สะเทือนเลื่อนลั่น!! ปูตินออกหน้าเยือนต.อ.กลาง พบMBS-UAE-อิหร่านบีบสหรัฐ-อิสราเอลหย่าศึก

0

เครมลินประกาศทริปด่วนการเยือนตะวันออกกลางของปูติน เล่นเอาสหรัฐ-อิสราเอลเหวอไปเลย คราวนี้ปูตินไม่รอการขับเคี่ยวในเวทีสหประชาชาติและอื่นๆอีกแล้ว หลังหว่านเมล็ดพืช แนวทางสองรัฐ ไดัรับเสียงตอบรับอย่างกว้างขวางในหมู่นานาชาติทั่วโลก ซึ่งเห็นพ้องกันว่า ปาเลสไตน์จะต้องได้เป็นรัฐเอกราช ในขณะที่รัฐอิสราเอลยังมีอยู่ แต่จะอยู่ที่ไหน แบบไหนจะเกิดขึ้นได้ต้องผ่านขั้นตอนแรกอย่างเป็นฉันทามติก่อน หากไม่สำเร็จสหรัฐและพวกจะสำแดงความเป็นอันธพาลให้โลกได้เห็นขั้นสุด การสูญเสียอำนาจด้วยการไม่ยอมรับโดยพฤตินัยจะเข้มข้นขึ้นกับมหาอำนาจเดี่ยวแองโกลแซกซอนอย่างที่ไม่อาจพลิกฟื้นได้

นอกจากนี้ หลังทริป ผู้นำรัสเซียยังเตรียมพบปะกับผู้นำอิหร่านในกรุงมอสโกว์ในทันทีด้วย

วันที่ ๖ ธ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์รายงานว่า ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินแห่งรัสเซียมีกำหนดเดินทางไปสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์และซาอุดีอาระเบียเพื่อหารือเกี่ยวกับประเด็นต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับตะวันออกกลาง นอกเหนือจากหัวข้ออื่นๆ เครมลินประกาศเมื่อวันอังคาร พร้อมเสริมว่าเขาจะพบกับประธานาธิบดีของอิหร่านเมื่อเขากลับมา

ตามคำกล่าวของโฆษกเครมลิน มิทรี เปสคอฟ ผู้นำรัสเซียจะเยือนทั้งสองประเทศในวันพุธ และหารือเกี่ยวกับความสัมพันธ์ทวิภาคีและความร่วมมือในภาคน้ำมัน ตลอดจนประเด็นระหว่างประเทศและภูมิภาค รวมถึงความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์ที่กำลังดำเนินอยู่

โฆษกของประธานาธิบดียังยืนยันด้วยว่าในวันพฤหัสบดีนี้ ปูตินคาดว่าจะพบกับเอบราฮิม ไรซี ประธานาธิบดีอิหร่านที่มอสโก สำนักข่าว Tasnim ของอิหร่านเคยรายงานก่อนหน้านี้ว่า Raisi จะมาพร้อมกับคณะผู้แทนจากเจ้าหน้าที่รัฐระดับสูงและตัวแทนจากแวดวงการค้าและเศรษฐกิจของประเทศ

ประธานาธิบดีรัสเซียและอิหร่านได้รับการคาดหวังให้หารือเกี่ยวกับความร่วมมือทางการค้า เศรษฐกิจ และการเมืองระหว่างมอสโกวว์และเตหะราน รวมถึงประเด็นระดับภูมิภาคและระหว่างประเทศ โดยเฉพาะสถานการณ์ในปาเลสไตน์

การเยือนตะวันออกกลางของปูตินเกิดขึ้นหลังจากกลุ่ม OPEC+ ซึ่งประกอบด้วยประเทศผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่ที่สุดของโลก และนำโดยซาอุดีอาระเบียและรัสเซีย ได้ประกาศเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าจะลดกำลังการผลิตลงเหลือประมาณ 2.2 ล้านบาร์เรลต่อวัน เพื่อรักษาเสถียรภาพของเศรษฐกิจ ตลาดน้ำมันโลก ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนมากกว่า 40% ของการผลิตน้ำมันดิบทั่วโลก กลุ่มบริษัทจึงตัดสินใจจำกัดการผลิต ท่ามกลางความกังวลว่าตลาดอาจเผชิญกับการเกินดุลที่อาจเกิดขึ้น หลังจากที่การลดการผลิตก่อนหน้านี้จะหมดอายุในเดือนหน้า

ขณะเดียวกัน รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย เซอร์เกย์ ลาฟรอฟ และรัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน โฮสเซน อามีร์ อับดอลลาห์เฮียน ได้ลงนามในเอกสารปฏิญญารัสเซีย-อิหร่านเกี่ยวกับการต่อต้านการคว่ำบาตรของสหรัฐฯและต.ต.

