สื่ออิสราเอลฟันโชะ! ฮิซบุลเลาะห์เหนือชั้นยำเละทางเหนือ IDFมีแต่ตั้งรับ อัลกัสซามทุบยานรบ ๓ วัน ๑๓๕ คัน

0

ตัวเลขล่าสุดของผลกานสู้รบของกลุ่ม Al-Qassam น่าจะทำให้อิสราเอลหวาดกลัวไม่น้อย มันบ่งบอกถึงการต่อต้านจากชาวปาเลสไตน์และผองเพื่อนกำลังเติบโตขึ้นแข็งแกร่งขึ้น แม้แต่สื่อของอิสราเอลก็ออกมาฟันธงชัดว่า IDF และ IOF ล้วนเป็นฝ่ายตั้งรับ ทั้งในฉนวนการซา และทางเหนือพื้นที่ติดเลบานอนที่ไปแหย่เข้าจนเขาตอบโต้กลับ ได้แต่ตั้งรับป้องกัน รุกไม่ได้ไปไม่เป็น

วันที่ ๘ ธ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวอัลมายาดีนและปาเลสไตน์โครนิเคิล รายงานว่าอาบู โอเบดา โฆษกอัลกัสซาม เปิดเผยถึงผลงานนักรบว่าสามารถทำลายยานพาหนะทางทหารของอิสราเอลได้ทั้งหมดหรือบางส่วนใน ๗๒ ชั่วโมงที่ผ่านมา ถึง ๑๓๕ คัน

ฝ่ายต่อต้านต้องเรียนรู้จากประสบการณ์การทำสงครามกับอิสราเอลนานสองเดือน รวมถึงการต่อสู้บนท้องถนนนานกว่า ๔๐ วัน ทันทีที่กองทัพอิสราเอลเริ่มรุกเข้าสู่ฉนวนกาซาในวันที่ ๒๗ ตุลาคม ทันทีที่พบกับการต่อต้านของชาวปาเลสไตน์อย่างแข็งขัน 

แนวต้านนี้ดูเหมือนจะแข็งแกร่งขึ้นเรื่อยๆ เมื่อเวลาผ่านไป แต่ทำไมถึงเป็นเช่นนี้? 

หลายวันก่อนการรุกรานดินแดนและเริ่มตั้งแต่วันที่ ๗ ตุลาคม อิสราเอลเริ่มกระบวนการทำลายล้างฉนวนกาซาอย่างเป็นระบบ โดยอาศัยยุทธศาสตร์แนวยิง โดยเผาทุกสิ่งที่ขวางหน้า และปรับระดับพื้นที่ใกล้เคียงและจัตุรัสที่อยู่อาศัยจำนวนมากเพื่อสร้างเส้นทางสำหรับการบุกรุกอย่างสมบูรณ์ในอนาคต 

ผลลัพธ์คือการสังหารชาวปาเลสไตน์นับหมื่นคน เป็นการสังหารหมู่แบบที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในประวัติศาสตร์การต่อสู้ของชาวปาเลสไตน์กับการยึดครองของอิสราเอล 

แต่การเข้าสู่ฉนวนกาซาทางภาคพื้นดินไม่ใช่เรื่องง่าย รถถังนับร้อยคันและยานพาหนะทางทหารอื่นๆ ถูกทำลายในช่วงแรกๆ ของการรุกรานของอิสราเอลจนถึงวันนี้เสียหายอย่างที่ไม่คาดคิด 

เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน ‘วันที่ยากลำบาก’ เหล่านี้ดูเหมือนจะจบลงไม่มากก็น้อย เมื่อดาเนียล ฮาการี โฆษกกองทัพอิสราเอลประกาศว่า “กลุ่มฮามาสสูญเสียการควบคุมและยังคงสูญเสียการควบคุมอย่างต่อเนื่องในภาคเหนือ” ข้อความนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อเน้นย้ำว่าอิสราเอลพร้อมสำหรับสงครามขั้นต่อไป นั่นคือการรุกรานทางใต้ 

แต่ความเป็นจริงในพื้นที่ สะท้อนให้เห็นว่ากองทัพอิสราเอลขาดความตระหนักเกี่ยวกับสถานการณ์ในฉนวนกาซาตอนเหนือ หรือการที่นักการเมืองเร่งรีบที่จะประกาศความสำเร็จใดๆ อย่างผิวเผินก็ตาม  เพราะทันทีที่อิสราเอลเริ่มปฏิบัติการภาคพื้นดินในฉนวนกาซาตอนใต้เมื่อวันที่ ๔ ธันวาคม การต่อต้านของชาวปาเลสไตน์ทางตอนเหนือก็แข็งแกร่งยิ่งกว่าช่วงแรก ๆ ของสงคราม 

เมื่ออิสราเอลกลับเข้าสู่สงครามในวันที่ ๑ ธันวาคม เห็นได้ชัดว่ามีการล่าถอยครั้งใหญ่ทางตอนเหนือของฉนวนกาซา เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกลุ่ม Al-Qassam ประเมินในการให้สัมภาษณ์กับ Al-Jazeera ว่าเกือบ๗๐ %ของกองกำลังอิสราเอลทั้งหมดถูกถอนกลับจากทางตอนเหนือของฉนวนกาซา

