อิสราเอลแจ้งสูญเสีย4นายพลคนสำคัญ พบบางกองพลถอนกำลังกาซาแล้ว! รมว.กห.สหรัฐ ชี้เข้าสู่ความพ่ายแพ้ครั้งใหญ่

0

จากเมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2566 สำนักข่าวปาเลสไตน์โครนิเคิล รายงานว่า อิสราเอลล่าถอยในฉนวนกาซาตอนเหนือ และพยายามรุกคืบในทางใต้ ซึ่งทำให้ทั่วโลกเฝ้าจับตามองว่า ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร สถานการณ์จะนำพาไปสู่การเจรจาอีกหรือไม่???

ทั้งนี้ตามรายงานของแหล่งชั้นนำ ที่ไม่ระบุชื่อในกลุ่ม Al-Qassam Brigades ปฏิบัติการภาคพื้นดินของอิสราเอลได้ย้ายไปทางใต้แล้ว ร่วมกับปฏิบัติการหลบหลีกที่จำกัด ในภาคเหนือ แหล่งข่าวระบุ การถอนทหารจากทางเหนือ ซึ่งประมาณร้อยละ 70 ของกองกำลังอิสราเอลทั้งหมด เริ่มต้นขึ้นระหว่างการหยุดยิงเพื่อมนุษยธรรมชั่วคราว ซึ่งสิ้นสุดเมื่อวันศุกร์

“การล่าถอยครั้งนี้ถูกเร่งขึ้นในช่วงสองวันที่ผ่านมาภายใต้การโจมตีอย่างหนักของกลุ่มต่อต้านชาวปาเลสไตน์ การโจมตีเหล่านี้รวมถึงการทำลายรถถังทหาร รถปราบดินของอิสราเอล และศูนย์ทหารหลายราย ในภูมิภาค Beith Lahia และ Beit Hanoun ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา”

ล่าสุดวันที่ 6 ธันวาคม 2566 Blockdit World Update ได้ออกมาโพสต์ข้อความระบุถึงกรณีดังกล่าวด้วยว่า พล.อ.ลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ ระบุถึง อิสราเอลกำลังมุ่งหน้าสู่ความพ่ายแพ้ ในการต่อสู้สงครามขนาดใหญ่ ศูนย์กลางมวลชนคือพลเรือน และถ้าทิ้งระเบิด ผลักพวกเขาเข้าไปให้เข้าอ้อมแขนของข้าศึก แทนที่จะมีชัยชนะ แต่จะเกิดความพ่ายแพ้ในภาพรวมแทน

กองพลน้อยอัล คุดส์ ที่ปกป้องพื้นที่ภาคกลางกาซา ได้ลอบโจมตีระเบิดที่ความเข้มข้นต่อกองทัพอิสราเอลด้วยจรวด Badr-1 IRAM ที่เป็นจรวดที่ค่อนข้างเป็นอาวุธหนัก ที่มีใช้ในทัพฮิซบอลเลาะห์ ซึ่งใช้โจมตีตอนเหนืออิสราเอลอยู่ในขณะนี้

ในวันเดียวกองทัพอิสราเอล ทยอยประกาศการสูญเสีย 4 นายพลคนสำคัญ คือ นายพลเกอร์ชอน ฮาโคเฮน ผู้บัญชาการเขตกาซา , พลเอกเมซาฮิม อัฟดากี รองหัวหน้าฝ่ายกำลังพล , พลเอก Khovai Bhanu ผู้บัญชาการกองพลน้อยฝ่ายเหนือ , นายพลซามาเอล ฮันนา ผู้บัญชาการปืนใหญ่กองพลยาฟานี พร้อมกลุ่มทหารที่อยู่กับเขาจำนวนมาก

โฆษกกองพลยามัม ประกาศปฏิเสธที่จะส่งทหารเข้าไปสู้รบในเขตกาซา ที่เหมือนเขาวงกต ไม่รู้อะไรเลย ไม่เห็นตัวข้าศึก ในขณะที่ทหารพวกเขาถูกลอบสังหารอยู่ตลอดเวลาจากอาวุธที่มาจากรอบทิศ และได้ถอนกำลังออกมาแล้ว

