เยเมนลั่น! เดินหน้าสอยเรืออิสราเอลและผู้เกี่ยวข้อง ขณะซาอุดีฯขอสหรัฐยับยั้งชั่งใจ ทำได้แค่คว่ำบาตร ๑๓ ราย

0

สหรัฐฯทำได้แค่คว่ำบาตรเครือข่ายทุนสนับสนุนกลุ่มฮูตี-เยเมน กรณีโจมตีเรือพาณิชย์ในทะเลแดง หลังขอซาอุดีอาระเบียจัดการกับเยเมน แต่MBS เมินซ้ำยังขอให้สหรัฐฯยับยั้งชั่งใจ อย่าขยายความขัดแย้งในภูมิภาค ชี้เยเมนหยุดเองเมื่อสงครามกาซาหยุด ทำเอาไบเดนเหวอหนัก

มิหนำซ้ำต้อนรับปูตินอย่างอบอุ่น ใกล้ชิดผิดกับตอนไบเดนมาเยือน สุดแสนจะเย็นชาห่างเหิน ยิ่งแอนโทนี บลิงเคน รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯมาล๊อบบี้ตอนศึกกาซาต้นๆ ก็ปล่อยให้รอเกือบทั้งคืน หน้าบูดสนิทคนเห็นกันทั้งโลก กลับบ้านไปแบบหน้าม้าน แบบนี้ซาอุดีฯและUAE บอกชัดว่าเลือกข้างไหน เค้าเป็นสมาชิกใหม่หมาดๆของ BRICS พันธมิตรโลกหลายขั้วอยู่กันตรึม

วันที่ ๘ ธ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวอัลจาซีรา รายงานว่า สหรัฐฯประกาศ คว่ำบาตรบุคคลและหน่วยงาน ๑๓ รายที่ถูกกล่าวหาว่าเกี่ยวข้องกับความพยายามในการส่งเงินทุนไปยังกลุ่มที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่าน

สหรัฐฯ ได้ประกาศคว่ำบาตรโดยมุ่งเป้าไปที่เครือข่ายที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่าน จากการถูกกล่าวหาว่าจัดหาเงินทุนให้กับกลุ่มฮูตี -เยเมน ผ่านการขายสินค้าโภคภัณฑ์ของอิหร่าน

ในแถลงการณ์เมื่อวันพฤหัสบดี กระทรวงการคลังของสหรัฐฯ ระบุว่า กำลังระบุนามบุคคลและหน่วยงาน ๑๓ รายที่ถูกกล่าวหาว่าเกี่ยวข้องกับความพยายามในการส่งเงินหลายสิบล้านดอลลาร์ให้แก่กลุ่มฮูตี

ไบรอัน เนลสัน ปลัดกระทรวงการคลังด้านการก่อการร้ายและข่าวกรองทางการเงิน กล่าวในแถลงการณ์“กลุ่มฮูตียังคงได้รับเงินทุนและการสนับสนุนจากอิหร่าน และผลลัพธ์ที่ได้ก็ไม่น่าแปลกใจ การโจมตีโครงสร้างพื้นฐานของพลเรือนและการขนส่งเชิงพาณิชย์โดยไม่ได้รับการกระตุ้น ขัดขวางความมั่นคงทางทะเล และคุกคามการค้าเชิงพาณิชย์ระหว่างประเทศ”

เยเมนกล่าวว่าการโจมตีเหล่านี้เป็นการตอบโต้การโจมตีของอิสราเอลต่อชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซา และกลุ่มฮูตีได้ทำการโจมตีด้วยขีปนาวุธและโดรนใส่ที่ตั้งทางทหารในภาคใต้ของอิสราเอล

แถลงการณ์กระทรวงการคลังระบุว่าเครือข่ายดังกล่าวได้รับการสนับสนุนจากกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม (IRGC) ของอิหร่าน เป็นสาขาหนึ่งของกองทัพอิหร่านที่ดำเนินกิจกรรมลับๆ และรวมถึงบริษัทแลกเปลี่ยนหลายแห่งในประเทศต่างๆ รวมถึงเยเมน ตุรกี และเซนต์คิตส์และเนวิส

