เอาคืนเดือด! ฮามาสทุบยานรบIDF ๒๘ คันวันเดียวเละ ฮิซบุลเลาะห์จัดขีปนาวุธขยี้ฐานลับนิวเคลียร์IOF

0

กองทหารฮามาสกล่าวว่าโจมตีเทลอาวีฟเพื่อตอบโต้การโจมตีพลเรือนในฉนวนกาซา โดยกลุ่มอัล กัสซามฝ่ายทหารของขบวนการฮามาส เปิดเผยเมื่อวันจันทร์ว่า ได้ทำการโจมตีด้วยจรวดใส่เทลอาวีฟของอิสราเอล เพื่อตอบโต้การโจมตีพลเรือนในฉนวนกาซา ขณะเดียวกันจรวดต่อต้านของฮิซบุลเลาะห์ได้ส่งมาโจมตีฐาน IOF ที่ต้องสงสัยบรรจุอาวุธนิวเคลียร์ เล่นเอากองบัญชาการอิสราเอลขนหัวลุก ถ้ามีการโจมตีคลังแสงนิวเคลียร์เมื่อไหร่ ดินแดนยึดครองของอิสราเอลทั้งหมดอาจหายไปจากโลกนี้ และผลกระทบตามมาในตะวันออกกลางจะเสียหายมหาศาลแค่ไหนสุดจะคาดเดา

วันที่ ๕ ธ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวอัล-มายาดีนและทาซซ์ รายงานว่า กองกำลังติดอาวุธของฮามาสเปิดเผยว่าได้ทำลายยานรบของอิสราเอล ๒๘ คันในวันที่ผ่านมา

มีรายงานว่านักรบอัลกัสซามยังระดมยิงใส่การชุมนุมทางทหารด้วยกระสุนปืนใหญ่หนักและควบคุมการโจมตีด้วยขีปนาวุธอย่างเข้มข้นไปยังเป้าหมายต่างๆ ภายในกลุ่มทหารไซออนิสต์อย่างต่อเนื่อง

อะบู อูไบดา(Abu Ubaida) โฆษกของกลุ่มอัลกัสซาม เขียนในช่อง Telegram ของเขาว่า “ในช่วง ๒๔ ชั่วโมงที่ผ่านมา นักรบของ Qassam ทำลายยานพาหนะทางทหาร ๒๘ คันได้สำเร็จ ไม่ว่าจะทั้งหมดหรือบางส่วนในแกนรบทั้งหมดในฉนวนกาซา พวกเขาได้กำหนดเป้าหมายไปที่กองกำลังอิสราเอลที่แทรกซึมเข้าไปในพื้นที่ วางกำลังและวางตำแหน่งตัวเองโดยใช้กระสุนต่อต้านป้อมปราการและ อุปกรณ์ต่อต้านบุคคล พวกเขาเข้าโจมตีพวกเขาในระยะเผาขนและทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก นักรบยังโจมตีการชุมนุมทางทหารด้วยกระสุนปืนใหญ่หนักและควบคุมการโจมตีด้วยขีปนาวุธอย่างเข้มข้นไปยังเป้าหมายต่างๆด้วย” 

แนวรบทางเหนือ กลุ่มฮิซบุลเลาะห์แห่งเลบานอน ส่งขีปนาวุธไปยังฐานทัพของอิสราเอล ซึ่งเชื่อกันว่าฐาน “สดอต มิชา” เป็นที่ตั้งของขีปนาวุธนิวเคลียร์จำนวนมากของรัฐบาล แม้ว่า “อิสราเอล” จะไม่เคยยอมรับอย่างเป็นทางการว่ามีคลังแสงนิวเคลียร์ของตนก็ตาม

หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์ออกรายงานเมื่อวันจันทร์ โดยนักเขียน ไรลีย์ เมลเลนของสื่อ กล่าวถึงว่าฐานสดอตมิซา เชื่อกันว่าเป็นที่ตั้งของขีปนาวุธที่ใช้นิวเคลียร์อยู่จำนวนมากของรัฐบาล

ผลกระทบของจรวดไม่ได้กระทบกับขีปนาวุธโดยตรง แต่ทำให้เกิดเพลิงไหม้ใกล้กับสถานที่จัดเก็บขีปนาวุธและอาวุธที่มีความละเอียดอ่อนอื่นๆ

