รัสเซียโหดจัด! สอยเครื่องบินรบยูเครนพัง 8 ลำ-โดรนร่วง 188 ลำ  งัด Lancet สกัดทัพยูเครนฝั่งซ้ายของแม่น้ำ Dnieper

0

รัสเซียโหดจัด! สอยเครื่องบินรบยูเครนพัง 8 ลำ-โดรนร่วง 188 ลำ  งัด Lancet สกัดทัพยูเครนฝั่งซ้ายของแม่น้ำ Dnieper

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (2 ธันวาคม 2566) เว็บไซต์ TOP WAR ได้รายงานว่า  กองกำลังป้องกันทางอากาศของรัสเซีย ได้ยิงเครื่องบินข้าศึกตก 8 ลำในหนึ่งสัปดาห์ นอกจากนี้พวกเขาสามารถทำลาย UAV ได้ 188 ลำและเฮลิคอปเตอร์ศัตรูหนึ่งลำ

แถลงการณ์จากกระทรวงกลาโหม ระบุว่า ระหว่างสัปดาห์ดังกล่าว ระบบป้องกันภัยทางอากาศได้ยิงเครื่องบินของกองทัพอากาศยูเครนตก 8 ลำและเฮลิคอปเตอร์ 1 ลำ ซึ่งรวมถึง MiG-29 5 ลำ, Su-27 2 ลำ, Su-25 1 ลำ และเฮลิคอปเตอร์ Mi-8 1 ลำ

รายงานยังพูดถึงการปรับปรุงตำแหน่งของกองทหารรัสเซียในสองส่วนของแนวหน้า ในทิศทางโดเนตสค์ ซึ่งหน่วยรัสเซียสามารถควบคุม Artemovskoye (DPR) และในภูมิภาคคาร์คอฟในบริเวณใกล้เคียงกับ Sinkovka และในทิศทาง Kupyansk หน่วยของกลุ่มกองกำลัง “ตะวันตก” ได้ปรับปรุงสถานการณ์ตามแนวหน้าในพื้นที่ของการตั้งถิ่นฐานของ Sinkovka ภูมิภาค Kharkov

ในพื้นที่นี้ หน่วยของกองทัพรัสเซียตลอดระยะเวลาหนึ่งสัปดาห์ได้หยุดความพยายาม 18 ครั้งที่จะบุกโจมตีตำแหน่งของกองทหารของเรา โดยกองกำลังติดอาวุธที่ควบคุมโดยระบอบการปกครองของเคียฟ นอกจากนี้ กองทัพรัสเซียยังโจมตีศัตรูในพื้นที่ซินโคฟกา คิสโลฟกา และอิวานอฟกา ในภูมิภาคคาร์คอฟ

ในภูมิภาค Zaporozhye กองทหารของเรากำลังดำเนินการป้องกันอย่างแข็งขันในพื้นที่ Verbovoy และ Rabotino ภายในหนึ่งสัปดาห์ การโจมตีของกองทัพยูเครน 14 ครั้งถูกขับไล่ การโจมตีของศัตรูอีก 3 ครั้งในช่วงเวลานี้ถูกขับไล่โดยหน่วยของกองทัพรัสเซียในทิศทางทางใต้ของโดเนตสค์

นอกจากนี้ กองทัพอากาศรัสเซียทำการโจมตีอย่างแม่นยำด้วยกระสุนที่กระจุกตัวของศัตรูในภูมิภาคเคอร์ซอน กองทัพรัสเซียใช้ Lancet UAV เพื่อขัดขวางการลงจอดของกองทัพยูเครนทางฝั่งซ้ายของแม่น้ำ Dnieper

รายงานระบุว่าโดรน ข่าวกรองของรัสเซีย พวกเขาค้นพบกองกำลังศัตรูที่รวมตัวกันทางฝั่งขวาของแม่น้ำ Dnieper ซึ่งกำลังเตรียมข้ามแม่น้ำ ที่ที่ตั้งของกองทัพยูเครนยังมีเรือสำหรับขนส่งทหารข้ามแม่น้ำนีเปอร์และลงจอดทางฝั่งซ้ายอีกด้วย

