เสยหน้าเมกา!! ปูตินลั่นรัสเซีย-อิหร่านปึ้ก ร่วมสร้างแรงขับเคลื่อนแก้ปัญหาโลก ยันต้องยุติศึกกาซาถาวร

0

การเยือนมอสโกว์ของประธานาธิบดีแห่งอิหร่านมีความสำคัญมาก ท่ามกลางสงครามขัดแย้งอิสราเอล-ปาเลสไตน์ ประธานาธิบดีทั้งสองประเทศกำลังร่วมมือกันในด้านต่างๆ ตั้งแต่โครงการโครงสร้างพื้นฐานไปจนถึงการศึกษา ในระดับทวิภาคี และแนวทางแก้ปัญหาของตะวันออกกลาง

ปูตินกล่าวว่า รัสเซียและอิหร่าน ‘สร้างโมเมนตัม’ ร่วมกันในบทบาทการร่วมแก้ปัญหาที่เกิดขึั้นทั้งในระดับภูมิภาคและระดับโลก ด้านปธน.ไรซีแห่งอิหร่านได้ประณามการสนับสนุนของตะวันตกต่ออาชญากรรมที่อิสราเอลกระทำในฉนวนกาซา

วันที่ ๘ ธ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และทาซนิมนิวส์ รายงานว่า ปธน.ปูติน ของรัสเซีย กล่าวกับเอบราฮิม ไรซี ปธน.อิหร่านในโอกาสพบกันในกรุงมอสโกเพื่อเยือนรัฐอย่างเป็นทางการเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา

ผู้นำทั้งสองได้หารือกันทั้งความสัมพันธ์ทวิภาคีและความท้าทายระดับโลกในวงกว้าง รวมถึงความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลและฮามาส

ในการประชุม Raisi กล่าวว่า “สิ่งที่ทำให้เกิดความทุกข์ทรมานของมนุษยชาติคือลัทธิฝ่ายเดียวและระเบียบโลกที่ไม่ยุติธรรม ซึ่งเป็นหนึ่งในอาการที่เห็นได้ชัดเจนในฉนวนกาซาทุกวันนี้”เขาประณามอาชญากรรมที่รัฐบาลไซออนิสต์กระทำต่อประชาชนในฉนวนกาซา ว่าเป็นการล้างเผ่าพันธุ์และเป็นอาชญากรรมต่อมนุษยชาติ

ปูตินกล่าวว่า “รัสเซียและอิหร่านมีความคิดเห็นร่วมกันในประเด็นระดับภูมิภาค โดยกล่าวถึงการเจรจาเกี่ยวกับปาเลสไตน์และฉนวนกาซาว่าเป็นหนึ่งในแกนกลางของการเจรจาทวิภาคีระหว่างทั้งสองรัฐอย่างเอาจริงเอาจัง”

ปูตินบอกกับ Raisiว่า  “รัสเซียและอิหร่านได้สร้าง“โมเมนตัมที่ดี”ตลอดปีที่ผ่านมา โดยชี้ไปที่ความร่วมมือในทุกด้านตั้งแต่พลังงานไปจนถึงด้านการศึกษา นอกจากนี้ รัฐต่างๆของรัสเซีย ยังลงทุนในทางรถไฟของอิหร่าน ซึ่งถูกกำหนดให้เป็นส่วนหนึ่งของระเบียงขนส่งทางเหนือ-ใต้ระหว่างประเทศในโครงการ INSTC

เครือข่ายเส้นทางทะเล ทางรถไฟ และทางหลวงครอบคลุมระยะทางกว่า๗,๒๐๐ กม. INSTC ได้รับการออกแบบมาเพื่อเชื่อมโยงเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ในทะเลบอลติก ของรัสเซีย ไปยังมุมไบในอินเดีย ผ่านทะเลแคสเปียนและอิหร่าน โครงการนี้ซึ่งมีต้นกำเนิดมาตั้งแต่ปี ๒๕๔๕ เกี่ยวข้องกับประเทศทั้งหมด ๑๑ ประเทศ

การค้าทวิภาคีระหว่างทั้งสองประเทศได้เติบโตขึ้น๒๐% จากปีที่ผ่านมา และมีมูลค่าประมาณ ๕ พันล้านดอลลาร์ ปูตินกล่าวว่า “เรากำลังมีส่วนร่วมในความร่วมมือเชิงรุกในทุกด้านของความสัมพันธ์ทวิภาคีของเรา”

Raisi ยังยกย่องความก้าวหน้าของทั้งสองประเทศในด้านพลังงาน การเกษตร และการศึกษา แต่กล่าวว่าขั้นตอนต่อไปสามารถดำเนินการได้เพื่อกระชับความร่วมมือในด้านเหล่านี้ให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น ซึ่งจะ“เป็นประโยชน์ต่อรัฐและประชาชนของเรา”

ปธน.รัสเซียแสดงความหวังว่าสหภาพเศรษฐกิจเอเชีย ซึ่งรวมถึงรัสเซีย อาร์เมเนีย เบลารุส คาซัคสถาน และคีร์กีซสถาน จะสามารถลงนามข้อตกลงการค้าเสรีกับอิหร่านได้ภายในสิ้นปีนี้

ปธน.ไรซีเชิญประธานาธิบดีรัสเซียเยือนอิหร่าน ปูตินกล่าวว่าเขายอมรับคำเชิญและจะใช้ประโยชน์จากโอกาสนี้เมื่อถึงเวลา!