ล้วงปฏิบัติการณ์24ชม. เด็ดชีพ4ผบช.รบสำคัญอิสราเอล เปิด9หน่วยโจมตีตรงฮามาส-พันธมิตรฝ่ายอาหรับ ทำตะวันตกเหวอ

0

จากเมื่อวันที่ 03 ธันวาคม 2566  Blockdit World Update เปิดเผยระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานที่ทหารปาเลสไตน์ใช้ในกาซา ถูกส่งมาจากคลังแสงกองทัพลิเบีย ข้ามพรมแดนเข้าสู่อียิปต์ และเข้าสู่กาซา

ทั้งนี้การสู้รบกันล่าสุดกองพลน้อยอัล กัสซัม กองทัพฮามาส ได้ตอบโต้การทิ้งระเบิดใส่พลเรือน ด้วยการระดมยิงจรวดจำนวนมากใส่ภาคใต้ และยังภาคกลาง โดยเฉพาะกรุงเทลอาวีฟ โดนหนักที่สุด

ส่วนในพื้นที่ตอนเหนือกาซาทหารอิสราเอล และทหารรับจ้างที่ถูกส่งเข้าไปรุกรานกำลังตกอยู่ใน เครื่องบดเนื้อกาซา ถูกระดมยิงใส่ด้วยลูกปืน ค. และโดรนพลีชีพโจมตีจนระส่ำระสาย

รถถังเทพ Merkava , รถหุ้มเกราะ , รถเครื่องจักรขุดอุโมงค์ ฯลฯ โดนจัดหนักทั้งจากระเบิดแสวงเครื่อง Shawaz นำไปวางใส่ที่ตัวยานรบ , จรวดทำลายรถถัง Yassin105 ระเบิดพังเกลื่อนไปทั่วแนวหน้า ทหารในรถไม่มีใครรอด

ขณะที่สื่ออิสราเอล รายงานข่าวใหญ่ว่า กองทัพเพิ่งประกาศยอมรับการเสียชีวิตของผู้บัญชาการกองพลน้อยทางใต้ ที่รับผิดชอบกาซา และร่างของเขายังอยู่กับฮามาส

นอกจากนี้ในวันเดียวกัน Blockdit World Update ยังระบุอีกว่า ฝ่ายอาหรับ ได้ระดมกำลังทหารปกป้องชาวปาเลสไตน์ สู้ศึกกับผู้รุกรานขาใหญ่กองทัพอิสราเอล สหรัฐ อังกฤษ โดยมีหน่วยทหารที่ลงมือโจมตีอาวุธใส่อิสราเอลโดยตรงแล้ว 9 หน่วย คือ

กองทัพฮูที เยเมน , กองทัพฮิซบอลเลาะห์เลบานอน , กองพลน้อยอัล-กัสซาม (ฮามาส) , กองพลน้อยอัลกุดส์ , กองพัน อาบู อาลี มุสตาฟา , กองพันอามาล , กองพันมูจาฮิดีน , กองพันโอมาร์ อัลกอซิม ,  กองพันญิบรีล , กองพันอัลอักซอ

วันที่ผ่านมา หน่วยที่ประจำการในกาซา ต่างพร้อมสามัคคียิงจรวดพร้อมกันหลักร้อยลูก มุ่งโจมตีใส่กรุงเทลอาวีฟ ภาคกลาง เพราะภาคใต้ และภาคเหนือ พลเมืองอิสราเอล อพยพหนีไปรวมกันอาศัยกระจุกในกรุงเทลอาวีฟ

แต่เกิดเรื่องประหลาดซ้ำรอย เมื่อระบบป้องกันภัยทางอากาศ Iron Dome ทำงานผิดปกติ และหมุนม้วนตัวเป็นเลขแปด ยูเทิร์นลงมาโจมตีจรวดใส่กรุงเทลอาวีฟ เกิดการระเบิดขนาดใหญ่ ไฟไหม้รถหลายคัน

