อิหร่านให้คำมั่น! อิสราเอลจะเจอวันที่น่าสะพรึง หลังยึดเรือน้ำมันเถื่อนอ่าวเปอร์เซีย ๒ ลำ จ่อควงรัสเซีย-จีนซ้อมรบใหญ่

0

ขณะที่ปธน.ปูตินจะพบกับปธน.ไรซีแห่งอิหร่านที่มอสโกว์วันนี้ หลังกลับจากเดินทางเยือนซาอุดีอาระเบียและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

รมว.ต่างประเทศอิหร่านที่กำลังอยู่ที่มอสโกว์ในการประชุมกลุ่มแคสเปี้ยน เจอกับการ์ตา ได้กล่าวยืนยันว่า อิสราเอลจะได้เจอกับวันที่น่ากลัวท่ามกลางการต่อสู้อย่างดุเดือดขึ้นทุกวันของกลุ่มResistanceแห่งปาเลสไตน์ 

ขณะที่แม่ทัพกองทัพเรืออิหร่านได้ออกมาเปิดเผยว่า อิหร่าน รัสเซีย และจีนจะจัดการฝึกซ้อมทางทะเลร่วมกันในน่านน้ำอ่าวเปอร์เซีย เร็วๆนี้ โดยมีผู้แทนจากปากีสถาน บราซิล โอมาน อินเดีย แอฟริกาใต้ และรัฐชายฝั่งทะเลแคสเปียนจำนวนหนึ่งได้รับเชิญให้เข้าร่วมในการฝึกซ้อมในฐานะผู้สังเกตการณ์ เป็นการเคลื่อนไหวล่าสุดที่สหรัฐฯและอิสราเอลไม่อาจมองข้าม ในขณะที่ความเคลื่อนไหวในทะเลแดงและเอเดนเดือดระอุด้วยฝีมือเยเมนพุ่งเป้าเรือของใครก็ตามที่เกี่ยวข้องกับอิสราเอลทั้งทางตรงและทางอ้อม

ล่าสุดยึดเรือบรรทุกน้ำมันเถื่อน ๒ ลำในอ่าวเปอร์เซีย ประกาศเป็นพื้นที่ควบคุมที่ฝ่ายตะวันตกไม่สามารถขัดขวางได้

วันที่ ๗ ธ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวอัล-มายาดีนและเตหะรานไทมส์รายงานว่า IRGC ยึดเรือ ๒ ลำพร้อมน้ำมันลักลอบนำเข้า ๔.๕ ล้านลิตร เมื่อวันพุธที่ผ่านมา

กองทัพเรือ IRGCเฝ้าสังเกตเป็นเวลา ๓ วัน ก็ได้ปฏิบัติการและเข้ายึดเรือทั้งสอง ลำทางตอนใต้ของเกาะโบมูซี และส่งมอบให้กับหน่วยงานตุลาการเพื่อดำเนินการทางกฎหมายแล้ว

พลจัตวา อาลี ออซไม ผู้บัญชาการฐานปฏิบัติการอิหม่าม มูฮัมหมัด บากิร์ ของกองทัพเรือ IRGC กล่าวว่าเรือลำแรกบรรทุกน้ำมันเชื้อเพลิงที่ลักลอบนำเข้ามา ๒,๒๘๐,๐๐๐ ลิตร และมีลูกเรือ ๑๓ คน ในขณะที่ลำที่สองบรรทุก ๒,๓๐๐,๐๐๐ ลิตร และมีลูกเรือ ๒๑ คน สักพักจะมีใครออกมาเต้นคาดว่าสหรัฐฯจะออกมาประณามเหมือนเคย แต่ใครเล่าที่เป็นโนมินีงานนี้จะได้เปิดหน้า

อีกด้านหนึ่ง พลเรือตรีชาห์รัม อิรานี ผู้บัญชาการกองทัพเรืออิหร่าน บอกกับช่องข่าว IRINN เมื่อเย็นวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า “กองทัพเรืออิหร่าน รัสเซีย และจีนจะดำเนินการซ้อมรบทางทะเลขนาดใหญ่ที่เกี่ยวข้องกับกองทหารต่างๆ ของพวกเขา”

กองทัพเรืออิหร่าน ตลอดจนกองทัพจีนและรัสเซียได้จัดการฝึกซ้อมทางทหารหลายครั้งในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เพื่อปรับปรุงความมั่นคงของการค้าทางทะเลระหว่างประเทศ การต่อต้านการละเมิดลิขสิทธิ์และการก่อการร้ายทางทะเล แลกเปลี่ยนข้อมูลในปฏิบัติการกู้ภัยและบรรเทาทุกข์ทางเรือ และแลกเปลี่ยนประสบการณ์การปฏิบัติการและยุทธวิธี