หน่วยงานดังกล่าวกล่าวว่า ซายิด อัล-จามาล (Sa’id al-Jamal) ซึ่งก่อนหน้านี้ถูกคว่ำบาตรจากสหรัฐฯ ถูกกล่าวหาในฐานะผู้อำนวยความสะดวกทางการเงินของ กลุ่มฮูตี และผู้อำนวยความสะดวกทางการเงินของอิหร่าน ใช้เครือข่ายของบริษัทแลกเปลี่ยนเพื่อส่งเงินทุนไปยัง Houthis ผู้ให้กู้เงินในเลบานอนและดูไบก็อยู่ในรายชื่อเช่นกัน

แถลงการณ์ระบุ“กระทรวงการคลังจะยังคงขัดขวางเครือข่ายการอำนวยความสะดวกทางการเงินและการจัดซื้อจัดจ้างที่ช่วยให้กิจกรรมที่ทำให้เกิดความไม่มั่นคงเหล่านี้ดำเนินต่อไป” 

ทางด้านซาอุดิอาระเบีย ซึ่งสหรัฐฯคาดหวังจะมีการตอบสนองต่อเยเมนอย่างเด็ดขาดต่อเรื่องนี้ ต้องผิดหวัง แม้ริยาดผู้ส่งออกน้ำมันรายใหญ่ที่สุดของโลก จะเฝ้าดูด้วยความตื่นตระหนกเมื่อขีปนาวุธฮูตีถูกยิงเหนืออาณาเขตของตนส่งตรงไปยังอิสราเอลมาหลายครั้ง

จากการที่กลุ่มฮูตีเพิ่มการโจมตีการขนส่งในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา แหล่งข่าวสองรายที่คุ้นเคยกับความคิดของซาอุดีอาระเบียกล่าวว่า ข้อความของริยาดที่ส่งถึงวอชิงตันให้ทำใจร่มๆมีจุดมุ่งหมายเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้สงครามบานปลายอีกต่อไป

เพนตากอนกล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่ารัฐมนตรีกลาโหมของสหรัฐฯ และซาอุดีอาระเบียหารือเกี่ยวกับการโจมตีของกลุ่มฮูตีเมื่อเร็วๆ นี้ในทะเลแดงระหว่างการคุยโทรศัพท์

เจ้าชายคาลิด บิน ซัลมาน รัฐมนตรีกลาโหมซาอุดีอาระเบีย กล่าวในโพสต์บน X ว่าเขาได้พูดคุยกับรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม ลอยด์ ออสติน เกี่ยวกับความสัมพันธ์ทวิภาคีและการพัฒนาในภูมิภาค

รัฐมนตรีกลาโหมซาอุดิอาระเบียกล่าวว่า เขาเน้นย้ำถึงความจำเป็นในการหยุดยิงทันทีในฉนวนกาซา การคุ้มครองพลเรือน การให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม และกลับมากระบวนการสันติภาพอีกครั้ง เจ้าชายคาลิดยังตั้งข้อสังเกตอีกว่า ความพยายามของริยาดในเยเมนเพื่อการยุติสงครามที่ยืดเยื้อมานานหลายปีที่นั่นเพิ่งบรรลุผลสำเร็จ

โดนสวนกลับไปหน้าหงายแบบนี้ ดูเหมือนว่าทางวอชิงตันกำลังเกลี้ยกล่อมซาอุดีอาระเบียอย่างหนักให้ออกหน้าปราบเยเมน ดูแล้วคงต้องผิดหวัง เพราะสหรัฐฯบีบซาอุดีฯหลายเรื่อง และบ่อน้ำมันขนาดใหญ่ของซาอุดีฯกลางทะเลก็ค้ำคออยู่ หากมีเรื่องกับเยเมนที่วันนี้ติดอาวุธทันสมัยเพียบ คนที่จะพังคือซาอุดีฯไม่ใช่สหรัฐฯ ใครจะเอาตัวเอลบูชายัญให้วาระวอชิงตันกันเล่า!!??