เมกาเหิม!! จีนซัดสหรัฐเฉี่ยวเกาะหนานซา ทัพเรือพร้อมลุย ทัพอากาศติดขีปนาวุธไกลสุดในโลก ล็อคเป้าวอชิงตัน

0

ตึงเครียดขึ้นทุกวัน ระหว่างสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯ แม้ทางการค้าและธุรกิจจะพยายามประคับประคองผลประโยชน์ร่วม แต่ทางทหารขบเหลี่ยมกันเกือบทุกวัน

ล่าสุดแม่ทัพเรือจีนออกมาแถลงชัด การที่เรือของกองทัพเรือสหรัฐฯ แล่นผ่านบริเวณสันดอนอะยุนจิน (Ayungin) ถือเป็นการละเมิดอธิปไตยอย่างจงใจเกิดอะไรขึ้นอย่าหาว่าจีนไม่เตือน

อีกด้านหนึ่งกองทัพอากาศ PLA ประกาศติดอาวุธให้ตัวเองด้วยขีปนาวุธพิสัยไกลที่สุดในโลก ซึ่งสามารถทำลายแผนการของสหรัฐอเมริกาและพันธมิตรได้ ล็อคเป้าได้พร้อมกันหลายจุดด้วย

วันที่ ๔ ธ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวมิลิทารีรีวิวและทาซซ์รายงานว่า กองทัพอากาศ PLA ได้นำขีปนาวุธอากาศสู่อากาศที่มีพิสัยบินไกลที่สุดในโลกมาใช้ ซึ่งสามารถทำให้ความพยายามและแผนทางทหารของสหรัฐฯ เป็นโมฆะได้ รายงานนี้โดย Military Watch 

สื่อตั้งข้อสังเกตว่าเมื่อไม่นานมานี้ รูปภาพของเครื่องบินรบ J-6 สี่ลำของกองทัพอากาศ PLA ซึ่งติดอาวุธด้วยขีปนาวุธสี่ประเภทที่แตกต่างกันปรากฏบนอินเทอร์เน็ต ซึ่งหลังจากการศึกษาได้ให้แนวคิดเกี่ยวกับเครื่องบินรุ่นล่าสุด อาวุธยุทโธปกรณ์ ชื่อ PL-XX ในทางตะวันตก 

การกำหนดขีปนาวุธขนาดใหญ่ของจีนยังไม่ชัดเจนจนถึงทุกวันนี้ ตามการประมาณการเบื้องต้น รัศมีการทำลายล้างของขีปนาวุธเกิน ๕๐๐ กม. ซึ่งทำให้เป็นผู้นำในพิสัยในระดับเดียวกันบนโลกยุคปัจจุบัน

อาวุธอากาศสู่อากาศอีกประเภทเดียวที่มีพิสัยทำการค่อนข้างไกลคือ R-37M ของรัสเซีย ซึ่งมีพิสัยทำการ 400 กม. ซึ่งผ่านการทดสอบการต่อสู้อย่างกว้างขวางในช่วง 18 เดือนที่ผ่านมา และให้ผลลัพธ์ที่ดีในศึกตัวแทนยูเครน 

ปัจจุบันรุ่นกะทัดรัดกำลังได้รับการพัฒนาสำหรับเครื่องบินขับไล่ล่องหน Su-57 ของรัสเซีย โดยเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Izdeliye 810 

หากเปรียบเทียบ ขีปนาวุธอากาศสู่อากาศของอเมริกาที่มีพิสัยไกลที่สุดในปัจจุบันคือ AIM-120D ซึ่งมีระยะยิงประมาณ 180 กม. PL-XX ได้รับการออกแบบมาเพื่ออำนวยความสะดวกในการทำลายเครื่องบินที่มีมูลค่าสูงในระยะไกลมาก รวมถึงเป้าหมายต่างๆ เช่น เรือบรรทุกทางอากาศ เครื่องบิน AWACS และเครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์

