ปูตินหารือMBSปึ้ก! ฉีกหน้าสหรัฐเสี้ยมให้แตกเหลว กาตาร์-ซาอุดีฯพร้อมเดินหน้าดันแนวทางสองรัฐทุกวิุถีทาง

0

ประธานาธิบดีรัสเซียได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นทั้งในอาบูดาบีแห่งสหรัฐอาหรับเอมิเรตน์และในกรุงริยาด การพบปะหารือในทริปสั้นๆครั้งนี้ มีความสำคัญและเป็นที่จับตามองจากนานาชาติอย่างมาก ท่ามกลางศึกขัดแย้งอิสราเอล-ปาเลสไตน์ที่นับวันก้าวร้าวรุนแรงมากขึ้น

วันที่ ๗ ธ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และอัล-อะราบิยา รายงานว่าปธน.ปูติน แห่งรัสเซีย เดินทางถึงริยาดเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการเยือนตะวันออกกลางของเขา มีกำหนดพบปะกับมกุฏราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน แห่งซาอุดีอาระเบีย และเจ้าหน้าที่คนอื่นๆ ของราชอาณาจักร ซึ่งกำลังจะเข้าเป็นสมาชิกของกลุ่ม BRICS ในเดือนหน้า

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของซาอุดิอาระเบียจำนวนครึ่งโหลทักทายผู้นำรัสเซียขณะที่เขาก้าวลงจากเครื่องบิน และพาเขาไปที่ขบวนคาราวานเพื่อรอพาเขาไปที่พระราชวัง

ก่อนหน้านี้ ปูตินเดินทางเยือนสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และพบกับผู้นำสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เชค โมฮัมเหม็ด บิน ซาเยด อัล นาห์ยาน สายการบินเอมิเรตส์ได้แสดงการต้อนรับเขาด้วยเครื่องบินรบที่ชักธงรัสเซียไว้เหนือศีรษะ และขบวนคาราวานที่คุ้มกันด้วยม้าและอูฐ

การเจรจาในอาบูดาบีเกิดขึ้นทั้งในรูปแบบขยายและแบบตัวต่อตัว ตามที่ผู้ช่วยประธานาธิบดีรัสเซีย ยูรี อูชาคอฟ กล่าว คณะผู้แทนระดับสูงของรัสเซียยังรวมถึงรัฐมนตรีต่างประเทศ เซอร์เกย์ ลาฟรอฟ รองนายกรัฐมนตรีคนแรก อันเดรย์ เบลูซอฟ รองนายกรัฐมนตรี อเล็กซานเดอร์ โนวัค รัฐมนตรีการค้า เดนิส มันทูรอฟ ผู้ว่าการธนาคารกลาง เอลวิรา นาบีอุลลินา และหัวหน้าหน่วยงานปรมาณูและอวกาศของประเทศ เข้าร่วมเจาจาหารือกับทีมบริหารของอาบูดาบีด้วย

ตามข้อมูลของเครมลิน การเจรจาในอาบูดาบีมุ่งเน้นไปที่ความร่วมมือทวิภาคี “ตลอดจนประเด็นเร่งด่วนระหว่างประเทศโดยเน้นที่สถานการณ์ในตะวันออกกลาง” 

สำหรับการหารือกับมกุฎราชกุมาร บิน ซัลมาน 

มกุฎราชกุมารตรัสว่า “เรามีความสนใจร่วมกันและโครงการต่างๆ มากมายที่เรากำลังทำงานร่วมกันเพื่อประโยชน์ของรัสเซีย ราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย ตะวันออกกลาง และโลก” 

การเจรจาจะครอบคลุมถึงความขัดแย้งที่กำลังดำเนินอยู่ในฉนวนกาซาและวิกฤตอื่นๆ ในตะวันออกกลาง รวมถึงซีเรีย เยเมน และซูดาน ความคืบหน้าของการปฏิบัติการทางทหารพิเศษของรัสเซียในยูเครนก็คาดว่าจะอยู่ในวาระการประชุมเช่นกัน

ปูตินบอกกับบิน ซัลมานเมื่อเริ่มการประชุมว่า “ความสัมพันธ์กับ ซาอุดีอาระเบีย อยู่ในระดับ “ที่ไม่เคยมีมาก่อน” เขาตั้งข้อสังเกตว่า “สถานการณ์จำเป็นต้องมีการเปลี่ยนแปลงแผนบ้าง”“เราคาดหวังให้คุณอยู่ในมอสโกว์” “แต่ไม่มีอะไรสามารถขัดขวางการพัฒนาความสัมพันธ์ฉันมิตรของเราได้” ผู้นำรัสเซียกล่าวเสริมว่า  “ในขณะที่อยู่ที่นี่ในภูมิภาคนี้เพื่อวางแผนการเยือนสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ฉันใช้ประโยชน์จากคำเชิญของคุณให้พบปะกับคุณและเพื่อน ๆ ทุกคนที่เราได้พัฒนาความสัมพันธ์ด้วยในช่วงเจ็ดปีที่ผ่านมา แต่การประชุมครั้งต่อไปควรจัดขึ้นที่มอสโกว์!”

รัสเซียและซาอุดีอาระเบียต่างก็เป็นสมาชิกของ OPEC+ ซึ่งตกลงเมื่อสัปดาห์ที่แล้วที่จะลดการผลิตเพิ่มเติมเพื่อกระตุ้นราคาน้ำมัน ริยาดได้รับการอนุมัติให้เข้าร่วมกลุ่มการค้าของบราซิล รัสเซีย อินเดีย จีน และแอฟริกาใต้ (BRICS) ณ เดือนมกราคม ๒๕๖๗

Bloomberg บรรยายถึงการเดินทางเยือนตะวันออกกลางของผู้นำรัสเซียรายนี้ว่าเป็นการท้าทายความพยายามของสหรัฐฯ และยุโรปในการแยกเขาออกจากกันในเวทีระดับโลก”