รบไร้รูปแบบ!! ฮามาสประกาศขยายกำลังพล ชวนปาเลสไตน์-เลบานอนเข้าร่วม ‘แนวหน้าอุทกภัยอัลอักซอ’

0

ปรากฏการณ์ล่าสุดในพื้นที่สู้รบอิสราเอล-ปาเลสไตน์ กลุ่มฮามาสได้ประกาศจัดตั้งกองกำลังพิทักษ์น้ำท่วมอัลอักซอในเลบานอน เปิดทางให้เยาวชนชาวปาเลสไตน์ในเลบานอนมีโอกาสมีส่วนร่วมอย่างแข็งขันในการต่อต้านกองทัพอิสราเอล โดยใช้ทักษะและความสามารถทางวิทยาศาสตร์และทางเทคนิคเพื่อประโยชน์ของการต่อสู้  การชูประเด็น มัสยิดอัลอักซอ นั้นเป็นจุดร่วมและใช้อธิบายเป้าหมายการต่อสู้ได้ไม่ยาก เนื่องจากอิสราเอลยึดมัสยิดอัลอักซอและกีดกันชาวมุสลิมไม่ให้เข้าไปทำภารกิจทางศาสนาอีกต่อไป สิ่งนี้ไม่ได้เหยียบย่ำจิตใจชาวปาเลสไตน์เท่านั้นแต่ ท้าทายและเหยียดหยามมุสลิมทั่วโลกด้วย นี่เป็นเจตนาที่จงใจของฝ่ายมหาอำนาจเดี่ยว และกำลังได้ผล

วันที่ ๕ ธ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวอัล-มายาดีนและปาเลสไตน์โครนิคัลรายงานว่า ขบวนการฮามาสในเลบานอนได้ประกาศจัดตั้ง “แนวหน้าของน้ำท่วมอัลอักซอ” และสนับสนุนเยาวชนชาวปาเลสไตน์ในค่ายผู้ลี้ภัยบนดินแดนเลบานอนให้เข้าร่วมกลุ่มอย่างเป็นทางการ

แถลงการณ์อย่างเป็นทางการเรียกร้องให้เยาวชนชาวปาเลสไตน์”เข้าร่วมแนวหน้าของนักสู้ต่อต้าน และมีส่วนร่วมในการกำหนดอนาคตของประชาชน และเข้าร่วมในการปลดปล่อยอัลกุดส์และมัสยิดอัลอักซอ”

ด้วยความคิดริเริ่มนี้กลุ่มฮามาส-เลบานอนจะมีส่วนร่วมกับเยาวชนปาเลสไตน์ทุกคนที่ถูกเนรเทศในช่วง Nakba และเสนอโอกาสให้พวกเขามีส่วนร่วมใน “โครงการต่อต้านการยึดครอง”

ท่ามกลางการระดมพลครั’อิสราเอล’ ก่อเหตุทำลายชีวิตคนปาเลสไตน์แบบหมู่ครั้งใหม่ในฉนวนกาซา มุ่งเป้าโรงพยาบาลเพิ่มโหดร้ายหนักกว่าเดิม เพราะเชื่อว่าฝ่ายการเมืองในโลกนี้ล้วนทำอะไรตัวเองไม่ได้อยู่ภายใต้อำนาจของนายใหญ่โลกอย่างกลุ่มไซออนนิสต์และแองโกลแซกซอน

แอสราฟ อัล-คูดรา(Ashraf al-Qudra) โฆษกกระทรวงสาธารณสุขในฉนวนกาซาระบุก่อนหน้านี้ว่า ยอดผู้เสียชีวิตที่เกิดจากการรุกรานของอิสราเอลในฉนวนกาซาตั้งแต่วันที่ ๗ ตุลาคม มีผู้เสียชีวิตแล้ว ๑๕,๕๒๓ ราย โดยมีพลเมือง ๔๑,๓๑๖ รายได้รับบาดเจ็บต่างๆ นอกจากนี้เขายังเน้นย้ำว่า ๗๐% ของการบาดเจ็บล้มตายของพลเรือนเป็นเด็กและผู้หญิง