ฐานทัพ “ซดอต มิชา” ซึ่งอยู่ห่างจากฉนวนกาซาไปทางตะวันออกเฉียงเหนือ ๒๕ไมล์ และอยู่ห่างจากอัลกุดส์ที่ถูกยึดครองไปทางตะวันตก ๑๕ ไมล์ ถือเป็นฐานทัพที่เปราะบางที่สุดแห่งหนึ่งในปาเลสไตน์ที่ถูกยึดครอง รายงานระบุว่าจากการวิเคราะห์ภาพถ่ายดาวเทียมด้วยภาพ ผลกระทบของจรวดทำให้เกิดเพลิงไหม้ซึ่งเข้าใกล้สถานที่จัดเก็บขีปนาวุธและพื้นที่อ่อนไหวอื่นๆของฐานทัพ

แม้ว่าจำนวนที่แน่นอนของเครื่องยิงขีปนาวุธเจริโคที่ฐานทัพดังกล่าวยังไม่เป็นที่เปิดเผยต่อสาธารณะ แต่ฮันส์ คริสเตนเซน ผู้อำนวยการโครงการข้อมูลนิวเคลียร์ของสมาพันธ์นักวิทยาศาสตร์อเมริกัน ประมาณการว่าน่าจะมีเครื่องยิงขีปนาวุธดังกล่าวประมาณ ๒๕ ถึง ๕๐ เครื่อง

ผู้เชี่ยวชาญระบุและเอกสารของรัฐบาลสหรัฐฯ ที่ไม่เป็นความลับอีกต่อไป ขีปนาวุธเจริโคของอิสราเอลติดตั้งหัวรบนิวเคลียร์ได้

ปฏิบัติการบน “ซดอต มิชา” มีความสำคัญเป็นการฉกจุดอ่อนที่สุดของ “อิสราเอล”โดยเผยให้เห็นว่า จรวดสามารถเจาะน่านฟ้ารอบๆ อาวุธทางยุทธศาสตร์ที่ได้รับการปกป้องอย่างใกล้ชิดของรัฐบาล การโจมตีครั้งนี้เกี่ยวข้องกับจรวดหลายชุดในเวลาหลายชั่วโมง และจำนวนที่แน่นอนที่ระบบป้องกันทางอากาศของอิสราเอลสกัดกั้นไว้นั้นยังไม่ชัดเจน

NYTระบุไฟที่เกิดจากการโจมตี “Sdot Micha” โดยใช้ภาพถ่ายดาวเทียมสาธารณะของ NASA เพื่อตรวจจับไฟป่า ภาพเหล่านี้แสดงให้เห็นการแพร่กระจายอย่างรวดเร็วของไฟและความพยายามของนักดับเพลิงชาวอิสราเอลในการสกัดกั้น

ไฟไหม้พื้นที่ประมาณ ๔๐ เอเคอร์ที่ฐานทัพ แต่อาวุธและอุปกรณ์ยังคงปลอดภัย เปลวไฟหยุดลงประมาณ ๑,๐๐๐ ฟุตจากโรงงานผลิตขีปนาวุธที่ต้องสงสัยในเมืองเจริโคที่ใกล้ที่สุด

แม้ว่าผู้เชี่ยวชาญจะสังเกตว่าสถานที่จัดเก็บขีปนาวุธใต้ดินในอุโมงค์นั้นถูกสร้างขึ้นเพื่อต้านทานความเสียหาย แต่เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับไฟขนาดนี้ ซึ่งไหม้ใกล้คลังเชื้อเพลิงและอาวุธยุทโธปกรณ์ที่ระเหยง่าย

การรุกคืบเข้าสู่อุปกรณ์บรรทุกอาวุธนิวเคลียร์ ซึ่งถือเป็นจุดเปราะบางของอิสราเอลมากขึ้น ทำเนทันยาฮูอยู่ไม่เป็นสุข หลังข่าวการหลุดคำยุให้รัฐบาลเนทันยาฮูใช้นิวเคลียร์ถล่มกาซาให้เรียบ ส่งผลให้เกิดความสนใจจากทุกฝ่ายอย่างกว้างขวาง แต่ถูกกลบด้วยสถานการณ์การทำลายล้างอย่างต่อเนื่อง แม้ทางปาเลสไตน์ ตุรกีจะท้วงให้สหรัฐและหน่วยงานที่ควบคุมอาวุธนิวเคลียร์ออกมาตรวจสอบ แต่ฝ่ายสหรัฐและตะวันตกทำเป็นเฉยรอให้เงียบไป การโจมตีฐานลับนิวเคลียร์ของอิสราเอลครั้งนี้ ปลุกความสนใจต่อสาธารณะอีกครั้ง ส่งสัญญาณบอกว่า จะมีการโจมตีแบบนี้อีกต่อไปไม่ว่าทหารสหรัฐจะมาช่วยอำนวยความสะดวกก็จะไม่มีข้อยกเว้น งานนี้หนาวกันไปทั้งบาง!!