ตามคำแถลงที่ออกโดยกลุ่มอัล-กัสซาม กองกำลังต่อต้านในฉนวนกาซาทางตอนเหนือและทางใต้นั้นแข็งแกร่งกว่าที่เคยเป็นมา ตัวอย่างเช่น Abu Obeida โฆษกกองทัพของกลุ่ม Al-Qassam กล่าวว่า “ในช่วง ๗๒ ชั่วโมงที่ผ่านมา นักรบของ Al-Qassam ได้ทำลายยานพาหนะทางทหาร ๑๓๕ คันทั้งหมดหรือบางส่วนในขวานรบทั้งหมดในฉนวนกาซา”

 

การเปิดตัวอาวุธชนิดใหม่ รวมถึงปืนไรเฟิลซุ่มยิงอัล-กูล ซึ่งได้รับการพัฒนาโดยกลุ่มต่อต้านฉนวนกาซาเอง และจะใช้อย่างมีประสิทธิภาพสูงทุกครั้งที่กองทหารอิสราเอลกล้าที่จะทิ้งยานพาหนะทางทหารที่มีป้อมเสริมของตน และผลกระทบทางจิตวิทยาของสงคราม อิสราเอลสันนิษฐานว่าการล้างเผ่าพันธุ์ในช่วงแรก ๆ ของสงครามจะทำลายจิตวิญญาณของการต่อสู้ภาคพื้นดินของชาวปาเลสไตน์แต่ในที่สุดเป็นการคำนวณผิด ยิ่งโหดยิ่งสู้เพราะกระแสการสนับสนุนทั่วโลกตะโกน ก้องปิดไม่มิด 

แม้ว่าการประมาณการทางทหารของอิสราเอลชี้ให้เห็นว่าอิสราเอลอาจต้องใช้เวลาอีกเดือนหนึ่งเพื่อสรุปสงครามทำลายล้างที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของตนในฉนวนกาซา แต่กองทัพอิสราเอลก็ควรคาดหวังว่าจะมีการต่อต้านมากยิ่งขึ้นในทุกตารางนิ้วของฉนวนกาซา ตั้งแต่จุดที่ไกลที่สุดทางใต้ไปจนถึงจุดที่ไกลที่สุดของทางเหนือที่ถูกยึดครองตามที่คาดคะเน

 

ขณะที่นักวิเคราะห์กิจการทหารของสื่อ Kan อิสราเอล อธิบายว่าคำกล่าวของเนทันยาฮูที่ต่อต้านกลุ่มฮิซบอลเลาะห์นั้นเป็น “ภัยคุกคามครึ่งหนึ่ง”ต่อการสู้รบทางทหารของอิสราเอล

รอย ชารอน นักวิเคราะห์กิจการทหารของช่อง คานอิสราเอล แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานะของแนวรบตามแนวชายแดนเลบานอน- ปาเลสไตน์ว่า ชัดเจนว่ากลุ่มฮิซบุลเลาะห์ “กำลังดำเนินการต่างๆ ในภาคเหนือ”อย่างหนัก โดยกดดันให้กองกำลังยึดครองอิสราเอลเข้าสู่บทบาทการป้องกันมากกว่าจะรุกคืบ หากการสู้รบทางตอนเหนือรุนแรงขึ้น ก็จะนำไปสู่สงครามเต็มรูปแบบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

นับตั้งแต่วันแรกหลังปฏิบัติการน้ำท่วมอัล-อักซอ กลุ่มต่อต้านในเลบานอนซึ่งนำโดยกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ ได้มุ่งเป้าไปที่สถานที่ทางทหารและการรวมตัวของกองกำลังยึดครองอิสราเอลตามแนวเส้นสีน้ำเงิน ด้วยความสามัคคีกับการต่อต้านของชาวปาเลสไตน์และการตอบสนองต่อการโจมตีที่อิสราเอลกำลังดำเนินอยู่โดย การยึดครองเมืองทางตอนใต้ของเลบานอนให้ได้

กลุ่มฮิซบอลเลาะห์ได้ดำเนินการปฏิบัติการหลายครั้งต่อฐานทัพทหารของอิสราเอลในดินแดนที่ถูกยึดครองเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา

นักรบต่อต้านมุ่งเป้าไปที่ที่ตั้งทางทหารของ “มายัน บารุค” ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันออกของ “เมตุลลา” บนชายแดนฝั่งปาเลสไตน์ สื่อของอิสราเอลกล่าวว่ากองกำลังยึดครองของอิสราเอลได้สอบสวนเหตุการณ์ดังกล่าว โดยสงสัยว่ามีการใช้ขีปนาวุธ

นำวิถีต่อต้านรถถังในการโจมตี กลุ่มต่อต้านยังกำหนดเป้าหมายไปยังสถานที่ทางทหารของอัล-มาร์จและไซต์ทางทหารของ “รามิม” ในวูดแลนด์ 

ไม่ว่ากองทัพอิสราเอล หรือเนทันยาฮูจะยอมรับหรือไม่ ก็หลีกเลี่ยงความจริงไม่ได้ว่า ลางแพ้เห็นชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ ผ่านสายตาคนสื่อของอิสราเอล ไปพร้อมๆกับกระแสการต่อต้านเนทันยาฮูและทีมทหารของเขาทั้งในประเทศและต่างประเทศ!!