การสังหารของชาวอิสราเอลครั้งใหม่ที่ประตูโรงพยาบาล Kamal Adwan ทางตอนเหนือของฉนวนกาซา การยึดครองของอิสราเอลได้โจมตีโดยมุ่งเป้าไปที่ทางเข้าโรงพยาบาล ส่งผลให้มีพลเรือนบาดเจ็บหลายสิบราย สื่อปาเลสไตน์ยังระบุด้วยว่าทีมแพทย์และพลเรือนไม่สามารถฝังศพพลเรือนผู้พลีชีพมากกว่า ๓๕ ราย ซึ่งศพของพวกเขายังอยู่ในลานของสถานที่และอยู่นอกสถานที่โดยตรง เนื่องจากการระดมยิงของอิสราเอลอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ท่ามกลางการปูพรมโจมตีโรงพยาบาลรอบใหม่ กองกำลังอิสราเอลได้จับกุมชาวปาเลสไตน์ ๖๐ คนทั่วเวสต์แบงก์ที่ถูกยึดครองอีกด้วย

เจมส์ เอลเดอร์ โฆษกของยูนิเซฟ เปิดเผยเมื่อวันอาทิตย์ว่า การทิ้งระเบิดในฉนวนกาซาในปัจจุบันถือเป็นครั้งที่เลวร้ายที่สุดนับตั้งแต่สงครามเริ่มต้นขึ้น

นับตั้งแต่เริ่มปฏิบัติการน้ำท่วมอัล-อักซอ และสงครามอิสราเอลในฉนวนกาซาเมื่อวันที่ ๗ ตุลาคม กลุ่มฮิซบอลเลาะห์กลุ่มต่อต้านเลบานอนที่ทรงพลังได้มีบทบาทสำคัญในการต่อสู้กับอิสราเอล 

บทบาทของฮิซบอลเลาะห์ไม่ได้จำกัดอยู่เพียงการกำหนดเป้าหมายที่ฐานทัพอิสราเอลทางตอนเหนือของอิสราเอลและในภูมิภาคที่ถูกยึดครองของเลบานอน เนื่องจากฮิซบอลเลาะห์ยังเปิดพื้นที่สำหรับนักรบฮามาสและกลุ่มต่อต้านอื่นๆ เพื่อมีส่วนร่วมสู้รบกับกองทัพอิสราเอลจากดินแดนเลบานอนด้วย

พื้นที่ปฏิบัติการนี้เองที่ขณะนี้ถูกใช้เป็นเวทีในการเสริมกำลังของกลุ่มต่อต้านด้วยนักรบชาวปาเลสไตน์จำนวนมากขึ้น โดยเฉพาะจากทางใต้ของเลบานอน

ปรากฎการณ์เช่นนี้บ่งบอกการขยายวงของการต่อสู้ กระจายสู่ภาคประชาชนในกลุ่มประเทศเพื่อนบ้านมากขึ้น ภายใต้ร่มธงกลุ่มฮามาสซึ่งตอนนี้เหมือนองค์กรหงส์ดำที่สะบัดปีกเรียกเพื่อนเข้ามาร่วมสู้ เขาระบุเน้นชาวปาเลสไตน์ที่เคยเป็นผู้อพยพถูกขับไล่จากบ้านเกิดเมืองนอนครั้งนักบาครั้งแรก ตอนที่อังกฤษส่งมอบแผ่นดินปาเลสไตน์ให้ไซออนนิสต์เมื่อหลายสิบปีก่อนนั่นเอง 

การยกระดับการต่อสู้เริ่มขึ้นในพื้นที่ขัดแย้งอิสราเอล-ปาเลสไตน์แล้ว ด้วยการประกาศระดมพลอย่างเปิดเผย เมื่อกองทัพหลักของประเทศอาหรับและมุสลิมเลือกบทบาทขับเคี่ยวทางการเมือง-การทูตเป็นหลักในทางเปิดเผย  การสู้รบแบบไร้รูปแบบยจึงต้องเกิดขึ้นและมันสุดคาดเดาสำหรับฝ่ายสหรัฐและอิสราเอล การตอบโต้จะดุเดือดรุนแรงขึ้นอย่างแน่นอน!!