เปิดขุมกำลังฮูตีเยเมน ขีปนาวุธขั้นสูง-โดรนพลีชีพมากสุดรองแค่รัสเซีย ใช้ล็อคเป้าทุกฐานทัพสหรัฐในตะวันออกกลาง

0

จากที่มีรายงานบริเวณตะวันออกกลางอุดมไปด้วยแหล่งพลังงานน้ำมัน และก๊าซ การขนส่งทางเรือสินค้าจำเป็นต้องผ่าน 3 เส้นทางสำคัญที่โลกต้องพึ่งพา โดยเฉพาะยุโรปและตะวันตก

สำหรับเส้นทางสำคัญ คือ ทางแรก..จากอ่าวเปอร์เซีย ผ่านช่องแคบฮอร์มุซ มีกองทัพเรือ IRGC อิหร่านเป็นขาใหญ่คอยคุมกฎ ผ่านปากีสถาน ไปยังมหาสมุทรอินเดีย

ทางที่สอง..จากทะเลแดงผ่านคลองสุเอซ อียิปต์ ที่คอยคุมกฎ ไปออกทะเลเมดิเตอร์เรเนียน , ทางที่สาม..จากทะเลแดง ผ่านช่องแคบบับ เอลมันเดบ มีกองทัพเรือฮูที เยเมน คอยคุมกฎ ไปออกอ่าวเอเดน สู่มหาสมุทรอินเดีย และเอเซีย

ทั้ง 3 จุดยุทธศาสตร์นี้สำคัญต่อระบบโลจิสติกส์พลังงานและสินค้าต่อโลกมาก ทุกชาติที่ต้องใช้พลังงาน ห้ามมีปัญหาขัดแย้งกับอียิปต์ อิหร่าน และเยเมน เด็ดขาด เพราะพวกเขาเสมือนเป็นนักเลงคุมปากซอย

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 07 ธันวาคม 2566 มีความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจจากสถานการณ์ในทะเลแดง ซึ่ง Blockdit World Update ออกมาระบุข้อมูลไว้

เดือนมีนาคม 2566 เกิดข่าวช็อคโลก เมื่อซาอุฯกับอิหร่าน ลงนามคืนดีกันที่ประเทศจีน ส่วน UAE นั้นก็ไปเยือนรัสเซียบ่อยเป็นว่าเล่น ทั้ง 2 ขาใหญ่ หันมาซื้ออาวุธจากจีน และรัสเซีย ได้ครอบครัวใหม่เข้าร่วมกลุ่ม BRICS และอิหร่าน เจรจาเยเมน ยุติสงครามกันสงบสุขถึงทุกวันนี้

โดยกองทัพฮูที เยเมน ที่ครอบครองเมืองหลวงกรุงซานา ช่องแคบบับเอลมันเดบ อ่าวเอเดน ทางออกทะเลแดง แบ่งปันอำนาจให้รัฐท้องถิ่น 2 แห่งที่ซาอุฯ และ UAE หนุนหลังในรูปแบบสหพันธรัฐ จบแบบแฮปปี้เอนดิ้ง

นี่คือคำตอบว่า เหตุผลที่สหรัฐฯไม่กล้าโจมตีเยเมนก็เพราะกลัวอันตราย นั่นเอง เพราะกองทัพฮูที สมัยนี้ไม่ใช่ธรรมดาแล้ว พิสูจน์จากมีขีปนาวุธฮูโจมตีได้ถึงอิสราเอลได้อย่างง่ายดาย โดยบินผ่านเรือรบสหรัฐฯ ถึง 6 ลำในทะเลแดงที่ติดอาวุธต่อต้านอากาศยานทันสมัยที่สุดได้อย่างสบาย

พอสกัดได้ครั้งหนึ่งจะคุยโวออกข่าวใหญ่ไปทั่วจักรวาล แต่ชุดไหนสกัดไม่ได้ระเบิดลงอิสราเอลจะเงียบทำให้ชาวโลกที่ไม่รู้คิดว่าอาวุธเทพไร้เทียมทาน

