เปิดเบื้องลึกเยเมนกล้าถล่มเรือรบUSA-เรือสินค้าUK สะพัดเรืออิหร่านอารักขาพรึบ พบ2เสธ.ทหารสูงสุด2ปท.รุดคุยหนุน

0

จากที่มีรายงานถึงการโจมตีเรือรบและเรือบรรทุกสินค้าตลอดหลายวันที่ผ่านมา ซึ่งระบุถึงเบื้องหลังของกลุ่มก่อเหตุ และเรือที่ถูกโจมตีนั้น เกี่ยวข้องกับการสู้รบระหว่างฮามาสและพันธมิตรกับอิสราเอลนั้น

ขณะที่ Blockdit World Update ได้ออกมาโพสต์ข้อความถึงเหตุการณ์โจมตีเรือรบเมื่อวันที่ 04 ธันวาคม 2566 ซึ่งมีเนื้อหาระบุไว้ว่า บริเวณตะวันออกกลางนั้นเป็นแหล่งพลังงานน้ำมัน และก๊าซของโลก ข้อมูลในปี 2565 อิหร่าน เป็นมหาอำนาจทางการค้าทางทะเลที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาค ด้วยจำนวนเรือสินค้าและน้ำมันมากถึง 942 ลำ

อันดับ 2 คือ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ จำนวนเรือ 636 ลำ , อันดับ 3 คือ ซาอุดีอาระเบีย จำนวนเรือ 413 ลำ ตามรายงาน โดยมากกว่า 34% ของการขนส่งทั้งหมดในโลก อยู่ที่ตะวันออกกลาง

นายพลโมฮัมเหม็ด บาเกรี เสนาธิการทหารสูงสุดกองทัพอิหร่าน นำคณะเดินทางไปพบ อับด์ อัล-อามีร์ ยารัลลาห์ เสนาธิการทหารสูงสุดของ กองทัพอิรัก ในกรุงแบกแดด โดยอิหร่านเป็นผู้สนับสนุนทางทหารสำคัญของนักรบอิรัก และซีเรีย

นักรบซีเรีย โดยการสนับสนุนของรัสเซีย และอิหร่าน ยิงจรวดหลายลำกล้อง Grad ขนาด 122 มม. ผลิตโดยรัสเซีย จำนวน 25 ลูก ถล่มฐานทัพเถื่อนของสหรัฐฯ Kharab al-Jir ทางตะวันออกเฉียงเหนือ ที่รัฐบาลซีเรียไม่อนุญาต เกิดการระเบิดครั้งใหญ่

กองทัพอากาศฮูที โชว์แสนยานุภาพเครื่องบินขับไล่ MiG-29 ของรัสเซีย เหนือเมืองหลวงกรุงซานา เยเมน , โฆษกกองทัพฮูที และนัสร์ อัล-ดิน อาเมอร์ เจ้าหน้าที่ระดับสูงเยเมน แถลงผ่าน OfoghTV ให้ข้อมูลตรงกันว่า พวกเขาโจมตีอาวุธใส่เรือขนาดใหญ่ 2 ลำในช่องแคบบับ เอล-มานเดบ และในทะเลแดง

ลำแรกเป็นเรือติดขีปนาวุธนำวิถีของกองทัพสหรัฐ รหัสเรือว่า Number Nine ได้รับคำสั่งจากเยเมนว่ารุกล้ำน่านน้ำให้ขับเรือไปเทียบท่าเรือ Al Hudaydah แต่นิ่งเฉย จึงถูกโจมตีด้วยโดรนพลีชีพ เกิดระเบิดและเพลิงไหม้เรือเสียหาย เผ่นหนีไป

เรือลำที่สองคือ Unity Explorer เป็นเรือสินค้าติดธงบาฮามาสอำพราง แต่เป็นเรือที่บริษัทร่วมลงทุนระหว่างอิสราเอล และอังกฤษ  ถูกสั่งให้เทียบท่าแต่นิ่งเฉย จึงถูกเยเมนยิงด้วยขีปนาวุธต่อต้านเรือ

