บีบเนทันยาฮู!? อิสราเอลเจอResistanceรุมแพ้ ๓ เฟสทุกพื้นที่ เมกาไฟเขียวให้เวลา ๑ เดือนต้องจบ

0

แนวรบทางการเมืองในระดับภูมิรัฐศาสตร์ สหรัฐและอิสราเอลแพ้ราบคาบแล้ว ส่วนแนวรบทางทหาร แม้อิสราเอลจะกล่าวอ้างอย่างแข็งกร้าวว่า พร้อมที่จะต่อสู้ในอีกหลายปีข้างหน้า แต่การวิเคราะห์สถานการณ์ปัจจุบันและวาทกรรมที่เรียบง่าย ที่พลิกผันเปลี่ยนไปของสปอนเซอร์หลักอย่างสหรัฐฯ บอกเราว่าไม่เป็นเช่นนั้น เพราะยื่นโนติสแล้วว่ามีเวลาแค่ ๑ เดือนต้องปิดจ๊อบ โลกขยับแรงแล้ว เมกาจะเอาไม่อยู่

วันที่ ๗ ธ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวปาเลสไตน์โครนิเคิล ออกบทวิเคราะห์สถานการณ์ล่าสุดของความขัดแย้งอิสราเอล-ปาเลสไตน์ว่า สถานีวิทยุกองทัพอิสราเอลรายงานเมื่อวันพุธว่าการประเมินทางทหารของอิสราเอลได้ สรุป “ว่าปฏิบัติการภาคพื้นดินในฉนวนกาซาจะคงอยู่ต่อไปอีกเดือนหนึ่ง ”

การประเมินนี้ ซึ่งรายงานโดยอัล-จาซีรา ใกล้เคียงกับรายงานในสื่อของสหรัฐฯ ว่าสงครามของอิสราเอลในฉนวนกาซาที่ถูกปิดล้อมจะดำเนินต่อไปจนถึงต้นเดือนมกราคม 

รายงาน ของ CNN โดยอ้างอิงจากเจ้าหน้าที่อาวุโสหลายคนระบุว่า “เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ คาดว่าระยะปัจจุบันของการรุกรานฉนวนกาซาภาคพื้นดินของอิสราเอลโดยมุ่งเป้าไปที่ตอนใต้สุดของแถบนั้นจะใช้เวลาหลายสัปดาห์ก่อนที่อิสราเอลจะเปลี่ยนผ่าน ซึ่งอาจเป็นไปได้ภายในเดือนมกราคม ไปสู่การใช้กลยุทธ์ที่มีความเข้มข้นต่ำกว่า ซึ่งกำหนดเป้าหมายอย่างแคบลง มุ่งเป้า กลุ่มติดอาวุธและผู้นำกลุ่มฮามาสโดยเฉพาะ” 

คำถามคือ: เหตุใดอิสราเอลจึงล้มเหลวในการกำจัดผู้นำฝ่ายต่อต้านที่โดดเด่นคนใดในช่วง ๖๐ วันแรกของสงคราม? ในความเป็นจริง เหตุใดจึงต้องใช้เวลาอีก ๓๐วันหรือประมาณนั้นก่อนที่กองทัพอิสราเอลจะเข้าสู่ระยะกำจัดผู้นำของกลุ่มต่อต้านด้วยซ้ำ? ไหนบอกว่ากำจัดฮามาสได้นับร้อย เด็ดชีพแกนนำเพียบหรือนี่แค่โฆษณาชวนเชื่อ

อิสราเอลและคนอื่นๆ เข้าใจดีว่านี่เป็นสงครามที่ไม่สมมาตร และผู้นำกลุ่มต่อต้านไม่ได้ตั้งอยู่ในสถานที่ตายตัวอย่างถาวร

นอกเหนือจากความสับสนอย่างต่อเนื่องของการเล่าเรื่องของอิสราเอลเกี่ยวกับสงครามแล้ว เรายังถูกบังคับให้โต้แย้งกับคำถามอื่น ทำไมต้องอีกหนึ่งเดือน?

