กรรมย้อนศร! ทหารIDF เข้าบำบัดจิตกว่า ๒,๐๐๐ คน เจอโรคท้องร่วงอาหารเป็นพิษหนัก หามเข้ารพ.ทุกวัน

0

ผลงานการถล่มโจมตีของอิสราเอลกลับมาโหดเหี้ยมเมามันอีกครั้ง โดยยังคงมุ่งเป้าไปที่มัสยิด โรงเรียน ค่ายอพยพและโรงพยาบาล ไม่เฉพาะในฉนวนกาซาแต่ลามไปยังเวสต์แบงก์ด้วย

ท่ามกลางกองโลหิตและหยาดน้ำตาของชาวปาเลสไตน์ ทหารอิสราเอลกำลังเจอกับโรคระบบทางเดินอาหาร อาหารเป็นพิษท้องเสียอย่างหนัก ส่งผลกระทบต่อกองกำลังยึดครองของอิสราเอลในฉนวนกาซาอย่างที่ไม่คาดฝัน มิหนำซ้ำแพทย์อิสราเอลออกมาเปิดเผยอีกว่า ทหารIDF ต้องเข้ารับการบำบัดอาการจิตเวชกว่า ๒,๐๐๐ คนนับตั้งแต่เกิดศึกฮามาส-อิสราเอล มีทั้งที่ร้องไห้ไม่หยุดมีทั้งที่โอดครวญว่ากำลังรบกับ ‘ผี’

สอดคล้องกับคำกล่าวของผู้อำนวยการ WHO ที่ว่า ไม่มีสถานที่ปลอดภัยในกาซาและการตัดน้ำตัดไฟตัดยาและอาหารของกองทัพอิสราเอลที่กระทำต่อปาเลสไตน์อาจทำให้ชาวปาเลสไตน์ต้องเสียชีวิตเพราะเชื้อโรคมากกว่าการถูกทิ้งบอมบ์เสียอีก  วันนี้พวกที่เจอกับเชื้อโรคก่อนใครกลายเป็นทหารอิสราเอลซะเอง กาซาจึงไม่ใช่ที่ปลอดภัยของชาวปาเลสไตน์ทั้งนั้น แต่ไม่ปลอดภัยสำหรับทหารอิสราเอลอีกด้วย

การออกมาเปิดเผยของแพทย์ที่ชี้ว่า ทหารอิสราเอลรบจนมีอาการทางจิต ชาวบ้านเรียกว่าเป็นบ้าไปแล้วกว่า ๒,๐๐๐ และอาจเสียชีวิตเพราะเชื้อโรคท้องร่วงได้ หลังจากที่ตั้งใจทำร้ายคนปาเลสไตน์อย่างโหดเหี้ยมต่อหน้าต่อตาคนทั้งโลกแบบนี้เรียกว่า ให้ทุกข์แก่ท่านทุกข์นั้นถึงตัว

วันที่ ๖ ธ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวปาเลสไตน์โครนิเคิล มีรายงานการระบาดของโรคระบบทางเดินอาหารและอาหารเป็นพิษในหมู่ทหารอิสราเอลที่ประจำการอยู่ในฉนวนกาซา สื่อของอิสราเอลรายงาน

หนังสือพิมพ์อิสราเอล เยดิออธ อาห์โรนอธ (Yedioth Ahronoth) เปิดเผยว่า กองกำลังอิสราเอลในฉนวนกาซาเผชิญกับ “การเพิ่มขึ้นอย่างไม่ปกติ” สำหรับโรคทางเดินอาหารนี้

เยดิโอธ อาโรนอต รายงานว่า ทหารอิสราเอล ๑๘ นายต้องอพยพออกจากฉนวนกาซาเพื่อรับการรักษาพยาบาล หลังจากที่พวกเขาติดเชื้อด้วยโรคบิด และมีอาการอาเจียนและท้องร่วง

นพ. ตัล บรอช เล่าว่า “อาการท้องเสียได้แพร่กระจายในหมู่ทหารทางตอนใต้ ของอิสราเอลในพื้นที่ต่างๆ ที่ถูกโจมตีทำลายและจากนั้นก็แพร่กระจายไปยังทหารที่ไปสู้รบในฉนวนกาซาทั้งหมด” 

ดร.บรอชกล่าวเสริม “เราวินิจฉัยการติดเชื้อแบคทีเรียชิเจลลาซึ่งทำให้เกิดโรคบิด ซึ่งเป็นโรคที่อันตรายมากซึ่งแพร่กระจายในหมู่ทหารอิสราเอลในฉนวนกาซา” 

