ภาคพิ้นดินคลั่ก! อัล-กัสซามตอบโต้หนัก IDFพ่ายปะทะกาซาเหนือ ถอนทหาร ๗๐% หันปูพรมกาซาใต้เจอสวน

0

วันนี้สื่ออัลจาซีราเปิดเผยว่าอังกฤษเริ่มบินสอดแนมฉนวนกาซาเพื่อค้นหาเชลยที่กลุ่มฮามาสจับไว้ เจ้าหน้าที่อังกฤษกล่าวว่า “โดรนไร้อาวุธและไร้คนขับ” จะทำการบินสอดแนมเพื่อพยายามกู้ตัวเชลยจากกลุ่มฮามาส

กระทรวงกลาโหมอังกฤษระบุว่า กองทัพของสหราชอาณาจักรจะดำเนินการบินสอดแนมเหนือฉนวนกาซาเพื่อช่วยค้นหาเชลยศึกที่กลุ่มฮามาสจับไว้ โดยร่วมมือกับสหรัฐฯ ในการสนับสนุนอิสราเอลในการทำสงครามกับกลุ่มติดอาวุธปาเลสไตน์

นักรบฮามาสยึดเชลยชาวอิสราเอลและชาวต่างชาติได้ประมาณ 240 คนระหว่างการโจมตีเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม ตามการระบุของทางการอิสราเอล

อิสราเอลกล่าวว่านับตั้งแต่นั้นมา มีการปล่อยตัวแล้ว 110 คน เป็นชาวอิสราเอล 86 คน และชาวต่างชาติ 24 คน เพื่อแลกกับนักโทษชาวปาเลส

ไตน์ประมาณ 240 คน โดยส่วนใหญ่อยู่ระหว่างการหยุดยิงระยะยาวหนึ่งสัปดาห์ล่าสุดที่สิ้นสุดเมื่อวันศุกร์ กองทัพอิสราเอลกล่าวเมื่อวันศุกร์ว่า ได้กลับมาทิ้งระเบิดดินแดนปาเลสไตน์ที่ถูกปิดล้อมอีกครั้ง โดยกล่าวโทษกลุ่มฮามาสที่ยุติการสงบศึก ซึ่งทำให้ผู้คนในฉนวนกาซาผ่อนปรนจากเหตุระเบิดทำลายล้างที่ใช้เวลาหลายสัปดาห์

การกลับมาสู้รบอีกครั้งทำให้ความหวังในการปล่อยตัวเชลยประมาณ 130 คนที่กองทัพอิสราเอลกล่าวว่ายังคงถูกควบคุมตัวอยู่ในฉนวนกาซาอย่างรวดเร็ว

สหราชอาณาจักรกล่าวว่ามีชาวอังกฤษอย่างน้อย 12 คนถูกสังหารในการโจมตีเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม ลอนดอนยังไม่ยืนยันว่าพลเมืองของตนถูกกลุ่มฮามาสจับตัวไปกี่คน

นอกจากสหรัฐอเมริกาแล้ว สหราชอาณาจักรยังได้ส่งกำลังทหารหลายรายการไปยังทะเลเมดิเตอร์เรเนียนตะวันออกเมื่อเดือนตุลาคม เพื่อยับยั้ง “การแทรกแซงอันร้ายกาจใดๆ ในความขัดแย้ง”

นั่นรวมถึงเครื่องบินลาดตระเวนและตรวจการณ์ทางทะเล ตลอดจนคณะทำงานของกองทัพเรือที่ย้ายไปยังภูมิภาคนี้ กระทรวงกลาโหม ระบุว่า การส่งออกด้านกลาโหมของอังกฤษไปยังอิสราเอลอยู่ที่ 42 ล้านปอนด์ (53 ล้านดอลลาร์) ในปีที่แล้ว ตามที่รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม Grant Shapps ผู้ซึ่งกล่าวว่าลอนดอนไม่มีแผนที่จะหยุดการขายอาวุธให้กับอิสราเอล