ลาฟรอฟกล่าวระหว่างการประชุมกับอิหร่านในเมืองหลวงของรัสเซียว่า “เราเพิ่งลงนามในแถลงการณ์เกี่ยวกับวิธีการและวิธีการตอบโต้ บรรเทา และชดเชยผลกระทบด้านลบของมาตรการบังคับฝ่ายเดียว นี่เป็นขั้นตอนสำคัญในการเพิ่มการประสานงานความพยายามของสมาชิกของประชาคมโลกเพื่อเอาชนะการคว่ำบาตรที่ผิดกฎหมาย ซึ่ง สหรัฐอเมริกาและพันธมิตรเข้ามาแทนที่การทูต”

ปฏิญญารัสเซีย-อิหร่านเกี่ยวกับวิธีการและวิธีการตอบโต้ การบรรเทา และการชดเชยผลกระทบด้านลบของ “มาตรการบีบบังคับฝ่ายเดียว” ได้รับการลงนามในกรุงมอสโก ซึ่ง Amir abdollahian เดินทางมาเพื่อเจรจากับรัฐแคสเปียนทั้งห้า ตลอดจนการเจรจาทวิภาคีกับรัสเซียในคราวเดียวกันด้วย

ในฐานะส่วนหนึ่งของการเยือนมอสโกว์ของคณะผู้แทนอิหร่าน อาลี อัสการ์ คาจิ ที่ปรึกษาอาวุโสของรัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่านด้านกิจการการเมืองพิเศษ ได้พบกับมิคาอิล บ็อกดานอฟ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย กระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย ระบุ นักการทูตทั้งสองได้หารือเกี่ยวกับสถานการณ์ปัจจุบันในฉนวนกาซาปัญหาเกี่ยวกับความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมในฉนวนกาซา และการยุติประเด็นปัญหาของซีเรีย

กระทรวงกล่าวในคำแถลงว่า“ทั้งสองฝ่ายหารือเกี่ยวกับสถานการณ์ปัจจุบันในตะวันออกกลาง โดยเน้นย้ำถึงความสำคัญของการประสานงานอย่างใกล้ชิดอย่างต่อเนื่องระหว่างมอสโกและเตหะราน รวมถึงภายในกรอบของรูปแบบอัสตานา เพื่อผลประโยชน์ของการตั้งถิ่นฐานที่ครอบคลุมในซีเรีย” 

ในปี๒๐๑๗ รัสเซีย ตุรกี และอิหร่านได้จัดตั้งกลุ่มไกล่เกลี่ยเกี่ยวกับการตั้งถิ่นฐานของชาวซีเรียในเมืองอัสตานา ในเดือนมกราคม ๒๕๖๑ เมืองโซชีของรัสเซียเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมหารือระดับชาติของซีเรีย นับเป็นความพยายามครั้งแรกนับตั้งแต่เริ่มความขัดแย้งเพื่อรวบรวมกองกำลังทางการเมืองของซีเรียอย่างครอบคลุม ผลลัพธ์หลักของการประชุมคือการตัดสินใจจัดตั้งคณะกรรมการรัฐธรรมนูญซึ่งดำเนินงานในกรุงเจนีวาและมีหน้าที่หลักในการเตรียมการปฏิรูปรัฐธรรมนูญในซีเรีย

อิหร่านอยู่ภายใต้การคว่ำบาตรของสหรัฐฯ เป็นเวลาหลายปีจากการพัฒนาโครงการนิวเคลียร์ การคว่ำบาตรดังกล่าวจำกัดการส่งออกน้ำมันจากอิหร่าน และบล็อกบัญชีของทางการอิหร่าน ตลอดจนเจ้าหน้าที่ระดับสูงและนิติบุคคล เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม สภาผู้แทนราษฎรแห่งสหรัฐอเมริกาได้ผ่านร่างกฎหมายที่มีชื่อว่า No Funds For Iranian Terrorism Act เพื่อหล่อยเงินอายัด๖ พันล้านดอลลาร์ในกองทุนอิหร่านโดยคณะบริหารของประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ เนื่องจากเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงแลกเปลี่ยนนักโทษระหว่างสองประเทศเมื่อต้นปีนี้

การเคลื่อนไหวของปธน.ปูตินส่งผลสะเทือนต่อสหรัฐและอิสราเอลมาก เท่ากับตอกย้ำว่า โลกอาหรับและโลกมุสลิมจะไม่แตกแยกอย่างที่ฝ่ายสหรัฐฯต้องการเมื่อมีกาวใจอย่างรัสเซีย จับตาจังหวะก้าวใหม่ทั้งทางการเมือง เศรษฐกิจและการทหาร การเมืองยังเถียงกันยากชนะเพราะเมกาครอบงำมานาน แต่เศรษฐกิจน่าจับตาเพราะการบีบทางเศรษฐกิจเป็นไม้เด็ดที่หนุนการต่อสู้ในภาคสนามรบได้เป็นอย่างดี รัสเซียมีบทเรียนชัดในศึกตัวแทนยูเครนที่วันนี้ใกล้Enggameเต็มทีแล้ว!!