เพื่อโจมตีกองกำลังและทรัพย์สินของศัตรูที่ระบุ กองบัญชาการจึงตัดสินใจใช้กระสุน Lancet อย่างแม่นยำ เป้าหมายที่ตั้งใจไว้ก็ถูกโจมตี ศัตรูสูญเสียเรือยนต์และรถบรรทุกไปหลายลำ นอกจากนี้ ยังพบความสูญเสียที่สำคัญในหมู่บุคลากรของกองทัพยูเครน

คำสั่งของ “ทหารราบติดปีก” กล่าวถึงความเป็นมืออาชีพอย่างสูงของผู้ปฏิบัติงาน UAV ซึ่งปฏิบัติภารกิจการต่อสู้ได้อย่างไร้ที่ติ ประสิทธิภาพสูงของการใช้กระสุน Lancet loitering ในแนวปฏิบัติการพิเศษนั้นได้รับการยอมรับไม่เพียง แต่ในรัสเซียเท่านั้น แต่ยังถูกสังเกตโดยฝ่ายตรงข้ามของเราด้วย โดรนเหล่านี้ทำลายอุปกรณ์และบุคลากรของศัตรูได้สำเร็จ ในเวลาเดียวกัน กระสุนนี้ได้รับการปรับปรุงอย่างต่อเนื่องโดยคำนึงถึงการใช้การต่อสู้จริง

โดรน FPV ประเภทคอปเตอร์ยังสร้างความเสียหายอย่างมากต่อศัตรูในแนวหน้า เมื่อใช้งาน ผู้ปฏิบัติงานจะใช้แว่นตา VR แบบพิเศษ

อย่างไรก็ตาม ก็มีรายงานด้วยว่า กองกำลังการบินและอวกาศ (VKS) ของสหพันธรัฐรัสเซียได้รับเครื่องบินใหม่ ซึ่ง United Aircraft Corporation โอนไปยังกระทรวงกลาโหมของสหพันธรัฐรัสเซีย

เครื่องบินรบ Su-30SM2 และเครื่องบินฝึกรบ Yak-130 เว็บไซต์ของบริษัทระบุว่าการผลิตเครื่องบินดำเนินการในอีร์คุตสค์ โรงงาน การบินซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ United Aircraft Corporation ไม่มีการรายงานจำนวนเครื่องบินที่โอนแน่นอน อุปกรณ์การบินผ่านการทดสอบภาคพื้นดินและการบินที่จำเป็นและได้เดินทางไปยังสถานที่ปฏิบัติหน้าที่

ตามที่ผู้อำนวยการทั่วไปของบริษัท Yuri Slyusar ระบุว่าองค์กรของพวกเขากำลังปฏิบัติตามสัญญาตรงเวลาและได้ก้าวไปสู่การผลิตเครื่องบินที่วางแผนไว้สำหรับปี 2024 แล้ว เครื่องบินรบ Su-30SM2 เป็นรุ่นที่ทันสมัยของ Su-30SM ตามโปรแกรมต้องการปรับปรุงให้ทันสมัยภายในปี 2570 ตามรายงานบางฉบับระบุว่าในปี 2564 กองทัพอากาศรัสเซียมี Su-30SM มากถึง 130 ลำ ที่ประจำการ

United Aircraft Corporation ตั้งข้อสังเกตว่าเครื่องบินรบขั้นสูงสามารถโจมตีเป้าหมายทางอากาศ พื้นดิน และทางทะเลได้ในระยะทางหลายร้อยกิโลเมตร สำหรับเครื่องบินฝึกรบ Yak-130 ควรเป็นเครื่องบินฐานในการฝึกนักบินกองทัพอากาศรัสเซียให้ใช้เครื่องบินรบรุ่น “4” และ “5”

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://en.topwar.ru/231445-minoborony-rossii-rossijskie-sily-pvo-sbili-za-nedelju-vosem-vrazheskih-samoletov.html

https://en.topwar.ru/231438-rossijskie-voennye-primenili-bpla-lancet-dlja-sryva-vysadki-desanta-vsu-na-levyj-bereg-dnepra.html

https://en.topwar.ru/231434-vks-rossii-popolnilis-novoj-partiej-istrebitelej-su-30sm2.html