ขวางไม่อยู่! จอร์แดน-เยเมนเดือด คนนับหมื่นรณรงค์เดินเท้าช่วยปาเลสไตน์ ‘รบ’ หลังIDFบดขยี้รอบใหม่

0

สงครามอิสราเอล-ฮามาสกลับมาดำเนินต่อไปหลังการหยุดยิงที่ยาวนานหนึ่งสัปดาห์ ภาคประชาชนของประเทศเพื่อนบ้านจอร์แดนและเยเมนได้จัดการชุมนุม รณรงค์เดินเท้าไปช่วยปาเลสไตน์ในเยเมน จอร์แดน และเวสต์แบงก์ที่ถูกยึดครอง 

วันที่ ๓ ธ.ค.๒๕๖๖ สำนักขาวอนาดูลูและอัลจาซีรา รายงานว่า ผู้คนนับหมื่นในจอร์แดนได้เข้าร่วมการเดินขบวนเป็นสัปดาห์ที่ ๘ ติดต่อกันเพื่อสนับสนุนชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซา มีการประท้วงเกิดขึ้นพร้อมกับการยุติการหยุดชั่วคราวด้านมนุษยธรรมและการโจมตีของอิสราเอลอีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวของ Anadolu Agency รายงานว่าการเดินขบวนเริ่มต้นหลังจากการละหมาดวันศุกร์ที่หน้ามัสยิดแกรนด์ ฮัสเซียนี (Grand Husseini) ในใจกลางกรุงอัมมาน เมืองหลวงของจอร๋แดน และเดินทางต่อไปยังจัตุรัส Palm Square 

รัฐบาลจอร์แดนประณามการกลับมาทำสงครามที่ “ไร้ประโยชน์และก้าวร้าว” ของอิสราเอลต่อฉนวนกาซาอีกครั้งเมื่อวันศุกร์ โดยเรียกร้องให้มีจุดยืนระหว่างประเทศบีบบังคับต่ออิสราเอลให้หยุดการล้างเผ่าพันธ์นี้อย่างเร่งด่วน

ในแถลงการณ์ กระทรวงการต่างประเทศจอร์แดนระบุว่า “ขอประณามการกลับมาเริ่มต้นใหม่ของสงครามก้าวร้าวของอิสราเอลในฉนวนกาซาที่ไร้สติ”ย้ำถึง “การปฏิเสธและประณามการรุกรานของอิสราเอลต่อฉนวนกาซาอย่างแข็งแกร่งของราชอาณาจักร”

และเรียกร้องให้ประชาคมระหว่างประเทศ “แบกรับความรับผิดชอบ ขัดขวางอิสราเอลไม่ให้ก่ออาชญากรรมต่อพลเรือนอีก และหยุดสงครามที่ไร้เหตุผลกับฉนวนกาซา”โดยด่วน

ในช่วงเวลาเดียวกันชาวปาเลสไตน์ที่อาศัยอยู่ในเขตเวสต์แบงก์ที่ถูกยึดครองรวมตัวกันในเมืองเฮบรอนเพื่อประท้วงต่อต้านการโจมตีฉนวนกาซาของอิสราเอล

ด้านในเมืองซานา เมืองหลวงของเยเมน ผู้คนนับหมื่นเข้าร่วมเดินขบวนเพื่อแสดงความสามัคคีกับชาวปาเลสไตน์ ภายใต้สโลแกน “ด้วยปาเลสไตน์ เราพร้อมสำหรับทุกทางเลือก”

ผู้เข้าร่วมการเดินขบวนได้ชูสโลแกนที่แสดงถึงจุดยืนของชาวเยเมนในการสนับสนุนการต่อต้านของชาวปาเลสไตน์

ฝูงชนกลับมาสนับสนุนผู้นำการปฏิวัติอีกครั้งในการตัดสินใจใดๆ เพื่อสนับสนุนและสนับสนุนชาวปาเลสไตน์และการต่อต้านที่กล้าหาญของพวกเขา

ผู้เข้าร่วมยืนยันการคว่ำบาตรสินค้าและผลิตภัณฑ์ของอเมริกาและบริษัทที่สนับสนุนไซออนิสต์ในฐานะอาวุธที่มีประสิทธิภาพอย่างต่อเนื่อง

ตามการระบุของทางการสาธารณสุขปาเลสไตน์ ชาวปาเลสไตน์มากกว่า ๑๗๕ คนถูกสังหารและบาดเจ็บหลายร้อยคน จากการโจมตีของอิสราเอลบนฉนวนกาซาที่ถูกปิดล้อม นับตั้งแต่การหยุดเพื่อมนุษยธรรมสิ้นสุดลงในเช้าวันศุกร์ !