แถมกองทัพฮูทียังสร้างความปวดร้าวหัวใจ โดยโจมตีโดรนใส่เรือรบติดขีปนาวุธสหรัฐในทะเลแดงจนไหม้หนีไปไม่คิดชีวิต ถล่มเรือสินค้าที่เกี่ยวข้องกับอิสราเอล และยุโรป ในมหาสมุทรอินเดีย และทะเลแดงจนไหม้

แค่นั้นยังไม่สะใจพอ เยเมน ยึดเรือสินค้าลำใหญ่ของอิสราเอล เอามาจอดเล่นให้ชาวเยเมน ไปถ่ายเซลฟีกันบนเรือ และท่าเรือ เยาะเย้ยกันอย่างสนุกสนาน ตอนนี้เยเมน คือ คลังอาวุธย่อยอิหร่าน แห่งใหญ่แข็งแกร่งที่สุดในตะวันออกกลาง

มีขีปนาวุธขั้นสูงพิสัยกลาง และโดรนพลีชีพมากมายมหาศาล จะเป็นรองในโลกนี้ก็แค่รัสเซีย และอิหร่านเท่านั้น สามารถโจมตีเมืองหลวง แท่นขุดเจาะ โรงกลั่นน้ำมันทุกแห่งของซาอุดีอาระเบีย , UAE และกาตาร์ ได้อย่างง่ายดายเพียงปลายนิ้วเท่านั้น

สหรัฐฯ มีทหารตนเองหลายพันนายประจำการอยู่ในฐานทัพในประเทศเหล่านี้ และยังมีฐานทัพเถื่อนในซีเรีย และอิรัก คอยปล้นสะดมขโมยน้ำมันอีกหลายแห่ง หากสหรัฐฯโจมตีกองทัพฮูตี เยเมน ฐานทัพของพวกเขาทุกแห่งในตะวันออกกลางจะกลายเป็นทะเลเพลิงอย่างถูกต้องตามกฎหมาย

ทหารอเมริกันจะล้มตายเป็นใบไม้ร่วง เรือรบ  เรือบรรทุกเครื่องบินของสหรัฐ และ NATO ในทะเลแดง อ่าวเปอร์เซีย ในตะวันออกกลาง จะโดนโจมตีด้วยขีปนาวุธต่อต้านเรือทั้งวันทั้งคืน เผลอเป็นรั่วจมลงเป็นแนวปะการังเทียม

ซาอุดีอาระเบีย ถ้าร่วมกับสหรัฐ จะโดนโจมตีถล่มแท่นขุดเจาะน้ำมัน ที่สหภาพยุโรปต้องพึ่งพิง 9% เรือขนน้ำมัน เรือสินค้าที่เกี่ยวข้องกับฝ่ายสหรัฐส่วนใหญ่ของโลกจะหยุดเดินเรือ ส่งผลให้ราคาน้ำมันในตลาดโลกพุ่งสูงขึ้นอย่างมาก จะเกิดวิกฤตเศรษฐกิจร้ายแรงชนิดที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในสหภาพยุโรป ถ้าสหรัฐฯ อิสราเอล หรือ NATO ยิงขีปนาวุธถล่มเมืองของเยเมน ตะวันออกกลาง แหล่งน้ำมันโลกจะกลายเป็นทะเลเพลิงไปทั่ว

เยเมนจะปิดประตูตีแมว ปิดช่องแคบบับเอลมันเดบ ทะเลแดง เรือรบ เรือสินค้า สหรัฐ และพันธมิตร ทุกลำจะเหมือนอยู่ในอ่างขนาดใหญ่ ถูกโจมตีด้วยอาวุธระยะไกล สหรัฐ รู้ผลร้ายดี ไม่กล้าบวกกับเยเมนแน่นอน

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454