จนแต้ม!! กลาโหมสหรัฐฯขู่สภาฯ ถ้าไม่ผ่านงบฯช่วยยูเครนจะส่งคนมะกันไปรบกับรัสเซีย

0

เอาแล้วไง ลอยด์ ออสตินรัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯขู่จะส่งทหารสหรัฐฯไป ‘ต่อสู้กับรัสเซีย’ หากความช่วยเหลือจากยูเครนหมดลง สภาฯไม่ยอมอนุมัติซักที

ก่อนหน้านี้ไบเดนก็วิพากษ์วิจารณ์สภาฯอย่างหนักว่า จะทำให้สหรัฐฯเสียประโยชน์และเสียเครดิตในหมู่พันธมิตร แม้แต่คำต่อว่ายังไม่เคยเอ่ยถึงผลกระทบต่อชีวิตของประชาชนทั้งสองประเทศเลย

วันที่ ๘ ธ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกและโปลิติโกรายงานว่า ลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ขู่จะส่งชาวอเมริกัน “ต่อสู้กับรัสเซีย” หากฝ่ายนิติบัญญัติไม่อนุมัติความช่วยเหลือเพิ่มเติมสำหรับยูเครน ทัคเกอร์ คาร์ลสัน สื่อมวลชนชื่อดัง อดีตพิธีกรรายการฟ็อกซ์นิวส์ กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีผ่าน X (ชื่อเดิม Twitter)ออสตินพูดในการบรรยายสรุปลับสำหรับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเมื่อวันพุธว่า 

“เราจะส่งลุง ลูกพี่ลูกน้อง และลูกชายของคุณไปต่อสู้กับรัสเซีย”เว้นแต่เคียฟจะได้รับเงินช่วยเหลือ ๖๐,๐๐๐ ล้านดอลลาร์ ตามคำขอของทำเนียบขาว

เมื่อถูกตั้งคำถามโดยนักธุรกิจมหาเศรษฐี Elon Musk เกี่ยวกับความจริงของการข่มขู่ของ Austin อดีตพิธีกรรายการ Fox News เน้นย้ำว่ารายงานดังกล่าวเป็นความจริง “ออสติน ทำได้จริงๆ ยืนยันแล้ว”

คาร์ลสันกล่าวใน X โดยสรุปข้อความของออสตินว่ามันหมายถึง “จ่ายเงินให้ผู้มีอำนาจ ไม่เช่นนั้นเราจะดับชีพลูกๆ ของคุณ”

ฝ่ายบริหารของ Biden ได้จัดการบรรยายสรุปแบบลับๆ กับสมาชิกสภาคองเกรสเพื่อแจ้งให้พวกเขาทราบเกี่ยวกับสถานการณ์ในยูเครน ในความพยายามที่จะระดมการสนับสนุนเบื้องหลังคำขอเงินทุนเสริมพร้อมความช่วยเหลือสำหรับยูเครน

กระทรวงกลาโหมได้เตือนว่าสหรัฐฯ มีความเสี่ยงที่จะขาดแคลนทรัพยากรเพื่อสนับสนุนยูเครน และไม่สามารถทดแทนกำลังกลาโหมของตนเอง หากไม่ดำเนินการใดๆ ต่อรัฐสภา

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา จอห์น เคอร์บี โฆษกสภาความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯย้ำกับผู้สื่อข่าวว่า “ขณะนี้สหรัฐฯไม่อยู่ในฐานะใดๆ ที่จะ “ให้สัญญา” กับยูเครนเกี่ยวกับความช่วยเหลือทางทหารต่อไป”

การรับทราบดังกล่าวเกิดขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังจากที่วุฒิสภารีพับลิกันขัดขวางความพยายามตามกระบวนการ ที่อาจปูทางไปสู่การลงคะแนนเสียงในความช่วยเหลือเพิ่มเติมสำหรับยูเครน อิสราเอล และไต้หวัน สมาชิก GOP ระบุซ้ำแล้วซ้ำอีกว่าจะไม่มีความช่วยเหลือเพิ่มเติม หากไม่สามารถตอบสนองคำร้องขอของพรรคเพื่อเพิ่มความปลอดภัยที่ชายแดนสหรัฐฯ-เม็กซิโก

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา แขกของคาร์ลสันคือสมาชิกสภาคองเกรส โธมัส แมสซี ซึ่งเป็นพรรครีพับลิกันในรัฐเคนตักกี้ไม่เห็นด้วยกับการส่งเงินไปยังยูเครนเพิ่มเติม เนื่องจากสหรัฐฯ มีหนี้มากเกินไป

“วอชิงตันจะส่งเงินหลายหมื่นล้านไปให้กับผู้มีอำนาจที่ไม่มั่นคงในยูเครนได้อย่างไร ในเมื่อกิจการทั้งหมดได้รับการเปิดเผยว่าเป็นหายนะที่ไร้ผล ทุจริต และทำลายล้างอย่างเหลือเชื่อ”

รัฐสภาสหรัฐฯ ได้อนุมัติเงินช่วยเหลือแก่เคียฟเป็นมูลค่ากว่า ๑๒๐,๐๐๐ ล้านดอลลาร์ นับตั้งแต่ความขัดแย้งกับรัสเซียรุนแรงขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ ๒๐๒๒ ในรูปแบบของอาวุธและกระสุนที่มาจากคลังเก็บของเพนตากอน รวมถึงการจ่ายเงินสดให้กับรัฐบาลยูเครน

เงินส่วนใหญ่หมดลง ณ จุดนี้ และทำเนียบขาวได้ขอเงินเพิ่มอีก๖๐,๐๐๐ ล้านดอลลาร์ โดยเลือกรวมเงินช่วยเหลืออิสราเอล อาวุธสำหรับไต้หวัน และ “ความมั่นคงชายแดน” อย่างไรก็ตาม พรรครีพับลิกันบางคนทั้งในสภาและวุฒิสภาปฏิเสธที่จะเข้าร่วม วุฒิสมาชิก GOP วอร์คเอ้าท์ออกจากการบรรยายสรุปเมื่อวันพุธ และต่อมาได้ลงมติไม่เห็นด้วยกับการพัฒนาแพ็คเกจความช่วยเหลือแม้จะถูกขู่ก็ตาม