อิสราเอลเสียท่าฮิซบุลเลาะห์! ยึดคืนเมืองใหญ่กว่ากาซา 6 เท่า ใช้ปิดล้อมโกลันอีกทอด ขณะท่าเรือไอแลตต้องปิดตัวโดนเยเมนถล่ม

0

จากเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2566 สำนักข่าวอัล-มายาดีนและทาซซ์ รายงานว่า กองกำลังติดอาวุธของฮามาส ออกมาเปิดเผยได้ทำลายยานรบของอิสราเอล28 คันในวันที่ผ่านมา

โดยแนวรบทางเหนือ กลุ่มฮิซบุลเลาะห์แห่งเลบานอน ส่งขีปนาวุธไปยังฐานทัพของอิสราเอล ซึ่งเชื่อกันว่าฐาน สดอต มิชา เป็นที่ตั้งของขีปนาวุธนิวเคลียร์จำนวนมากของรัฐบาล แม้ว่าอิสราเอลจะไม่เคยยอมรับอย่างเป็นทางการว่ามีคลังแสงนิวเคลียร์ของตนก็ตาม

ขณะที่หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์ออกรายงานเมื่อวันจันทร์ โดยนักเขียน ไรลีย์ เมลเลนของสื่อ กล่าวถึงว่าฐานสดอตมิซา เชื่อกันว่าเป็นที่ตั้งของขีปนาวุธที่ใช้นิวเคลียร์อยู่จำนวนมากของรัฐบาล ซึ่งผลกระทบของจรวดไม่ได้กระทบกับขีปนาวุธโดยตรง แต่ทำให้เกิดเพลิงไหม้ใกล้กับสถานที่จัดเก็บขีปนาวุธและอาวุธที่มีความละเอียดอ่อนอื่นๆ

ด้าน Blockdit World Update ก็ได้โพสต์ข้อความเผยแพร่ถึงการบุกโจมตีครั้งใหญ่ของกลุ่มฮิซบุลเลาะห์ด้วยว่า สมรภูมิรบที่หนักอกที่สุดของอิสราเอล ในยามนี้คือภาคเหนือ กับทัพฮิซบุลเลาะห์ เลบานอน เพราะค่ายทหาร ยานรบ ที่รวมพลแนวชายแดนทุกแห่งกลายเป็น เป้าทดลองอาวุธ ไปแล้ว

โดยไม่ว่า จรวด Badr-1 IRAM , จรวดหลายลำกล้อง Grad , โดรนพลีชีพ , ขีปนาวุธพิสัยกลาง Burkan , ปืน ค.ลำกล้องหนัก , ขีปนาวุธต่อต้านรถถัง Kornet ATGM ฯลฯ โดนถล่มเกือบ 10 ครั้งต่อวัน

ยานรบ อาคารฐานทัพพัง ทหารสูญเสีย และบาดเจ็บ  ขีปนาวุธนำวิถีของทัพฮิซบุลเลาะห์ ไม่ใช่ธรรมดา  แต่เป็นรุ่น Sadid-365  ของอิหร่าน ระยะทำการ 8 กิโลเมตร นำวิถีแบบออพติคัล มีความแม่นยำสูงมาก

วันที่ผ่านมาฐานทัพทหารอิสราเอล ที่โดนถล่มยาวเป็นหางว่าว คือ ค่าย Juhr al-Dik , ที่ตั้งกองพลนาสเซอร์ ซาลาห์ อัล-ดิม , ค่ายคิสซูฟิม , ค่าย Beit Hanoun , ฐานทัพ Shtula และ Al-Rahib , ค่าย อัล-บักห์ดาดี

ฐานทัพ Ruwaysat Al-Alam , ฐานทัพ Misgav Am IOF , ฐานทัพ Branit และ Al-Rahib IOF , ฐานทัพ Shtula IOF , ฐานทัพฮานิตะ , ฐานทัพ Birkat Risha IOF , ฐานทัพ Jal Al-Allam , ฐานทัพ Ramia  ความเสียหายทางยุทธศาสตร์ความมั่นคงชายแดนมากมายโดนเตะตัดขาขนาดนี้ กำลังทหารราบง่อยเปลี้ย ไม่สามารถย้ายกำลังทหารไปช่วยที่ไหนได้

