดินลุย Khan Yunis โวทำลายผู้ก่อการร้าย เจอฮามาสงัดจรวดระบบยิงหลายลูกทุบ Sderot

0

จากที่ Blockdit  World Update ระบุถึงพล.อ.ลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ เปิดเผยว่า อิสราเอลกำลังมุ่งสู่ความพ่ายแพ้ในการต่อสู้ ศูนย์กลางมวลชนคือพลเรือน ถ้าทิ้งระเบิดจะผลักเข้าอ้อมแขนของข้าศึก แทนที่จะชัยชนะ กลับพ่ายแพ้

โดยกองพลน้อยอัล คุดส์ ที่ปกป้องพื้นที่ภาคกลางกาซา ได้ลอบโจมตีระเบิดที่ความเข้มข้นต่อกองทัพอิสราเอลด้วยจรวด Badr-1 IRAM ที่เป็นจรวดที่ค่อนข้างเป็นอาวุธหนัก ที่มีใช้ในทัพฮิซบอลเลาะห์ ที่ใช้โจมตีตอนเหนืออิสราเอล

ในวันเดียวกองทัพอิสราเอล ทยอยประกาศการสูญเสีย 4 นายพลคนสำคัญ คือ นายพลเกอร์ชอน ฮาโคเฮน ผู้บัญชาการเขตกาซา , พลเอกเมซาฮิม อัฟดากี รองหัวหน้าฝ่ายกำลังพล , พลเอก Khovai Bhanu ผู้บัญชาการกองพลน้อยฝ่ายเหนือ , นายพลซามาเอล ฮันนา ผู้บัญชาการปืนใหญ่กองพลยาฟานี พร้อมกลุ่มทหารที่อยู่กับเขาจำนวนมาก

ล่าสุดวันที่ 08 ธันวาคม 2566 เว็บไซต์ TOP WAR ได้ออกมาเปิดเผยถึงสถานการณ์บริเวณฉนวนกาซาว่า ขณะนี้กองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอล (IDF) กำลังค่อยๆ รุกเข้าสู่พื้นที่ Khan Yunis ของฉนวนกาซา

ทั้งนี้มีการเผยแพร่ภาพการรุกคืบของหน่วยภาคพื้นดินของกองทัพอิสราเอล ซึ่งตามข้อมูลของกองทัพอิสราเอล พวกเขากำลังบรรลุผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยมในแง่ของการทำลายผู้ก่อการร้าย ตามที่พวกเขาเรียกสมาชิกของขบวนการฮามาสปาเลสไตน์

ในเวลาเดียวกัน ขบวนการปาเลสไตน์เองก็อ้างว่านักรบของตนได้ทำลายยุทโธปกรณ์ทางทหารของอิสราเอลไปแล้วอย่างน้อย 135 ชิ้นในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา

เมื่อพิจารณาจากภาพที่เผยแพร่โดยกองทัพอิสราเอล หน่วย IDF จะดำเนินการอย่างระมัดระวัง โดยจะเข้าสู่พื้นที่ที่อยู่อาศัย อย่างระมัดระวัง

การโจมตีครั้งใหญ่โดยกองทัพอากาศอิสราเอลในฉนวนกาซาส่งผลให้จำนวนผู้เสียชีวิตของพลเรือนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งตามรายงานของกระทรวงสาธารณสุขปาเลสไตน์ ระบุว่ามีผู้คนเกิน 17,000 คนมานานแล้ว

แม้ว่าจะถูกประณามจากหลายประเทศทั่วโลก รวมถึงไม่เพียงแต่รัฐมุสลิมเท่านั้น อิสราเอลก็ไม่ได้ตั้งใจที่จะละทิ้งปฏิบัติการทางทหารในดินแดนปาเลสไตน์ หรือแม้แต่ลดความรุนแรงลง

นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ระบุก่อนหน้านี้ว่า เป้าหมายหลักของปฏิบัติการคือการทำลายล้างขบวนการฮามาสโดยสิ้นเชิง พร้อมด้วยสมาชิกและโครงสร้างพื้นฐาน และการสร้างเงื่อนไขที่จะทำให้เป็นไปไม่ได้ที่องค์กรหัวรุนแรงนี้จะฟื้นขึ้นมาและดำเนินการใหม่ในภายหลังโจมตีดินแดนอิสราเอล

Cr.https://en.topwar.ru/231903-pokazany-kadry-prodvizhenija-suhoputnyh-sil-cahal-v-rajone-han-junisa-v-sektore-gaza.html

ตัวแทนฝ่ายติดอาวุธของขบวนการฮามาสปาเลสไตน์ กองพลน้อยอัล-กัสซาม ได้ประกาศโจมตีด้วยจรวดใส่เมืองสเดโรต์ของอิสราเอล รายงานจากกลุ่ม Al-Qassam Brigades อ้างว่า Sderot ถูกโจมตีด้วยระบบจรวดยิงหลายลูกระยะสั้น Rajum ขนาด 114 มม.

ในทางกลับกัน สมาคมเสี้ยววงเดือนแดงปาเลสไตน์รายงานว่า กองทัพอิสราเอลได้โจมตีทางอากาศในอาคารที่ตั้งอยู่ใกล้กับสำนักงานใหญ่ขององค์กรและโรงพยาบาล Al-Amal ในเมือง Khan Younis ทางตอนใต้ของวงล้อมปาเลสไตน์ ในช่วงเวลาของการนัดหยุดงาน มีพลเรือนในโรงพยาบาลที่ได้รับบาดเจ็บจากการโจมตีของ IDF

มีรายงานว่าการโจมตีดังกล่าวทำให้หน้าต่างและประตูในสถานพยาบาลแห่งหนึ่งพังทลาย และสร้างความตื่นตระหนกแก่ผู้อยู่อาศัยในฉนวนกาซาประมาณ 14 คนที่พยายามเข้าไปหลบภัยในอาคารเสี้ยววงเดือนแดง

คำสั่งของ IDF อ้างว่ากองกำลังอิสราเอลทำการโจมตี ตามเป้าหมาย ต่อข่าน ยูนิส เป็นเวลาสองชั่วโมง โดยมีจุดประสงค์เพื่อ ทำลายล้างผู้ก่อการร้าย

นอกจากนี้ ตามที่รายงานโดย Al Jazeera เครื่องบินรบของอิสราเอลได้โจมตีค่ายผู้ลี้ภัย Al-Maghazi หลายครั้ง ส่งผลให้มีพลเรือนเสียชีวิตประมาณห้าสิบคน

จำนวนผู้ที่ตกเป็นเหยื่อในหมู่ประชากรของฉนวนกาซานับตั้งแต่เริ่มต้นความขัดแย้งปาเลสไตน์ – อิสราเอลที่ทวีความรุนแรงขึ้นมีมากกว่า 17,000 คน

Cr.https://en.topwar.ru/231891-boevoe-krylo-hamas-zajavilo-o-raketnom-obstrele-izrailskogo-goroda-sderot.html