เป็นที่คาดหวังกันมานานแล้วว่าเครื่องบินขับไล่ J-16 จะเป็นเครื่องบินหลักและอาจเป็นเครื่องบินบรรทุกเพียงลำเดียวที่ PL-XX จะถูกประจำการ เครื่องบินรบหนักเหล่านี้ซึ่งเป็นรุ่นปรับปรุงของ Su-27 มีระยะการบินที่ยาวขึ้นและติดตั้งเรดาร์อันทรงพลัง ซึ่งเหนือกว่าคู่แข่งประเภทเดียวกันของตะวันตกในตัวชี้วัดเหล่านี้ นอกจากนี้ จีนยังมีเครื่องบินขับไล่ล่องหนรุ่นที่ 5 ขั้นสูงอย่าง J-20 อีกด้วย แต่เพื่อรักษาประสิทธิภาพของเรดาร์ จึงไม่น่าจะรวมเข้ากับอาวุธขนาดใหญ่เช่นนี้ได้ เนื่องจากจะต้องบรรทุก ASP ในช่องภายใน

PL-XX ใช้เรดาร์คู่และเครื่องค้นหาอินฟราเรด ซึ่งเมื่อรวมกับการเชื่อมโยงข้อมูลแล้ว ทำให้นักบินรบและบุคลากรแพลตฟอร์ม AWACS เล็งเป้าหมายได้ ทำให้มั่นใจได้ถึงความน่าเชื่อถือสูงสุดเมื่อโจมตีเป้าหมาย หน่วย J-16 ที่บรรทุกขีปนาวุธเหล่านี้จะเป็นส่วนเสริมในอุดมคติสำหรับกองเรือรบล่องหน J-20 ที่เติบโตอย่างรวดเร็ว 

นอกจากติดอาวุธทางอากาศชั้นเยี่ยมแล้ว กองทัพเรือของจีนก็ได้เปิดเผยท่าทีไม่ยอมสยบต่อสหรัฐฯอย่างชัดเจน

พันเอกอาวุโส เทียน จุนหลี่(Tian Junli) โฆษกกองบัญชาการกองทัพตอนใต้ของPLAกล่าวว่า “กองทัพเรือจีนพร้อมใช้มาตรการป้องกันเพื่อติดตามความเคลื่อนไหวของเรืออเมริกันในพื้นที่ของเรา”

การปรากฏของเรือยูเอสเอส กาเบรียล กิฟฟอร์ด(USS Gabrielle Giffords) ใกล้สันดอนอะยุนจิน (Ayungin) ใกล้กับหมู่เกาะหนานซาที่เป็นข้อพิพาทได้ละเมิดอธิปไตยของจีน

“เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม เรือรบชายฝั่งยูเอสเอส กาเบรียล กิฟฟอร์ด  ของกองทัพเรือสหรัฐฯ โดยไม่ได้รับใบอนุญาตจากรัฐบาลจีน ได้เข้าสู่น่านน้ำใกล้กับสันดอนอะยุนจิน (Ayungin Shoal) ในหมู่เกาะหนานชา่ (Nansha)” “เป็นการจงใจทำให้ความตึงเครียดของสหรัฐฯ ในทะเลจีนใต้รุนแรงขึ้นโดยเจตนา ถือเป็นการละเมิดอธิปไตยและความมั่นคงของจีนอย่างร้ายแรง” 

เขาระบุว่า “สหรัฐฯ ได้แสดงให้เห็นอย่างเต็มที่แล้วว่าเป็นภัยคุกคามที่ใหญ่ที่สุดต่อสันติภาพและเสถียรภาพในทะเลจีนใต้” เจ้าหน้าที่ทหารกล่าวย้ำ ว่า กองกำลังกองบัญชาการภาคใต้ของกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีนตื่นตัวอย่างเต็มที่อยู่เสมอพร้อม “ปกป้องอธิปไตยและความมั่นคงของชาติ สันติภาพและเสถียรภาพในทะเลจีนใต้”อย่างเด็ดเดี่ยว