ในวันที่ ๓๐ พฤศจิกายน โยอาฟ กัลลันต์ รัฐมนตรีกลาโหมอิสราเอลกล่าวว่าอิสราเอลน่าจะต้องใช้เวลาหลายเดือนกว่าจะชนะสงครามในฉนวนกาซา “เราจะต่อสู้กับกลุ่มฮามาสจนกว่าเราจะได้ชัยชนะ ไม่ว่าจะใช้เวลานานแค่ไหน” เขาพูด ระหว่างการประชุมกับรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ แอนโทนี บลิงเคน

การเน้นที่เวลาหลายเดือนหรือหลายปีตามที่เจ้าหน้าที่อิสราเอลคนอื่นๆ อ้างนี้ มีจุดมุ่งหมายเพื่อส่งข้อความถึงกลุ่มต่อต้านปาเลสไตน์ว่าปฏิบัติการทางทหารของอิสราเอล และการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในฉนวนกาซาในเวลาต่อมาจะดำเนินต่อไปอย่างไม่ลดลงจนกว่ากลุ่มต่อต้านจะหมดสิ้นลง แต่กลุ่มเป้าหมายอีกกลุ่มหนึ่งก็คือประชาชนชาวอิสราเอลเอง ซึ่งยังไม่มีใครมองเห็น 

เฉพาะการต่อสู้ของเครือข่ายฮามาสในฉนวนกาซา นอกเหนือจากพื้นที่ข่าน ยูนิส ทางตอนใต้ของฉนวนกาซาแล้ว การสู้รบที่หนักหน่วงของกลุ่มต่อต้านส่วนใหญ่ยังคงเกิดขึ้นทางตอนเหนือของฉนวนกาซา ใกล้กับชายแดนอิสราเอล-กาซา ก่อความเสียหายทั้งกำลังพล อาวุธยุทโธปกรณ์ของอิสราเอลจำนวนมาก

แต่เหตุใดอิสราเอลจึงจัดสรรเวลาหนึ่งเดือนเพื่อเอาชนะกลุ่มต่อต้านในฉนวนกาซา?

ประการแรก ข้อเท็จจริงที่ว่าเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ กำลังประมาณการเวลาใกล้เคียงกัน บ่งชี้ว่าอิสราเอลได้รับไฟเขียวจากวอชิงตันให้ทำทุกอย่างที่ตนต้องการในฉนวนกาซาต่อไปอย่างน้อยหนึ่งเดือน 

สอง เพื่อขายแนวคิดนี้ต่อสาธารณะ ที่ว่ากองทัพอิสราเอลกำลังปฏิบัติตามพิมพ์เขียวที่ชัดเจน กลยุทธ์ที่มุ่งสู่เป้าหมายเฉพาะ และคาดว่าจะได้รับชัยชนะที่ใกล้เข้ามา 

สาม การปีนลงบันไดสูงที่ผู้นำอิสราเอลเคยปีนขึ้นไปในช่วงเริ่มต้นของสงคราม นั่นคือการให้คำมั่นสัญญาอันสูงส่ง ไม่เพียงแต่เอาชนะกลุ่มต่อต้านเท่านั้น แต่ยังกำหนดอนาคตของฉนวนกาซา 

ประการที่สี่ มีความเป็นไปไม่ได้ทางคณิตศาสตร์ เพราะขาดดุลด้านฮาร์ดแวร์ รถถังยานเกราะโดยทำลายไปมาก

นอกเหนือจากการโฆษณาชวนเชื่อของอิสราเอลแล้ว ตรรกะบอกเราว่าชะตากรรมของปฏิบัติการทางทหารของอิสราเอลในฉนวนกาซาจะถูกกำหนดในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า และพันธมิตรของอิสราเอล โดยเฉพาะผู้ที่อยู่ในวอชิงตันก็รู้เรื่องนี้ดี ขณะเดียวกันกลุ่มต่อต้านปาเลสไตน์ตระหนักดีถึงข้อเท็จจริงข้อนี้มาก และดูเหมือนว่าจะพร้อมและเตรียมพร้อมสำหรับความเป็นไปได้ทั้งหมดเชิงรุกอย่างเห็นได้ชัด

ประมวลภาพรวมก็คือ สหรัฐฯมองเห็นลางแพ้ของอิสราเอลชัดเจน จึงเร่งให้จบเกมการล้างเผ่าพันธ์โดยเร็วเพื่อบรรลุเป้าหมายยึดพื้นที่ฉนวนกาซามาไว้ในมือเป็นอย่างน้อย ตามยุทธศาสตร์ใหญ่ครอบครองแหล่งทรัพยากรในแถบนี้ เรื่องอื่นว่ากันทีหลัง นับแต่นี้การตอบโต้จากกลุ่มพันธมิตรต่อต้านจะหนักหน่วงยิ่งขึ้น เมื่อมองเห็นจุดอ่อนของกองทัพอิสราเอล และการละล้าละลังของสหรัฐฯเพราะถูกดึงรั้งจากนานาชาติทั่วโลก และการเมืองภายในประเทศที่กำลังโบยตีไบเดนอย่างสาหัสนั่นเอง!!