การระบาดของโรคเหล่านี้มีผลกระทบต่อสภาพของทหารและการปฏิบัติการรบ“หากการติดเชื้อแพร่กระจายไปยังทหารสิบนายในกองร้อยทหารราบ และมีไข้หลังจากอุณหภูมิถึง ๔๐ องศาเซลเซียส และเริ่มมีอาการท้องเสียทุกๆ ๒๐ นาที พวกเขาก็จะไม่แข็งแรงพอที่จะต่อสู้อีกต่อไปและเสี่ยงต่อการติดเชื้อแห่งความตายได้ทุกเมื่อ” 

ทหารอิสราเอลไม่เพียงแต่ประสบปัญหาระบบทางเดินอาหารเท่านั้น ตามรายงานของสื่อทีวีของอิสราเอล  Israeli Broadcasting Corporation (KAN) ทหารอย่างน้อย ๒,๐๐๐ นายต้องเข้ารับการช่วยเหลือด้านจิตเวชนับตั้งแต่เริ่มปฏิบัติการเมื่อวันที่ ๗ ตุลาคม เป็นต้นมา

ทหารระหว่าง ๗๕ ถึง ๘๐ เปอร์เซ็นต์ของทหารกว่า ๒,๐๐๐ นายนี้ ซึ่งจัดว่าได้รับบาดเจ็บในการสู้รบ สามารถกลับคืนสู่หน่วยของตนในสนามได้บ้างแล้ว หน่วยงานกระจายเสียงแห่งอิสราเอลระบุในถ้อยแถลง

เนื่องจากเป็นส่วนหนึ่งของการรักษาทางจิตที่กำหนดโดยหน่วยงานทางการแพทย์ของกองทัพบก จึงมีคำแนะนำให้นำทหารที่ได้รับผลกระทบกลับคืนสู่สภาพเดิมโดยเร็วที่สุด

ตั้งแต่วันที่ ๗ ตุลาคม กองทัพอิสราเอลได้จัดตั้งศูนย์สุขภาพจิตขึ้น ๒ แห่งทางตอนใต้ของประเทศ นอกจากนี้ ยังมีการเปิดตัวสายด่วนเพื่อให้เข้าถึงนักจิตวิทยาและจิตแพทย์เพื่อขอความช่วยเหลือได้อีกด้วย

นอกจากนี้วิทยุกองทัพอิสราเอลอ้างคำพูดของสมาคมทหารผ่านศึกพิการอิสราเอลว่าตั้งแต่วันที่ ๗ ตุลาคม ทหารกองทัพอิสราเอล ๑,๖๐๐ นายถูกทิ้งให้พิการทางร่างกาย สมาคมคาดว่าจะรับผู้คนหลายพันคนที่ทุกข์ทรมานจากโรคความเครียดหลังบาดแผล (PTSD) หลังจากการต่อสู้ในฉนวนกาซา ผู้บาดเจ็บบางส่วนได้ถูกส่งตัวไปยังสหรัฐอเมริกาแล้ว โดยระบุว่าพวกเขากำลังได้รับการรักษาทั้งทางการแพทย์และจิตใจ

ผลงานของเนทันยาฮูและพวก ได้จากรึกไว้ในประวัติศาสตร์แห่งความขัดแย้งอิสราเอลและปาเลสไตน์อีกครั้ง ทั้งในใจของชาวปาเลสไตน์และชาวอิสราเอลด้วยบาดแผลแห่งสงครามเกิดจากความคิดความเชื่อสุดโต่งของสายเหยี่ยวอิสราเอล ร่วมมือสนับสนุนโดยสปอนเซอร์หลักสหรัฐและพันธมิตรตะวันตก เปิดตาชาวโลกให้เห็นความจริงเบื้องหลังความเย่อหยิ่งก้าวร้าวของยิวไซออนนิสต์อย่างไม่เคยปรากฎมาก่อน สิ่งที่กองทัพอิสราเอลพบเจอเป็นผลจากการกระทำ ทำสิ่งใดย่อมได้รับสิ่งนั้นกำลังปรากฏให้เห็น การดิ้นรนเพื่อจะยึดครองของผู้อื่นอย่างโหดร้ายของอิสราเอลและพวกกำลังถูกเปิดโปงโดยตัวของมันเอง ระหว่างการแตกดับและเกิดใหม่จะเป็นของทั้งสองฝ่าย หรือเพียงฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งในรูปแบบไหน ไม่นานจะมีคำตอบ!!