ศึกอิสราเอลพาสหรัฐช็อค! สายการเดินเรือใหญ่สุดโลกระงับขนส่งสินค้าผ่านคลองสุเอซ-เยเมนจ่อปิดช่องแคบออกทะเลแดงซ้ำ

0

จากเมื่อวันที่ 03 ธันวาคม 2566 TOP WAR เปิดเผยว่า The Associated Press อ้างอิงถึงกระทรวงกลาโหม รายงานถึง กลุ่มฮูตีของเยเมนโจมตีเรือบรรทุกสินค้าเชิงพาณิชย์ในทะเลแดง และยังโจมตีเรือรบของอเมริกาด้วย

โดยรายงานของหน่วยงานอเมริกัน กลุ่มฮูตีของเยเมนจากกองทหารกึ่งทหารอันซาร์อัลเลาะห์ ได้โจมตีเรือบรรทุกสินค้าหลายลำที่ชักธงของบริเตนใหญ่ และบาฮามาส เช่นเดียวกับเรือพิฆาตของกองทัพเรือสหรัฐฯ มีรายงานว่ามีการยิงขีปนาวุธทั้งสองลูกและโดรน

“เราตระหนักถึงการโจมตีเรือพิฆาต USS Carney และเรือพาณิชย์ในทะเลแดง และจะให้ข้อมูลเมื่อมีข้อมูล” กระทรวงทหารสหรัฐฯ กล่าว พร้อมเสริมว่า การโจมตีเหล่านี้บ่งชี้ถึงอันตรายร้ายแรงต่อการขนส่งในทะเลแดง โดยมีฉากหลังเป็นความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลและฮามาส

ล่าสุดวันที่ 07 ธันวาคม 2566 Blockdit World Update ออกมาโพสต์ข้อความเปิดเผยถึงสถานการณ์ในทะเลแดงที่มีการโจมตีเรือรบ และเรือสินค้าด้วยว่า

ด้วยภาคใต้ดินแดนที่อิสราเอลยึดครอง มีท่าเรือสินค้าไอแลต ริมทะเลแดง เป็นเมืองท่าที่สำคัญที่สุดอันดับ 3 ของอิสราเอล ล่าสุดกองทัพฮูที เยเมนโจมตีขีปนาวุธและโดรนพลีชีพใส่อีกแล้ว อิสราเอล ทนเสี่ยงไม่ไหวต้องปิดท่าเรือรบและเรือสินค้าไปเรียบร้อยแล้ว

บริษัทเดินเรือเมดิเตอร์เรเนียน (MSC) สายการเดินเรือที่ใหญ่ที่สุดในโลก ได้ระงับขนส่งสินค้าผ่านคลองสุเอซ เนื่องจากกลัวเยเมน อันจะเพิ่มต้นทุนมากขึ้นของบริษัทหุ้นส่วนอิสราเอล โดยเฉพาะยุโรป และเพิ่มแรงกดดันทางเศรษฐกิจต่ออิสราเอลที่กำลังดำดิ่ง

โมฮัมเหม็ด อัล-บูไคติ ผู้บริหารและโฆษกพรรคอันซาร์อัลเลาะห์ ของรัฐบาลฮูที ที่กุมอำนาจรัฐเยเมน เตือนว่า หากซาอุดีอาระเบีย และสหรัฐอาหรับอิมิเรต (UAE) ไม่เข้าร่วมปกป้องอิสราเอล ภูมิภาคนี้ก็จะยังคงอยู่ในความสงบ แต่ถ้าพวกทำ- ฤดูหนาวกำลังจะมาถึง เยเมนจะทำลายแหล่งผลิตน้ำมันของพวกเขา และโจมตีเรือน้ำมันยุโรปทุกลำ ให้ถูกตัดขาดจากพลังงาน สอดรับกับรัสเซีย ที่ยุโรปเจอจนอ่วมมาแล้ว