เมืองยึดครองภาคเหนือเงียบสนิท โดยผู้นำฮิซบุลเลาะห์ มีแผนชิงยึดดินแดนกาลิลี ขนาดพื้นที่ใหญ่กว่ากาซาราว 6 เท่า คืนจากอิสราเอล เพื่อขยายเขตแดนยาวไปจนจรดกับเขตเวสแบงค์ และจอร์แดน แล้วรวมกับซีเรีย ปิดล้อมยึดที่ราบสูงโกลันอีกต่อหนึ่ง กลายเป็นดินแดนอาศัยชาวปาเลสไตน์ขนาดใหญ่ และยึดแหล่งน้ำ จากที่ราบสูงโกลัน ที่อิสราเอลใช้ถึง 80% ในการเพาะปลูกพืชเกษตร

คาดว่า..นี่คือคำตอบว่าทำไมสหรัฐ ไม่โจมตีทัพฮิซบุลเลาะห์ เลบานอน คำตอบนั้นง่ายมาก เพราะในอดีตสหรัฐ และอิสราเอล เคยผนึกกำลังกันยึดกรุงเบรุต  แต่สุดท้ายโดนทัพฮิซบอลเลาะห์ สังหารเรียบ แพ้สงครามแตกกระเจิงกลับบ้าน จากนั้นมาจึงเข็ดขยาด แค่ทหารอิสราเอลชายแดน ได้ยินคำว่าทหารฮิซบุลเลาะห์โจมตีแล้ว พวกเขาจะวิ่งหนีไม่คิดชีวิตเข้าบังเกอร์ทันที

ปัจจุบันฮิซบุลเลาะห์ แข็งแกร่งทางทหารเพิ่มขึ้นกว่าตอนนั้นถึง 10 เท่า อาวุธที่พวกเขามีนั้นมากกว่ากองทัพรัฐบาลกลางเลบานอน เองเสียอีก และมีขีปนาวุธต่อต้านเรือไฮเทคพิสัยทำการไกลจำนวนมาก ใครขืนมีเรื่องกับฮิซบุลเลาะห์ ทั้งแท่นขุดเจาะน้ำมัน ก๊าซ ในทะเลนอกชายฝั่ง  เรือขนน้ำมันในทะเลเมดิเรเนียน โดนถล่มยับแน่

การที่อิสราเอล พูดข่มขวัญฮิซบุลเลาะห์นั้นได้ แต่ทำจริงไม่ได้ อีกทั้งสหรัฐ ก็ไม่ยอมให้อิสราเอล เปิดศึกเต็มตัวกับฮิซบุลเลาะห์ อีกด้วย เนื่องจากพวกเขามีขีปนาวุธที่พิสัยทำการถล่มท่าเรือไฮฟา ท่าเรือสำคัญที่สุดริมทะเลเมดิเตอร์เรเนียน

ท่าเรือแห่งนี้ใช้ขนอาวุธ และสินค้าระหว่างสหรัฐ ยุโรป อิสราเอล  ถ้าโดนฮิซบอลเลาะห์ ถล่มทำลายท่าเรือไฮฟา หัวใจโลจิสติกส์แห่งนี้ไปอีกแห่ง อิสราเอลจบเห่ทันที เพราะเรือจะเข้าเทียบท่าไม่ได้ เหมือนท่าเรือไอแลต ทะเลแดง โดนเยเมนถล่มจนต้องประกาศปิดตัวมาแล้ว

ซ้ำร้ายแท่นขุดเจาะก๊าซนอกชายฝั่งจำนวนมาก ก็จะไม่รอดโดนถล่มพังด้วย นี่คือสาเหตุสำคัญ ว่าทำไมสหรัฐ อิสราเอล ถึงไม่อยากยุ่งกับทัพฮิซบุลเลาะห์ เลบานอน ที่มีเชื้อสายปาเลสไตน์เดียวกับที่อาศัยในเวสแบงค์ และกาซา

พวกเขานักรบฮิซบุลเลาะห์ คือนักเลงขาใหญ่ คุมชายฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียนมายาวนาน ที่เป็นแหล่งก๊าซ น้ำมันขนาดใหญ่ และเส้นทางเดินเรือสำคัญของโลก การมีเรื่องกับเจ้าถิ่น ย่อมไม่คุ้ม เพราะมีบทเรียนมาแล้วว่าจะเจอของแข็งแบบที่อิหร่าน และเยเมน

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454