หนังสือพิมพ์ Yedioth Ahronoth ของอิสราเอล รายงานเหตุแทรกซ้อนเกิดความเจ็บป่วยจากอาหารเป็นพิษและโรคเกี่ยวกับลำไส้เพิ่มขึ้นในหมู่ทหารอิสราเอลที่รุกรานเขตกาซา แพทย์ระบุว่าน่าจะจัดเก็บอาหาร การขนส่ง และการเตรียมอาหารไม่ดี

ทหารเกิดท้องร่วงอย่างรุนแรง และไข้สูง แพร่กระจายระบาดไปยังทหาร ต่อมาหมอวินิจฉัยว่าติดเชื้อ แบคทีเรียชิเกลล่า ที่ทำให้เกิดโรคบิด เป็นอันตรายต่อสภาพร่างกายทหาร

หากการติดเชื้อแพร่กระจายไปยังทหาร 10 นายต่อกองร้อย แล้วมีไข้ถึง 40 องศาเซลเซียส และเริ่มมีอาการท้องเสีย ทุก ๆ 20 นาที พวกเขาจะไม่มีแรงต่อสู้อีกต่อไป  ต้องเปิดเผยตัวและเสี่ยงต่อชีวิต  ล่าสุดอิสราเอล ได้สั่งถอนกำลังทหาร 70% ออกจากตอนเหนือกาซาแล้ว เพราะทนความสูญเสียไม่ไหว

คาดว่า..ฮามาส และพันธมิตรรอบด้าน กำลังบีบบังคับให้อิสราเอล ใช้งบประมาณทางทหารเพิ่มชนิดไม่รู้จบจนหมดตัว เพราะทหารปาเลสไตน์ และฮิซบอลเลาะห์ ยิงจรวดราคาถูกลูกละไม่เกิน 500 ดอลลาร์ ใส่จำนวนมากทุกวัน

ยิงออกไปแล้วสะสมราว 11,000 ลูก มูลค่าแค่ 5 ล้านดอลลาร์เท่านั้น คาดว่าพวกเขาเตรียมไว้เพื่อสงครามยืดเยื้อหลายแสนลูก เพื่อบีบบังคับให้อิสราเอลยิงสกัดด้วยระบบป้องกันภัยทางอากาศ Iron Dome ราคาลูกละเกือบ 60,000 ดอลลาร์ เผาเงินไปแล้วมหาศาล

ค่าลูกระเบิดทิ้งใส่พลเรือนที่ไม่เกี่ยวกับสงครามอีกวันละเกือบ 300 ล้านดอลลาร์ เผาเงินทิ้งทุกวัน  เครื่องจักรยานรบที่สูญเสียไปแล้วกว่า 400 คัน หลักพันล้านดอลลาร์

งบประมาณค่าใช้จ่ายทางทหารอื่นๆ อีกมหาศาล  การล้มลงของภาคธุรกิจทั้งประเทศ แค่ทำสงครามกับกองทัพระดับเทศบาลเท่านั้นเอง ไม่ได้มีอาวุธราคาแพงอะไร แต่ผ่านมา 60 วัน ทั้ง 3 ประเทศอิสราเอล สหรัฐ อังกฤษ ไม่มีวี่แววจะชนะ แต่กลับตาลปัตร นายทหารใหญ่

ทหารหน่วยที่ส่งไปรุกรานรัฐเพื่อนบ้าน ต้องสูญเสียชีวิต บาดเจ็บ พิการ เจ็บป่วยจากติดเชื้อ สะสมมากขึ้นเรื่อยๆ จนไม่มีสภาพกายและใจจะสู้ต่อ ต้องถอยกำลังออกมาอย่างบอบช้ำทุลักทุเล และส่งผลเสียในระดับการเมืองนานาชาติ ที่สากลไม่ยอมรับอิสราเอล ที่ก่ออาชญากรรมสงครามสังหารล้างเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน หากมองในทุกมิติ อิสราเอล มีแต่เสียกับพัง และกำลังมุ่งหน้าสู่ความพ่ายแพ้อย่างที่กลาโหมสหรัฐ ประเมินไว้แล้วแน่นอน

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454