เยเมนย้ำว่า สามารถปิดช่องแคบบับ เอล มันดาบ ที่มีความสำคัญทางยุทธศาสตร์ เพื่อตอบโต้ต่อภัยคุกคามจากสหรัฐฯ ที่จะจัดตั้งกองกำลังเฉพาะกิจทางเรือ เพื่อปฏิบัติการในทะเลแดง

ช่องแคบนี้เป็นประตูทางเศรษฐกิจต่อชาติตะวันตก ที่มีการขนส่งน้ำมัน 4 ล้านบาร์เรลต่อวัน การปิดล้อมเต็มรูปแบบจะส่งผลเสียร้ายแรงต่อเศรษฐกิจยุโรป สหรัฐ และเศรษฐกิจโลก ชนิดสุดบรรยาย

กองทัพฮูที เยเมน เอาชนะสงครามต่อสหรัฐ ซาอุฯ และ UAE ที่ 3 ประเทศรุมทิ้งระเบิดมาหลายปีทั้งแนวรบทางบก ทางอากาศ แต่เยเมนพลิกเกมส์ได้อย่างเหลือเชื่อ ปล่อยโดรนพลีชีพอิหร่านราคาถูกๆ บินระยะต่ำ ทำให้ระบบป้องกันภัยทางอากาศ Patriot และ THADD ที่ป้องกันได้เฉพาะขีปนาวุธที่มาจากที่สูง มองไม่เห็น โดรนเยเมนจึงบินไปถล่มคลังน้ำมัน โรงกลั่นน้ำมันของซาอุฯ พังไป 50% สนามบินหลายแห่งพังยับปิดบริการ ทหารบกก็แพ้เสีย ทยอยดินแดนไป

สหรัฐ หวาดกลัวมากว่าระบบป้องกันภัยเทพของตน จะโดนถล่มจนพังอับอายไปทั้งจักรวาล จึงหนีจากซาอุฯ ไปไว้ที่ UAE จ้าละหวั่น ส่งผลให้ท้องฟ้าโล่งไร้ขวากหนาม  เยเมนยิงขีปนาวุธยักษ์ Burkan ยาว 11 เมตร ถล่มเมืองหลวงกรุงริยาด เป็นว่าเล่น

เท่านั้นยังไม่สาแก่ใจ ยังปล่อยโดรนพลีชีพ และยิงขีปนาวุธตามสหรัฐ ไปถล่มเมืองดูไบ และเมืองใหญ่ต่างๆ ของ UAE จนเละเทะ ทำให้สหรัฐ ต้องอพยพระบบป้องกันภัยเทพ หนีไปอีกครั้งไปฝากไว้ตามประเทศต่างๆ

ซาอุฯ เคืองมากตัดสัมพันธ์กับสหรัฐ , UAE ยกเลิกซื้อเครื่องบินรบเทพ F-35 จากสหรัฐ เกือบ 100 ลำ เป็นข่าวช็อคโลกใหญ่และล้อเลียนกันไปทั่วที่สหรัฐ พ่ายแพ้สงครามต่อกองทัพฮูที เยเมน ทั้งที่เพิ่งแพ้สงครามหนีมาจากอัฟกานิสถาน

ปี 2565 เป็นต้นมาซาอุฯ และ UAE ที่ถูกทิ้งลอยแพจากสหรัฐ และฝ่ายระเบียบโลกเก่า จึงเปลี่ยนโปรย้ายค่าย เดินสายหาตรุกี ขอเข้าพวกกับรัสเซีย เจ้าพ่อทางทหาร และหาโอมาน

บารมีรัสเซีย จีน ช่วยเจรจาอิหร่าน จนยุติสงครามสงบสุขกับเยเมนอย่างง่ายดาย ดังนั้นสหรัฐ อิสราเอล ยุโรป จะไม่กล้าขบเหลี่ยมเยเมนอีกแน่นอน

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454