อิสราเอลปล่อยน้ำท่วมอุโมงค์ฮามาส เจอจรวดสวนฐานทัพIDFในกาซา ขณะสหรัฐส่งเครื่องบินลำที่7โผล่-นาวิกฯหลายพัน

0

จากเมื่อวันที่ 06 ธันวาคม 2566 TOP WAR ได้ออกมาเปิดเผยหลังจากการสงบศึกชั่วคราวในความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์สิ้นสุดลงเมื่อวันที่ 1 ธันวาคม การเผชิญหน้าระหว่างทั้งสองฝ่ายก็ปะทุขึ้นอีกครั้ง

ทั้งนี้เว็บไซต์ TOP WAR ยังระบุอีกว่า IDF กลับมาดำเนินการทิ้งระเบิดขนาดใหญ่ต่อพื้นที่ที่มีประชากรในฉนวนกาซา ซึ่งก่อนหน้านี้ส่งผลให้พลเรือนชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตประมาณ 16,000 คน

เมื่อไม่นานมานี้มีรายงานว่ากองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอล เริ่มท่วมอุโมงค์ฮามาสโดยตรงในเมืองกาซา ขณะกลุ่มชาวปาเลสไตน์ไม่ได้ทำให้การต่อต้านอ่อนแอลง รวมถึงการโจมตีด้วยขีปนาวุธในดินแดนอิสราเอล เมื่อวันก่อนมีรายงานเกี่ยวกับการโจมตีเมืองไฮฟา และอัชเคลอน

“ในวันนี้ ตัวแทนของฝ่ายทหารของฮามาสเขียนบนโซเชียลเน็ตเวิร์กเกี่ยวกับการยิงจรวดโจมตีฐานทัพอิสราเอล ไรม์ ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับฉนวนกาซา กองทหารปาเลสไตน์ยังประกาศโจมตีคิบบุตซิมของอิสราเอล ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับฉนวนกาซา โดยเป็นที่น่าสังเกตว่า IDF ยังไม่ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการโจมตีสถานที่ทางทหารของตน”

Cr.https://en.topwar.ru/231734-boevoe-krylo-hamas-zajavilo-o-raketnom-udare-po-voennoj-baze-cahal-bliz-sektora-gaza.html

ข้อมูลที่เผยแพร่โดยสื่อตะวันตกเกี่ยวกับความตั้งใจของอิสราเอลในการทำให้อุโมงค์ฮามาสท่วมใต้ฉนวนกาซาได้รับการยืนยันแล้ว กองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอลเริ่มปฏิบัติการท่วมที่พักพิงใต้ดินของขบวนการปาเลสไตน์

โดยกองทัพอิสราเอลติดตั้งเครื่องสูบน้ำทรงพลังบนชายฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ซึ่งเริ่มสูบน้ำทะเลเข้าไปในอุโมงค์ ตามที่ระบุไว้ก่อนหน้านี้ ระบบประกอบด้วยปั๊มจำนวน 5 เครื่องที่ติดตั้งในพื้นที่ค่ายผู้ลี้ภัยอัล-ชาตี ทางตอนเหนือของฉนวนกาซา ซึ่งท่อที่เข้าไปในอุโมงค์ได้รับการปกป้องโดยทหาร IDF

“ตามการคำนวณของกองทัพอิสราเอล อัตราน้ำท่วมในอุโมงค์โดยที่ปั๊มทั้งหมดทำงานอยู่จะทำให้กลุ่มฮามาสสามารถอพยพตัวประกันที่อยู่ใต้ดินได้”

ก่อนหน้านี้ สื่อมวลชนอเมริกันเปิดเผยว่ามีการเสนอทางเลือกในการท่วมอุโมงค์ฮามาสในช่วงเริ่มต้นของความขัดแย้งปาเลสไตน์-อิสราเอล เนื่องจากกองกำลังป้องกันอิสราเอลประสบปัญหานี้มากกว่าหนึ่งครั้ง

ในเวลาเดียวกัน อิสราเอลยังคงไม่ทราบความยาวของอุโมงค์ทั้งหมด ความลึก และพื้นที่ที่อุโมงค์ทอดไปถึง การดำเนินการตามสถานการณ์นี้ก็ล่าช้า เช่นกันเนื่องจากการปรึกษาหารือเกี่ยวกับผลกระทบของน้ำทะเลที่มีต่อดินและน้ำใต้ดิน

Cr.https://en.topwar.ru/231684-armija-oborony-izrailja-pristupila-k-zataplivaniju-tonnelej-hamas-pod-sektorom-gaza.html

หน่วยข่าวของกองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอล (IDF) รายงานเครื่องบินอีกลำจากสหรัฐฯ ที่บรรทุกอุปกรณ์ทางทหาร อาวุธ และกระสุนที่ผลิตในอเมริกา ลงจอดที่สนามบินแห่งหนึ่งของอิสราเอล

เป็นที่น่าสังเกตว่า นี่เป็นเครื่องบินลำที่ 7 ที่บรรทุกผลิตภัณฑ์ทางทหารของอเมริกานับตั้งแต่เริ่มปฏิบัติการทางทหารของอิสราเอลในฉนวนกาซา ซึ่งสื่ออาหรับรายงานว่าตั้งแต่ วันที่ 10 ตุลาคม 2566 อิสราเอลได้รับสินค้าทางทหารจากสหรัฐอเมริกามากกว่า XNUMX พันตันเพื่อวัตถุประสงค์ต่างๆ

การจัดหายุทโธปกรณ์ทางทหารให้กับอิสราเอลเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่เสียงข้างมากของพรรครีพับลิกันในสภาผู้แทนราษฎรแห่งสหรัฐอเมริกาปฏิเสธที่จะลงคะแนนเสียงให้กับแพ็คเกจความช่วยเหลือทางทหารแก่ยูเครนที่เสนอโดยฝ่ายบริหารของประธานาธิบดีโจ ไบเดน

สมาชิกรัฐสภาอเมริกันวิพากษ์วิจารณ์ทำเนียบขาวที่ให้ความสำคัญกับความขัดแย้งในยูเครนมากเกินไป และเรียกร้องให้พวกเขาแสดงความสนใจมากขึ้นต่อปัญหาภายในของสหรัฐฯ เช่น การปกป้องชายแดนติดกับเม็กซิโกจากการรุกล้ำของผู้อพยพผิดกฎหมาย

แต่สหรัฐฯไม่ปฏิเสธที่จะให้ความช่วยเหลือทางทหารแก่อิสราเอล  เพื่อช่วยเหลืออิสราเอล สหรัฐฯได้จัดกำลังกลุ่มโจมตีโดยเรือบรรทุกเครื่องบินของตนทันที โดยทำหน้าที่สำรอง เช่นเดียวกับนาวิกโยธินหลายพันนาย โดยสื่ออิหร่านอ้างว่าสหรัฐฯ ยังมีส่วนร่วมในปฏิบัติการทางทหารของอิสราเอลในฉนวนกาซาด้วยซ้ำ

Cr.https://en.topwar.ru/231740-v-izrail-pribyl-200-j-s-nachala-operacii-v-gaze-samolet-s-amerikanskimi-voennoj-tehnikoj-i-boepripasami.html