ผลการระดมทัพของปาเลสไตน์ สร้างความตื่นตะลึงอย่างมาก พวกเขารบแบบสุขุมรอบคอบมาก มุ่งโจมตีแต่เป้าหมายที่ชัวร์เท่านั้นไม่สะเปะสะปะ โดยแต่ละนัดที่ออกไปคือหวังผลได้

โดยมุ่งโจมตีรถถังอิสราเอล ทางตะวันตกของเมืองจาบาเลีย ตอนเหนือกาซา และทางตะวันออกของเมือง Deir al-Balah , ระดมยิงปืน ค.ใส่กลุ่มทหารข้าศึก ตะวันออกของ Khan Yunis ตอนกลางกาซา และทางตะวันออกของ Deir al-Balah

แต่ที่ช็อคและเป็นข่าวใหญ่ที่สุดวันนี้คือ ในตอนก่อนรุ่งสางราว  04.00 น. ทหารฮามาส สอดแนมพบตำแหน่งของทหารอิสราเอล ราว 60 นาย นอนพักภายในเต็นท์ทางตะวันออกของเมือง Juhr al-Dik

จึงยิงระเบิดใส่จำนวน 3 ลูก ให้ตกเป็นวงกลมรอบๆ ทหารอิสราเอล ที่กำลังหลับ ส่งผลให้ตั้งหลักไม่ทันระส่ำระสาย จึงสูญเสีย และบาดเจ็บจำนวนมาก พวกที่เหลือรอดจึงมารวมกันตรงกลาง

ถัดไปอีก 30 นาที ทหารฮามาส ได้ระดมยิงระเบิดจำนวนมากลงตรงกลางหมู่ทหารข้าศึก ถึงตอนนี้แทบไม่มีใครรอดแล้ว จากนั้นทหารฮามาส เพียงคนเดียวก็บุกเข้าใช้ปืนกลกราดสังหารทหารข้าศึกชุดสุดท้ายไม่มีใครรอด

ฝ่ายฮามาส ไม่มีใครได้รับอันตราย จากนั้นก็ถอนตัวมุดลงอุโมงค์ใต้ดินของพวกเขาได้อย่างปลอดภัย เป็นความสูญเสียหมู่ทางทหารครั้งใหญ่รวดเดียวของฝ่ายกองทัพอิสราเอล ตั้งแต่บุกเข้าไปในกาซา

สื่ออิสราเอล รายงานข่าวใหญ่ ยืนยันการสูญเสียของกองทัพคราวนี้ เป็นนายทหารระดับสูงยศพันเอก ตำแหน่งผู้บัญชาการคนสำคัญถึง 4 นายรวด ส่วนทหารที่เหลือเป็นทหารหน่วยรบพิเศษ

คาดว่าจะเป็นคำถามใหญ่ สำหรับกองทัพอิสราเอล สหรัฐ อังกฤษ ที่ระดมอาวุธดีๆ ตัวเปลี่ยนเกมส์ ทั้งเครื่องบินรบไอพ่น อากาศยานโดรน เฮลิปคอปเตอร์ ระเบิดทำลายบังเกอร์ รถถัง รถหุ้มเกราะ ระบบสื่อสารไฮเทค ฯลฯ

แต่เหตุใดเมื่อเข้าสู่สงครามแนวหน้าภาคพื้นดินกับทหารปาเลสไตน์ฝ่ายตั้งรับ ที่ไม่มีรถถัง เครื่องบิน อะไรเลย ฝ่ายอิสราเอลจึงเสียทหารจุดเดียว 60 นาย โดยฝ่ายทหารปาเลสไตน์ ไม่มีใครเป็นอะไรเลย

ถ้ารวมการสูญเสียทุกจุดที่โดนซุ่มโจมตีในกาซา และเวสแบงค์ แต่ละวันที่ผ่านไปกองทัพอิสราเอล สูญเสียทหารรวมกันมากขนาดนี้ แล้วจำนวนสะสม 56 วันจะมากขนาดไหน? ยิ่งยืดเยื้อ ยิ่งกลายเป็นยูเครน2

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454