ขณะเดียวกัน ทำเนียบขาว ซึ่งเป็นผู้จัดหาอาวุธรายใหญ่ที่สุดให้อิสราเอลตั้งเป้าที่จะยกเลิกข้อจำกัดเกือบทั้งหมดในการเข้าถึงอาวุธของอิสราเอลจากสหรัฐฯ

รายงานของเดอะวอลล์สตรีทเจอร์นัลกล่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า วอชิงตันมอบสิ่งที่เรียกว่า  ระเบิด “บังเกอร์บัสเตอร์”  และอาวุธยุทโธปกรณ์อื่นๆ อีกจำนวนหนึ่งให้กับอิสราเอลเพื่อทำสงครามกับฉนวนกาซา สหรัฐฯ ได้ถ่ายโอนระเบิด BLU-109 จำนวน 100 ลูกไปยังอิสราเอลซึ่งมีจุดมุ่งหมายเพื่อเจาะโครงสร้างแข็งก่อนที่จะเกิดการระเบิด รายงานระบุ โดยอ้างคำพูดของเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ที่ไม่เปิดเผยชื่อ วอชิงตันยังให้คำมั่นสัญญาว่าจะมอบเงิน ๑๔,๐๐๐ล้านดอลลาร์เพื่อช่วยเหลืออิสราเอล ซึ่งเป็นพันธมิตรที่ใกล้ที่สุดในตะวันออกกลาง นอกเหนือจากความช่วยเหลือทางทหารประจำปีมูลค่า ๓,๘๐๐ ล้านดอลลาร์

วันที่ 4 ธ.ค.2566 สำนักข่าวปาเลสไตน์โครนิเคิลรายงานว่า อิสราเอลกำลังล่าถอยในฉนวนกาซาตอนเหนือ และพยายามรุกคืบในทางใต้ 

กลุ่ม Al-Qassam ให้สัมภาษณ์กับช่อง Al-Jazeera Arabicเหตุผลเบื้องหลังการตัดสินใจของอิสราเอลในการลดความรุนแรงของการปฏิบัติการทางทหารในภาคเหนือเพราะโดนตอบโต้อย่างหนัก ความแน่วแน่ของการต่อต้านชาวปาเลสไตน์ การสู้รบแบบประชิดตัว ทหารอิสราเอลไม่ชำนาญ 

ในวิดีโอจำนวนมากที่บันทึกการโจมตีของฝ่ายต่อต้าน กลุ่มอัล-กัสซามได้แสดงให้เห็นถึงความสามารถในการโจมตียานพาหนะทางทหารของอิสราเอลหลายร้อยคันด้วยการโจมตีโดยตรง รวมถึงรถถังเมอร์คาวาที่ได้รับการยกย่องอย่างมาก 

วิดีโออื่นๆ แสดงให้เห็นทหารอิสราเอลถูกกลุ่มต่อต้านซุ่มยิงหรือระเบิดด้วยอุปกรณ์ระเบิดที่ฝังไว้อย่างระมัดระวัง

การต่อสู้อันดุเดือดในภาคเหนือมีส่วนเกี่ยวข้อง นอกเหนือจากกลุ่มอัลกอสซาม กลุ่มอัลกุดส์ ซึ่งเป็นหน่วยงานทหารของขบวนการญิฮาดอิสลามปาเลสไตน์ แม้ว่าอิสราเอลจะนับจำนวนผู้เสียชีวิตในฉนวนกาซาต่ำกว่าความเป็นจริง แต่รายงานที่ออกโดยหนังสือพิมพ์ Haaretz ของอิสราเอลเมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน แสดงให้เห็นว่าทหารอิสราเอลมากกว่า 1,000 นายได้รับบาดเจ็บจากการต่อต้านปาเลสไตน์ โดย 202 นายอยู่ในอาการสาหัส 

