เพนตากอนวุ่น! สารภาพโดนเยเมนบุกโจมตีเรือบรรทุกสินค้าหลายลำคาทะเลแดง ขีปนาวุธ-โดรนทำลายเรือรบพิฆาตUSAด้วย

0

จากเมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2566 Blockdit  World Update รายงานถึงบริเวณตะวันออกกลางอุดมไปด้วยแหล่งพลังงานน้ำมัน และก๊าซ การขนส่งทางเรือสินค้าจำเป็นต้องผ่าน 3 เส้นทางหลักที่สำคัญ

ทั้งนี้โดยระบุถึง ทางแรก..จากอ่าวเปอร์เซีย ผ่านช่องแคบฮอร์มุซ มีกองทัพเรือ IRGC หร่านเป็นขาใหญ่คอยคุมกฎ ผ่านปากีสถาน ไปยังมหาสมุทรอินเดีย

ทางที่สอง..จากทะเลแดงผ่านคลองสุเอซ อียิปต์ ที่คอยคุมกฎ ไปออกทะเลเมดิเตอร์เรเนียน , ทางที่สาม..จากทะเลแดง ผ่านช่องแคบบับ เอลมันดาบ มีกองทัพเรือฮูที เยเมน คอยคุมกฎ ไปออกอ่าวเอเดน สู่มหาสมุทรอินเดีย และเอเซีย

ทั้ง 3 จุดยุทธศาสตร์นี้สำคัญต่อระบบโลจิสติกส์พลังงานและสินค้าต่อโลกมาก ทุกชาติที่ต้องใช้พลังงาน ห้ามมีปัญหาขัดแย้งกับอียิปต์ อิหร่าน และเยเมน เด็ดขาด เพราะพวกเขาเสมือนเป็น นักเลงคุมปากซอย

สัปดาห์ที่ผ่านมา กองทัพเรือฮูที เยเมน ห้าวจัดพวกเขายึดเรือสินค้าที่เกี่ยวข้องกับอิสราเอล 2 ลำที่ผ่านช่องแคบที่ควบคุม และโจมตีโดรนพลีชีพใส่ไฟไหม้อีก 1 ลำในมหาสมุทรอินเดีย สร้างความตะลึงพูดไม่ออก เพราะระยะไกลมาก

ล่าสุดช่วงค่ำของวันที่ 03 ธันวาคม 2566 เว็บไซต์ TOP WAR ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลถึงการโจมตีเรือของฮูตี ต่อกองทัพเรือสหรัฐว่า

The Associated Press อ้างอิงถึงกระทรวงกลาโหม รายงานถึง กลุ่มฮูตีของเยเมนโจมตีเรือบรรทุกสินค้าเชิงพาณิชย์หลายลำในทะเลแดง และยังโจมตีเรือรบของอเมริกาด้วย

ตามรายงานของหน่วยงานอเมริกัน กลุ่มฮูตีของเยเมนจากกองทหารกึ่งทหารอันซาร์อัลเลาะห์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 3 ธันวาคม ได้โจมตีเรือบรรทุกสินค้าหลายลำที่ชักธงของบริเตนใหญ่ และบาฮามาส เช่นเดียวกับเรือพิฆาตของกองทัพเรือสหรัฐฯ ซึ่งถูกกล่าวหาว่าสกัดกั้นโดรนหนึ่งลำ ยังไม่ชัดเจนว่าการโจมตีเกิดขึ้นได้อย่างไร เนื่องจากมีรายงานว่ามีการยิงขีปนาวุธทั้งสองลูกและโดรน

“เราตระหนักถึงการโจมตีเรือพิฆาต USS Carney และเรือพาณิชย์ในทะเลแดง และจะให้ข้อมูลเมื่อมีข้อมูล” กระทรวงทหารสหรัฐฯ กล่าว พร้อมเสริมว่า การโจมตีเหล่านี้บ่งชี้ถึงอันตรายร้ายแรงต่อการขนส่งในทะเลแดง โดยมีฉากหลังเป็นความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลและฮามาส

สถานีโทรทัศน์อัล-อาราบียาและอัล-ฮาดาธ ยืนยันการโจมตีบนเรือลำนี้ ตามที่พวกเขาระบุ การโจมตีเกิดขึ้นในช่องแคบบับ อัล-มันดับ ซึ่งเชื่อมทะเลแดงทางตอนใต้กับอ่าวเอเดน

ข้อมูลจะแตกต่างกันไปอีกครั้ง โดยพูดถึงการยิงจรวดและการโจมตีด้วยโดรน อย่างไรก็ตาม ไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับเรือบรรทุกสินค้า เรือรบสหรัฐฯ และอิสราเอลมีส่วนร่วมในการต่อต้านการโจมตี

ก่อนหน้านี้ อังกฤษรายงานการใช้งานโดรนเยเมนในพื้นที่ช่องแคบบับ อัล-มันดับ เช่นเดียวกับการระเบิดที่อาจเกิดขึ้น แต่ไม่ได้ให้รายละเอียด

กลุ่มฮูตีให้คำมั่นไว้เมื่อเดือนพฤศจิกายนว่าจะโจมตีเรือทุกลำในทะเลแดงที่เป็นของอิสราเอลหรือเกี่ยวข้องกับรัฐยิวเพื่อตอบโต้การทำลายฉนวนกาซา

Cr.https://en.topwar.ru/231500-pentagon-podtverdil-ataku-jemenskih-husitov-na-jesminec-vms-ssha-i-gruzovye-suda-v-krasnom-more.html

นอกจากนี้ Blockdit  World Update ยังโพสต์ข้อความเปิดเผยเอาไว้เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน 2566 ระบุถึงการยึดเรือของกองทัพฮูตีอีกว่า

จากข้อมูลของ UKMTO รายงานว่าเรือสินค้าอิสราเอลลำหนึ่ง ถูกกองกองทัพฮูที เยเมนกว่า 8 นาย อาวุธครบมือ บุกด้วยเรือเร็วจำนวน 2 ลำ สีดำและสีขาว ประกบเรือสินค้า

สำนักข่าว AP รายงานว่า บริษัทรักษาความปลอดภัยแอมเบรย์ ได้ติดต่อกับกลาโหมสหรัฐ ยืนยันว่า มีการโจมตีเรือชื่อ Central Park ชักธงไลบีเรีย ในอ่าวเอเดน เยเมน แต่เรือนี้บริหารงานโดยโซดิแอค มาริไทม์ ที่มีความเชื่อมโยงกับอิสราเอล

บริษัท โซดิแอค มาริไทม์ ยอมรับว่าเกิดเหตุขึ้นจริง อ้างว่าเรือลำนี้บรรทุกกรดฟอสฟอริกเต็มลำเรือ มีลูกเรือ 22 คน เป็นชาวต่างชาติซึ่งประกอบด้วย ชาวรัสเซีย เวียดนาม บัลแกเรีย อินเดีย จอร์เจีย และฟิลิปปินส์

เรือลำนี้กลัว เยเมน จึงปิดเครื่องติดตามระบบอัตโนมัติ เดินทางจากทะเลเมดิเตอร์เรเนียน  ผ่านคลองสุเอซ อียิปต์ ไปออกทะเลแดง แต่สุดท้ายก็ไม่รอด