สะพรึง! IDFช็อคนักรบมูจาฮิดินลุยสี่ทิศ สู้ประชิดที่เจนิน-คานยูนิส ทุบยานรบ ๒๔ คันโผล่กลางค่ายเก็บงานเรียบ

0

วันที่เลวร้ายยังคงเป็นของทหาร IDF เมื่อนักรบมูจาฮิดินแห่งฮามาส เข้าปะทะเดือดรอบทิศในหลายเมือง เข้าตะลุยกับกองทัพอิสราเอลแบบประชิดตัว มีภาพโชว์จากอุโมงค์ฮามาสโผล่กลางที่พักทหารอิสราเอล มีทหารอิสราเอลเสียชีวิต และบาดเจ็บ แต่ยังไม่มีรายงานการสูญเสียที่ชัดเจน

ทางกลุ่มได้โพสต์ลงโซเชียลมิเดียระบุว่า “กองพลน้อยมูจาฮิดินในเมืองเจนิน (Jenin: Mujahidin) ได้ปกป้องพื้นที่ตนเอง เข้าปะทะIDFอย่างรุนแรงและโจมตีรถถังกลุ่มทหารอิสราเอลขณะที่พวกเขาโจมตีเมืองกาซาอย่างดุเดือด”

แม้ว่าชาวปาเลสไตน์หลายร้อยคนถูกสังหารและบาดเจ็บจากการโจมตีของอิสราเอลต่อบ้านพลเรือนทั่วฉนวนกาซา กองทัพอิสราเอลเองก็ต้องประสบความสูญเสียอย่างหนักเป็นพิเศษ ขณะเดียวกันก็ล้มเหลวในการป้องกันการยิงจรวดจากฉนวนกาซาไปยังเมืองเทลอาวีฟของอิสราเอลด้วย 

วันที่ ๖ ธ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวปาเลสไตน์โครนิเคิลและอัลมายาดีนรายงานผลการต่อสู้ของกลุ่มฮามาสและผองเพื่อในฉนวนกาซ่าล่าสุด โดยกองพลอัล-กัสซามได้เขียนในเทเลแกรมของกลุ่ม

การต่อสู้ของฉนวนกาซา 

-กลุ่มอัล-กัสซาม ขบวนการต่อต้านปาเลสไตน์ ได้ทำลายยานพาหนะทางทหารของอิสราเอลทั้งหมดหรือบางส่วน ๒๔ คันในเมืองข่าน ยูนิส เพียงแห่งเดียว 

-ทหารอิสราเอล ๘ นายถูกพลซุ่มยิงชาวปาเลสไตน์โจมตีโดยตรงในพื้นที่ข่าน ยูนิส และอีก ๑๘นายถูกโจมตีโดยตรงในพื้นที่การต่อสู้ต่างๆ ในเมืองข่าน ยูนิสเช่นกัน นอกจากนี้ได้วางทุ่นระเบิด กดระเบิดในกองกำลังอิสราเอลในเมืองนี้ด้วย

-กองกำลังอิสราเอลถูกยิงด้วยระบบขีปนาวุธราจูม (Rajoum) ขณะที่พยายามบุกเข้าไปในพื้นที่

ด้านแหล่งข่าวของอิสราเอลกล่าวว่ามีเสียงไซเรนดังขึ้นในพื้นที่อัชดอดและอัสกาลัน หลังจากมีจรวดลูกใหม่ยิงใส่เป้าหมายของอิสราเอลจากฉนวนกาซา

ในวันเดียวกันมีการสู้รบที่ดุเดือดทางตะวันตกของเมืองจาบาลิยา และที่ชานเมืองย่านเชไจยา ทางตะวันออกของเมืองกาซาด้วย

มีรายงานผลการสู้รบจากกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ ทางเหนือของอิสราเอลยังปะทะกันเดือดไม่ยั้ง กลุ่มฮิซบุลเลาะห์มุ่งเป้าไปที่ฐานทัพทหารของอิสราเอลในพื้นที่เมืองเมตุลลา 

อัลจาซีรารายงานว่ามีการยิงจรวด ๑๐ ลูกจากทางใต้ของเลบานอนไปยังพื้นที่อัปเปอร์กาลิลี ขณะที่กระสุนปืนใหญ่ตกลงในพื้นที่เอ็ดเมตของกาลิลีตะวันตก

กลุ่ฮิซบุลลอฮ์ยังรายงานด้วยว่านักรบของตนมุ่งเป้าไปยังสถานที่และค่ายทหารของอิสราเอลหลายแห่งใน Birkat Risha, Jal Al-Alam และ Bryant กลุ่มนี้ยังมุ่งเป้าไปที่การรวมตัวของทหารอิสราเอลที่บริเวณที่ตั้งของเมืองคาลเล็ต วาร์ดาด้วย

‘อิสราเอล’ ยอมรับทหารเสียชีวิต ๘๔ นายนับตั้งแต่บุกฉนวนกาซาครั้งใหม่

กองกำลังยึดครองอิสราเอล (IOF)ได้ประกาศยอดผู้เสียชีวิตของกองกำลังของตนเพิ่มขึ้นเป็น ๘๔ รายนับตั้งแต่การบุกโจมตีฉนวนกาซาเริ่มขึ้น ส่งผลให้ยอดผู้เสียชีวิตทั้งหมดนับตั้งแต่วันที่ ๗ ตุลาคม อยู่ที่ ๔๐๘ นายทหารอิสราเอล

IOF เปิดเผยว่ารองผู้บัญชาการกองร้อยในกองพันที่ ๕๓ และทหาร IOF ในกองร้อยลาดตระเวนในกองพันที่ ๖๒๖๑ ซึ่งอยู่ในเครือของกองพลที่ ๒๖๑ ต่างก็เสียชีวิตในการสู้รบในฉนวนกาซาตอนเหนือเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

สภาพกองทัพอิสราเอลณ.เวลานี้ รอยเตอร์อ้างคำพูดของผู้บัญชาการกองบัญชาการภาคใต้ของกองทัพอิสราเอลกล่าวว่า “กองกำลังของเขากำลังต่อสู้กับการรบที่ดุเดือดที่สุดนับตั้งแต่เริ่มการรุกภาคพื้นดินเมื่อวันที่ 27 ตุลาคม”