ในวันอาทิตย์เพียงวันเดียว กลุ่มอัล-กัสซามเปิดเผยว่าทหารอิสราเอลหลายสิบนายถูกสังหารและบาดเจ็บในการสู้รบทางตอนเหนือและตอนใต้ของฉนวนกาซา รวมถึงทหารกว่า 60 นายที่ถูกซุ่มโจมตีภายในอาคารแห่งหนึ่งในพื้นที่ที่เรียกว่า จูห์ร อัล-ดิก ทางตะวันออกของเมืองกาซา

ตามรายงานของ ‘แหล่งชั้นนำ’ ที่ไม่ระบุชื่อในกลุ่ม Al-Qassam Brigades ปฏิบัติการภาคพื้นดินของอิสราเอลได้ย้ายไปทางใต้แล้ว ร่วมกับ ‘ปฏิบัติการหลบหลีกที่จำกัด’ ในภาคเหนือ แหล่งข่าวระบุ การถอนทหารจากทางเหนือ ซึ่งประมาณร้อยละ 70 ของกองกำลังอิสราเอลทั้งหมด เริ่มต้นขึ้นระหว่างการหยุดยิงเพื่อมนุษยธรรมชั่วคราว ซึ่งสิ้นสุดเมื่อวันศุกร์ 

การล่าถอยครั้งนี้ถูกเร่งขึ้นในช่วงสองวันที่ผ่านมาภายใต้การโจมตีอย่างหนักของกลุ่มต่อต้านชาวปาเลสไตน์ การโจมตีเหล่านี้รวมถึงการทำลายรถถังทหาร รถปราบดินของอิสราเอล และศูนย์ทหารหลายราย ในภูมิภาค Beith Lahia และ Beit Hanoun ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา 

การโจมตีเหล่านี้ดำเนินการโดยใช้กระสุน Yassin-105, กระสุน TBG, กระสุนตีคู่, กระสุนปืนครก และอุปกรณ์ระเบิด  

ทางตอนใต้ อัล-กัสซัม สาขาข่าน ยูนิส ซึ่งถือเป็นหนึ่งในหน่วยที่แข็งแกร่งที่สุดในบรรดาหน่วยกอสซัม ได้ประกาศปฏิบัติการหลายครั้ง สังหารและบาดเจ็บทหารอิสราเอลที่รุกคืบไปจำนวนหนึ่ง 

ยุทธศาสตร์ทางทหารของอิสราเอลในปัจจุบันดูเหมือนจะมุ่งเน้นไปที่การแบ่งฉนวนกาซาออกเป็นสามภูมิภาคเหนือกลางและใต้ แม้ว่าการแบ่งแยกนี้จะส่งผล กระทบต่อการเคลื่อนไหวอย่างเสรีของชาวปาเลสไตน์แต่ก็ไม่น่าจะส่งผลกระทบต่อการเคลื่อนไหวของนักรบเอง ซึ่งส่วนใหญ่ปฏิบัติการจากอุโมงค์ใต้ดิน เพราะในช่วงแลกตัวประกัน ฮามาสโชว์ให้เห็นว่าสามารถมาโผล่ทางเหนือกาซาได้อย่างอิสระ ทำให้IDF เสียหน้าไม่น้อย ดูเหมือนว่าอิสราเอลจะอาศัยการปูพรม บุกทางอากาศเป็นสำคัญเพราะได้อาวุธจากสหรัฐและพวกมาเต็มที แต่เมื่อไหน่ปะทะซึ่งหน้ามีขิต ล่าสุดถึงต้องถอนกำลังมาตั้ง 70% เพราะช่วงนี้ระดมคนเพิ่มยาก กระแสการต่อต้านจากประชาชนอิสราเอลก็เพิ่มมากขึ้นด้วย ภาพรวมคือสู้บนดินแพ้ยับนั่นเอง!!