ฮิซบุลเลาะห์กระหน่ำ! วันเดียวรัวจรวดนำวิถี ๘ ครั้ง ทุบฐานทัพIDF ไกล๓ กม.จากชายแดน ดับ-เจ็บอื้อ

0

ฮิซบุลเลาะห์ กลุ่มResistance จากเลบานอน จัดหนักอิสราเอลทางเหนือไม่พัก

สื่ออิสราเอลชี้ให้เห็นระยะห่างสำคัญของที่ตั้งทางทหารจากชายแดนเลบานอน ถูกกำหนดเป้าหมายด้วยขีปนาวุธนำวิถี ลึกเข้าไปถึง ๓ กิโลเมตร เรียกว่า ฮิซบุลเลาะห์โจมตีอิสราเอลหนักขึ้นด้วยอาวุธลูกยาว เพื่อหนุนการต่อสู้ของปาเลสไตน์ในฉนวนกาซา สามารถถึงกำลังของIDF มาทางเหนือไม่น้อย

วันที่ ๔ ธ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวอัล-มายาดีน รายงานว่า ฮิซบุลเลาะห์ประกาศเมื่อวันอาทิตย์ในแถลงการณ์แยกต่างหากว่าพรรคต่อต้านได้ปฏิบัติการ ๘ ครั้งต่อฐานทัพและสถานที่ให้บริการของอิสราเอล เพื่อสนับสนุนชาวปาเลสไตน์และการต่อต้านที่แน่วแน่ของพวกเขา

การโจมตีครั้งใหม่ซึ่งดำเนินต่อไปเป็นเวลาสามวัน มีขึ้นหลังจากการหยุดยิงชั่วคราวในฉนวนกาซาซึ่งสิ้นสุดลงเมื่อเช้าวันศุกร์

เมื่อเวลา ๑๓.๑๐ น. ของวันอาทิตย์ นักรบของกลุ่มต่อต้านฮิซบอลเลาะห์ได้กำหนดเป้าหมายยานพาหนะทหารของอิสราเอลที่ฐานทัพ “เบต ฮิลเลล” ของอิสราเอลด้วยขีปนาวุธนำวิถี ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตที่ได้รับการยืนยันในหมู่ทหารประจำรถ ขณะเดียวกัน สื่ออิสราเอลรายงานว่ายานพาหนะเป้าหมายถูกไฟลุกท่วม

ไม่ถึง ๒๐ นาทีต่อมา กลุ่มต่อต้านได้ประกาศปฏิบัติการพร้อมกัน ๓ ครั้งซึ่งดำเนินการเมื่อเวลา ๑๓.๒๓ น. โดยมุ่งเป้าไปที่พื้นที่อาร์-เรดาร์ เซบดีน และรูเอซัต อัล-อาลัม โดยใช้อาวุธที่เหมาะสม ฮิซบอลเลาะห์ยืนยันการโจมตีโดยตรง

นอกจากนี้ กลุ่มต่อต้านอิสลามยังประกาศตั้งเป้าหมายที่จะทำลายการรวมตัวทหารอิสราเอลในฐานทัพ “ฮานิตา” เวลา ๑๕.๐๐ น. นอกเหนือจากการโจมตีฐานทัพอัล-ราเฮบและรามยาพร้อมกันเมื่อเวลา ๑๕.๓๐ น. กลุ่มฮิซบุลเลาะห์ยืนยันว่าปฏิบัติการทั้ง ๓ ครั้งได้ดำเนินการโดยใช้อาวุธที่เหมาะสมและประสบความสำเร็จในการโจมตีโดยตรง

ก่อนหน้านี้กลุ่มฮิซบุลลอฮ์เคยมุ่งเป้าไปที่ฐานทัพทหารเบต ฮิลเลล(Beit Hillel)ด้วยจรวด คัตยูชา แกรด(Katyusha “Grad”) เพื่อตอบโต้การที่อิสราเอลกำหนดเป้าหมายสังหารผู้สื่อข่าวของAl Mayadeenในเลบานอนตอนใต้เมื่อเดือนที่แล้ว

การโจาตีของอิสราเอลส่งผลให้นักข่าวฟาราห์ โอมาร์ (Farah Omar) และช่างภาพนักข่าว ราบีห์ เมมารี(Rabih Me’mari) เสียชีวิต ฮุสเซน อาคิล พลเมืองชาวเลบานอนกำลังร่วมงานกับทีมสื่อ ณ เวลาที่เกิดการโจมตี ส่งผลให้เขาต้องเสียชีวิตเช่นกัน

The Jerusalem Post เผยให้เห็นถึงภัยคุกคามอันลึกซึ้งที่กลุ่มฮิซบอลเลาะห์มีต่อ “อิสราเอล” ผ่านคำให้การของผู้ตั้งถิ่นฐานที่ไม่สามารถกลับไปยังถิ่นฐานตามแนวชายแดนด้านเหนือติดกับเลบานอนได้ พวกเขาระบุชัดว่าหากฮิซบุลลอฮ์ยังคงอยู่ทางเหนือ จะไม่มี ‘อิสราเอล’ ที่นี่

รายงานโดยThe Jerusalem Postประณามการตอบสนองของฮิซบอลเลาะห์ต่อการโจมตีของ “อิสราเอล” ทางตอนใต้ของเลบานอนตั้งแต่วันที่ 7 ตุลาคม

รายงานดังกล่าวอ้างโดยผู้ตั้งถิ่นฐานชาวอิสราเอลที่อยู่ทางตอนเหนือที่ยึดครองจากปาเลสไตน์กลัวที่จะกลับไปถิ่นฐานเก่า เนื่องจากรัฐบาลของพวกเขายังไม่รับประกันความปลอดภัยจากการตอบโต้ของฮิซบอลเลาะห์ 

แน่นอนว่าThe Jerusalem Postในความคิดเห็นฉบับแก้ไขไม่ได้กล่าวถึงการละเมิดอธิปไตยของเลบานอนอย่างต่อเนื่องซึ่งเกิดขึ้นโดยกองกำลังยึดครองของอิสราเอล เลือกเป้าหมายทำให้พลเรือนเสียชีวิตครั้งแล้วครั้งเล่า

ในขณะเดียวกันอะวิชัย สเตอร์น (Avichai Stern) นายกเทศมนตรีของนิคมคริยัตชโมนา (Kiryat Shmona) กล่าวว่า “เราได้รับสัญญาว่าเราจะไม่เห็นกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ที่ชายแดนอีกต่อไป และใครก็ตามที่อยู่ชายแดนจะถูกยิง แต่ในความเป็นจริงแล้ว พวกเขากลับมาแล้ว อะไรก็ไม่สามารถขัดขวางไม่ให้พวกเขาโจมตีชุมชนชายแดนของเราได้” นายกเทศมนตรีอิสราเอลเรียกร้องให้ผู้ตั้งถิ่นฐานชาวอิสราเอลอย่ากลับไป ตราบใดที่สถานการณ์บริเวณชายแดนติดเลบานอนยังตึงเครียดอยู่ไม่เปลี่ยนแปลง!