อิสราเอลทิ้งระเบิดสหรัฐ2พันปอนด์! ปาเลสไตน์ใช้อุโมงค์ปลอม-ล่อทำลาย2ครั้งซ้อน เรือปืนพร้อมทหาร8นายหายปริศนา

0

จากที่ สำนักข่าวอัล-มายาดีนและทาซซ์ รายงานถึงกองกำลังติดอาวุธของฮามาสได้ทำลายยานรบของอิสราเอล 28 คัน โดยนักรบอัลกัสซามยังระดมยิงใส่การชุมนุมทางทหารด้วยกระสุนปืนใหญ่หนักและควบคุมการโจมตีด้วยขีปนาวุธอย่างเข้มข้น

ทั้งนี้ อะบู อูไบดา(Abu Ubaida) โฆษกของกลุ่มอัลกัสซาม เขียนในช่อง Telegram ของเขาว่า ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา นักรบของ Qassam ทำลายยานพาหนะทางทหาร 28 คันได้สำเร็จ ไม่ว่าจะทั้งหมดหรือบางส่วนในแกนรบทั้งหมดในฉนวนกาซา

“พวกเขาได้กำหนดเป้าหมายไปที่กองกำลังอิสราเอลที่แทรกซึมเข้าไปในพื้นที่ วางกำลังและวางตำแหน่งตัวเองโดยใช้กระสุนต่อต้านป้อมปราการและ อุปกรณ์ต่อต้านบุคคล พวกเขาเข้าโจมตีพวกเขาในระยะเผาขนและทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก นักรบยังโจมตีการชุมนุมทางทหารด้วยกระสุนปืนใหญ่หนักและควบคุมการโจมตีด้วยขีปนาวุธอย่างเข้มข้นไปยังเป้าหมายต่างๆด้วย”

ต่อมาวันที่ 06 ธันวาคม 2566  Blockdit World Update ได้ออกมาโพสต์ข้อความถึงการบุกทำลายฉนวนกาซา พร้อมการตอบโต้กันของสองฝ่ายว่า

อิสราเอล ต้องการดินแดนเพื่อนบ้านในเขตเวสแบงค์ และกาซา รัฐปาเลสไตน์ แต่ด้วยในเขตกาซา มีกองทัพที่เข้มแข็งมากกว่า ทำให้กดขี่ไล่ที่ยึดครองไม่ได้ง่ายเหมือนเขตเวสแบงค์ ที่นักรบยังไม่เข้มแข็ง

จึงก่ออาชญากรรมสงครามทิ้งระเบิดจากสหรัฐ ใส่พลเรือนในแนวหลังเขตกาซา หวังสังหารแล้วขับไล่เจ้าของดินแดน 2.3 ล้านคน อพยพออกไปอยู่ดินแดนซีนาย ของอียิปต์

ขณะนี้พลเรือนราว 80% หรือ 1.9 ล้านคนในกาซา ถูกบังคับให้ออกจากบ้านกลายเป็นผู้พลัดถิ่น คล้ายการไล่ที่อิสราเอล เคยกวาดล้างชาติพันธุ์ชาวปาเลสไตน์ ให้อพยพที่เรียกว่า Nakba ในปี 2491 จากเมืองท่าไฮฟา

การทิ้งระเบิดสหรัฐ ขนาดใหญ่ 2,000 ปอนด์ หวังกวาดล้างเผ่าพันธุ์อีกครั้งในยุคใหม่ จึงไม่ที่ไหนที่ปลอดภัยในเขตกาซาที่ถูกปิดล้อม โฆษกองค์การยูนิเซฟ ระบุว่ากองทัพอิสราเอล สั่งให้พลเรือนอพยพจากตอนเหนือไปตอนไต้

เมื่อพวกเขาทำตาม อิสราเอล ก็ตามไปทิ้งระเบิดใส่ค่ายผู้อพยพทางใต้อย่างรุนแรงที่สุด และทำให้การสังหารสูญเสียอย่างหนัก เพราะอิสราเอล มุ่งกำจัดจนเสียชีวิตทุกที่

ด้านทหารในกาซานั้น แบ่งเขตกันปกป้องดินแดนคล้ายเทศบาล เป็นทหารกึ่งพลเรือนอาสา ได้ยิงจรวดหลายสิบลูกตอบโต้มุ่งเป้ากระจุกตัวไปที่กรุงเทลอาวีฟ ระบบป้องกันภัยทางอากาศ Iron dome เอาไม่อยู่

เกิดการระเบิดลงหลายจุด มีการบาดเจ็บและสูญเสีย รวมทั้งท่าเรือเทลอาวีฟ ที่เหลือ 2 ใน 3 ท่าเรือหลักของอิสราเอล เพราะท่าเรือไอแลต ริมทะเลแดงถูกปิดจากโดนกองทัพฮูที เยเมนถล่มไปแล้ว

เกิดเรื่องแปลก เมื่อเรือปืนอิสราเอลลำหนึ่ง พร้อมทหารเรือ 8 นาย สูญหายไปช่วงใกล้รุ่งสาง ขณะกำลังลาดตระเวนทางทะเล ใกล้กับฐานทัพ Zikim ตอนเหนือเขตกาซา

ส่วนการต่อสู้ในกาซานั้น ทหารปาเลสไตน์ เน้นการใช้อุโมงค์ไปโผล่ระยะใกล้จุดรวมพลทหารอิสราเอล ที่รุกรานเข้าไป แล้ววางทุ่นระเบิดแสวงเครื่องในระยะเผาขนจึงสร้างความสูญเสียชีวิตได้คราวละมากๆ

นอกจากนี้ยังหลอกล่อให้ทหารอิสราเอล ลงไปในกับดักอุโมงค์ปลอม แล้วจุดระเบิดระยะไกลปิดทางออกอุโมงค์ฝังทำสุสานทหารข้าศึกสูญเสียหมู่ และติดอยู่ใต้ดิน ต้องส่งทหารกู้ภัยชุดใหม่ และรถขุดดินมาช่วย แต่พอหน่วยกู้ภัยทำงาน ก็โดนกับดักสองชั้น ถล่มซ้ำด้วยปืน ค.กวาดเรียบหมดไปอีก

ทุกตารางนิ้วในกาซาที่ถูกปิดล้อม ทหารปาเลสไตน์ กลายเป็นทุ่นระเบิดที่กำลังเคลื่อนที่ไปมาได้  แค่ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา เฉพาะตอนเหนือกาซา ทหารหน่วยอัล กัสซัม ฮามาส ทำลายยานรบรถถัง รถหุ้มเกราะไปแล้ว 28 คัน พร้อมทหารข้าศึกส่วนใหญ่ในรถ ยังไม่นับรวมพื้นที่เทศบาลอื่น

สร้างความสูญเสียชีวิตจำนวนมาก มุ่งเป้าทำลายไปที่ผู้นำทหารระดับสูง กลไกการส่งเสบียง จุดรวมพล รถถัง ยานพาหนะ และรถปราบดิน ที่เป็นจุดอ่อนที่สุดของกองทัพอิสราเอล

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454