โดนไปลูกเดียวเกิดการระเบิดใหญ่เพลิงไหม้ เสียหายรุนแรงอย่างมาก เรือรบสหรัฐ อีกลำ และจากชาติตะวันตกอื่นๆ รีบเดินทางมาจากจิบูตี เพื่อพยายามช่วยเหลือเรือบรรทุกสินค้า Unity Explorer ของอิสราเอล แต่เรือรั่วจนเอียงใกล้จมลงทะเลแดง พร้อมสินค้า

ต่อมากลาโหมสหรัฐ ยอมรับอ้อมแอ้มว่า เรือรบสหรัฐฯ USS Carney ที่เป็นเรือพิฆาตชั้น Arleigh Burke และเรือพาณิชย์อีกหลายลำถูกโจมตีในทะเลแดง ใช้เวลาถึง 5 ชั่วโมง ซึ่งก่อให้เกิดความเสียหายรุนแรงครั้งใหญ่

แอมเบรย์ บริษัทรักษาความปลอดภัยทางทะเลของอังกฤษ ระบุว่า เรือบรรทุกเทกอง 1 ลำถูกโดรนกว่า 2 ลำโจมตีขณะแล่นในทะเลแดง และเรือคอนเทนเนอร์อีก 1 ลำได้รับความเสียหาย จากการโจมตี ห่างจากท่าเรือโฮเดดาทางตอนเหนือของเยเมนประมาณ 101 กิโลเมตร (63 ไมล์)

เยเมน ประกาศว่า เรือทุกลำที่สนับสนุนหรือเกี่ยวข้องกับอิสราเอลถูกเป็นเป้าหมายโจมตี ไม่ว่าจะเป็นเรือของสหรัฐ หรือเรือของประเทศอื่นก็ตาม และห้ามอิสราเอลเดินเรือในทะเลแดงและทะเลอาหรับ จนกว่าจะหยุดรุกรานดินแดนกาซา รัฐปาเลสไตน์

นับเป็นครั้งแรกที่ทะเลอาหรับถูกปิดโดยเยเมน ไม่ให้อิสราเอลใช้น่านน้ำ มีชาวเยเมน จำนวนมากออกไปที่ถนนเพื่อเฉลิมฉลองปฏิบัติการโจมตีต่อต้านเรือที่เกี่ยวข้องและสนับสนุนอิสราเอล ทั้ง 2 ลำ

สื่อทีวีช่อง 11 ของอิสราเอล ยืนยันว่า เยเมนโจมตีเรือสินค้าอังกฤษร่วมทุนอิสราเอล ในทะเลแดงทำให้เกิดความเสียหายร้ายแรงจากการจม ส่วนเรือรบอีกลำ ก็ได้รับความเสียหายเช่นกัน

กองทัพอิสราเอล ยอมรับว่ามีเรือขนาดใหญ่ 2 ลำถูกกองทัพฮูที โจมตีเสียหายจริง  ขณะนี้กองทัพเรือ ได้ส่งเรือรบ และเรือดำน้ำไปยังทะเลแดงแล้ว

คาดว่าในอ่าวเปอร์เซีย และทะเลแดง มีเรือรบ และเรือดำน้ำอิหร่านพลุกพล่าน คอยอารักขาเรือสินค้าของตนเกือบ 1,000 ลำ และปกป้องชาติพันธมิตร อีกทั้งอิสราเอล ไม่สามารถเทียบแสนยานุภาพทางเรือกับอิหร่านได้

ดังนั้นทั้งสหรัฐ ยุโรป ถ้ายังสนับสนุนอิสราเอล รุกรานแย่งชิงดินแดน สังหารชาวปาเลสไตน์  ก็ต้องยืนมองตาปริบๆ ให้เยเมน และสารพัดกลุ่มนักรบถล่มทางทหาร และจมเรือต่อไปจนถึงลำสุดท้าย

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454