พลเรือเอกอิรานีกล่าวเสริมว่า ผู้แทนจากปากีสถาน บราซิล โอมาน อินเดีย แอฟริกาใต้ และรัฐชายฝั่งทะเลแคสเปียนอีกจำนวนหนึ่งก็ได้รับเชิญให้เข้าร่วมการฝึกซ้อมในฐานะผู้สังเกตการณ์ด้วย

อิหร่าน จีน และรัสเซียได้จัดการฝึกซ้อมทางทหารร่วมกันหลายครั้งในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาเพื่อปรับปรุงความมั่นคงของการค้าทางทะเลระหว่างประเทศ การต่อต้านการละเมิดลิขสิทธิ์และการก่อการร้ายทางทะเล แลกเปลี่ยนข้อมูลในปฏิบัติการช่วยเหลือและบรรเทาทุกข์ทางเรือ และแลกเปลี่ยนประสบการณ์การปฏิบัติงานและยุทธวิธี

ระยะหลักของเขตทางทะเลที่ใหญ่ที่สุดของประเทศจะเกิดขึ้นที่เมืองท่า Jask ทางตะวันออกเฉียงใต้ของอิหร่านในช่วงการเฉลิมฉลองรุ่งอรุณสิบวัน ซึ่งถือเป็นวันครบรอบ ๔๖ ปีแห่งชัยชนะของการปฏิวัติอิสลาม

เรือบรรทุกหนักจะถูกประจำการในเขตทางทะเลภายในสิ้นปีปฏิทินปัจจุบันของอิหร่าน ซึ่งจะสิ้นสุดในวันที่ ๒๐ มีนาคม ๒๕๖๗ ผู้บัญชาการกองทัพเรือระบุว่า

“เมื่อพิจารณาจากการเติบโตของจำนวนเรือบรรทุกหนักที่ปฏิบัติการในประเทศ เรากำลังวางแผนที่จะสร้างเขตการเดินเรือที่ใหญ่ขึ้นมากในเมืองโคนารัค (Konarak)” ในจังหวัด Sistan-Baluchestan ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ 

เป็นปฏิกิริยา “เชิงบวก” ของรัฐชายฝั่งทะเลแคสเปียนต่อการเพิ่มเดย์ลามาน เรือพิฆาตพื้นบ้านลำใหม่ล่าสุด ให้กับกองเรือทะเลแคสเปียนของกองทัพเรืออิหร่านเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

เรือทหารลำดังกล่าว ซึ่งมีหมายเลขประจำตัวลำเรือ ๗๘ เข้าประจำการอย่างเป็นทางการในพิธีในเมืองท่าทางตอนเหนือของบันดาร์ อันซาลี เรือพิฆาตลำนี้มีน้ำหนัก ๑,๕๐๐ ตัน ได้รับการออกแบบและผลิตโดยกระทรวงกลาโหมภายใต้การอุปถัมภ์ของกองทัพเรือ

เดย์ลามาน(Deylaman) เป็นที่รู้จักในฐานะเรือชั้นจามารันรุ่นที่ทันสมัยที่สุดขออิหร่าน สืบเนื่องจากปริมาณธุรกรรมเชิงพาณิชย์ในทะเลแคสเปียน และการเปลี่ยนแปลงทัศนคติต่อเศรษฐกิจทางทะเลและการขนส่งในแหล่งน้ำภายในประเทศ โดยหวังว่าเรือพิฆาตลำนี้จะช่วยอิหร่านได้ในภาคการค้า

จะเห็นได้ว่า ช่วงนี้อิหร่านเคลื่อนไหวอย่างดุดันทั้งทางการเมือง เศรษฐกิจและการทหาร แม้ว่าจะเหมือนกันเตรียมพร้อมในที่ตั้ง แต่ใครจะรู้ว่า ภายใต้การต่อสู้ของเหล่า Resistance แห่งปาเลสไตน์ทั้งงบประมาณและอาวุธชั้นสูงต้องได้รับไฟเขียวจากมหาอำนาจที่อยู่ตรงข้ามกับสหรัฐและพวกก็อาจเป็นได้ โดยเฉพาะด้านการทหาร การที่ประกาศว่าจะมีการซ้อมรบใหญ่ทางทะเลที่แกนนำคืออิหร่าน-รัสเซีย-จีน ส่งสัญญาณถึงฝ่ายสหรัฐ-นาโต้ที่เข้ามาป้วนเปี้ยนแถงเมดิเตอร์เรเนียนว่า ทะเลแดงและเอเดน เยเมนจอง สำหรับป่าวเปอร์เซียอิหร่านปักหมุดในทางพฤตินัยโดยไม่ต้องประกาศอย่างเป็นทางการแล้ว!!