เออร์โดกันฟันเปรียง! เนทันยาฮูใกล้เจ๊ง กองทัพแตกกันเละ ขู่ไล่ล่าฮามาสที่ตุรกีจะต้องจ่ายราคาแพง

0

นายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอล กำลังรักษาสมดุลเมื่อใกล้จะล่มสลาย และจะเกิดขึ้นจริงในไม่ช้านี้แน่นอน เป็นคำกล่าวของ ประธานาธิบดี เรเซป ไตยิป เออร์โดกัน ของตุรกี เมื่อวันพุธที่ผ่านมา

วันที่ ๗ ธ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวปาเลสไตน์โครนิเคิล รายงานว่า “นายกรัฐมนตรีอิสราเอล เบนจามิน เนทันยาฮูจวนจะล่มสลายหรือล้มละลายในขณะนี้ และเขาอาจจะประกาศเช่นนั้นเมื่อใดก็ได้” สำนักข่าวอนาโดลูอ้างคำพูดของประธานาธิบดีตุรกีขณะเดินทางกลับจากกาตาร์ 

เออร์โดกันย้ำว่า “แล้วก็มีชาติตะวันตกที่สมรู้ร่วมคิดกับการกระทำผิดของทั้งเนทันยาฮูและฝ่ายบริหารของเขา โชคดีที่ชาติตะวันตกได้ทบทวนมุมมองของตนต่ออิสราเอลเป็นส่วนใหญ่ตั้งแต่วันที่ ๗ ตุลาคม” 

เออร์โดอันอธิบายว่ากลุ่มรัฐบาลผสมในอิสราเอลไม่มีประสิทธิภาพ เขาย้ำว่า “แนวร่วมนี้กำลังจะแตกสลาย อย่าคิดว่าแข็งแกร่งก็จะเลิกไป เราได้พูดไปแล้วเมื่อ ๕๐ ถึง ๖๐ วันก่อนว่าเนทันยาฮูกำลังจะจากไป” 

ผู้นำตุรกีกล่าวว่า “ตอนนี้ มีบางคนปรากฏตัวออกมาและกำลังบอกอิสราเอลว่า ‘เราเบื่อที่จะให้อาหารคุณแล้ว’” “ดูฝรั่งเศสสิว่าในช่วงแรกๆ มีการออกมาสนับสนุนอิสราเอล ตอนนี้ประธานาธิบดีฝรั่งเศส เอ็มมานูเอล มาครงกำลังแสดงความเห็นที่แตกต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง” 

“ประเทศตะวันตกอื่นๆ หลายแห่งเช่นกัน ไม่ได้แถลงแบบเดียวกับที่พวกเขาทำในวันแรกของสงครามอีกต่อไป” เออร์โดกันตั้งข้อสังเกตในขณะที่เขากระตุ้นให้เกิดความอดทนก่อนที่โลกจะทบทวนทัศนคติต่อการกระทำของอิสราเอลอีกครั้ง

มีสัญญาณชัดเจนถึงความตึงเครียดภายในภูมิทัศน์ทางการเมืองของอิสราเอล รวมถึงภายในคณะรัฐมนตรีสงครามด้วย

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา การประชุมระหว่างครอบครัวของชาวอิสราเอลที่ยังคงจัดขึ้นในฉนวนกาซาและคณะรัฐมนตรีสงคราม “กลายเป็น “ความวุ่นวาย” เนื่องจากการโต้เถียงปะทุขึ้นในเรื่องวิธีที่ดีที่สุดในการปลดปล่อยตัวประกันที่เหลือ” ข่าวเอ็นบีซีรายงาน

ยิ่งไปกว่านั้น เมื่อวันพุธที่ผ่านมา อัลจาซีรารายงานว่าคณะกรรมการรัฐมนตรีด้านความมั่นคงและกิจการการเมืองของอิสราเอล หรือที่รู้จักในชื่อคณะรัฐมนตรีความมั่นคงสงคราม ได้ยกเลิกการประชุมตามกำหนดโดยกะทันหัน โดยไม่มีการแจ้งเหตุผลใดๆ 

เออร์โดกันยังเตือนอิสราเอลไม่ให้ตามล่าสมาชิกของกลุ่มฮามาสบนดินแดนตุรกี เพราะจะต้องจ่ายราคาแพงอย่างที่คาดไม่ถึง 

เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา Ronen Bar หัวหน้าหน่วยข่าวกรองภายในประเทศของอิสราเอลหรือหน่วย Shin Bet กล่าวในการบันทึกเสียงว่าอิสราเอลมุ่งมั่นที่จะสังหารผู้นำกลุ่มฮามาส “ในทุกสถานที่” รวมถึงตุรกีด้วย

เขากล่าวในบันทึกเทปที่ออกอากาศโดยสถานีโทรทัศน์สาธารณะ Kan เมื่อเย็นวันอาทิตย์ว่า “ใน กาซา ในเขตเวสต์แบงก์ ใน เลบานอน ในตุรกี ใน กาตาร์ ทุกคนอาจต้องใช้เวลาสองสามปี แต่เราจะอยู่ที่นั่นเพื่อทำสิ่งนั้น”

เออร์โดกันตอกกลับว่า “พวกเขาไม่รู้จักพวกเติร์ก พวกเขาไม่รู้จักเราถ้าพวกเขาทำผิดขนาดนั้นก็ควรรู้ว่าจะต้องชดใช้ค่าเสียหายหนักมาก”

นอกจากนี้เขายังปฏิเสธแผนการจัดตั้งเขตกันชนในฉนวนกาซา โดยย้ำว่าแผนดังกล่าวเป็น “การไม่เคารพ” ต่อชาวปาเลสไตน์อย่างแท้จริง