สหรัฐฯจุก! อิหร่านแท็คทีมซาอุดีอาระเบียยกระดับสัมพันธ์ทหาร หารือประเด็นปาเลสไตน์เข้ม

0

เจ้าหน้าที่ทหารระดับสูงจากอิหร่านและซาอุดีอาระเบียประกาศแผนการขยายความสัมพันธ์ทางทหารระหว่างสองประเทศมุสลิม เรื่องนี้ย่อมไม่ถูกใจสหรัฐและอิสราเอลแน่นอน เพราะสหรัฐฯพยายามเชื่อมสัมพันธ์ระหว่างซาอุดีฯและอิสราเอลตลอดมา ศึกกาซาทำให้ความสัมพันธ์ของสองประเทศเย็นชาและย่ำแย่ลง ในทางตรงกันข้ามความสัมพันธ์ระหว่างซาอุดีฯกับอิหร่านพัฒนาดีขึ้นทุกวัน

วันที่ ๓ ธ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซนิมนิวส์และฟาร์นิวส์รายงานว่าเสนาธิการกองทัพอิหร่าน พล.ต. โมฮัมหมัด ฮอสเซน บาเกรี และรัฐมนตรีกลาโหมซาอุดีอาระเบีย เจ้าชายคาลิด บิน ซัลมาน อัล ซาอุด พูดคุยเกี่ยวกับประเด็นต่างๆ ในการสนทนาทางโทรศัพท์เมื่อวันพฤหัสบดี

นายพลบาเกรีแสดงความพร้อมที่จะของกองทัพอิหร่านในการเสริมสร้างความสัมพันธ์ทางทหารกับซาอุดีอาระเบีย

นอกจากนี้ เขายังยกย่องความสัมพันธ์ฉันมิตรที่เพิ่มมากขึ้นระหว่างเตหะรานและริยาด โดยยกย่องราชอาณาจักรที่เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอดพิเศษขององค์กรความร่วมมืออิสลาม (OIC) เกี่ยวกับวิกฤตฉนวนกาซาเมื่อเร็ว ๆ นี้

ในส่วนของเขา รัฐมนตรีกลาโหมซาอุดิอาระเบียยินดีกับการส่งเสริมความร่วมมือระหว่างกองกำลังทหารของทั้งสองประเทศ

ทั้งสองฝ่ายยังได้หารือถึงประเด็นเร่งด่วนของโลกมุสลิมด้วย

หลังจากการเจรจาอย่างเข้มข้นที่จีนเป็นเจ้าภาพ อิหร่านและซาอุดีอาระเบียบรรลุข้อตกลงเมื่อวันที่ ๑๐ มีนาคม เพื่อฟื้นฟูความสัมพันธ์ทางการฑูต พร้อมเปิดสถานทูตและคณะผู้แทนอีกครั้งหลังจากห่างเหินกันมาเจ็ดปี

ผู้ทรงอิทธิพลในภูมิภาคทั้งสองได้เน้นย้ำถึงความจำเป็นในการเคารพอธิปไตยของชาติซึ่งกันและกัน และงดเว้นจากการแทรกแซงกิจการภายในของกันและกัน

ในเดือนมิถุนายน พลเรือตรี ชาห์ราม อิรานี ผู้บัญชาการกองทัพเรืออิหร่าน เปิดเผยแผนการสำหรับการจัดตั้งแนวร่วมทางเรือใหม่ทางตอนเหนือของมหาสมุทรอินเดียโดยประเทศในภูมิภาคจำนวนหนึ่ง รวมถึงอิหร่านและซาอุดีอาระเบีย

ต่อมาในเดือนสิงหาคม เจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมของทั้งสองรัฐบรรลุข้อตกลงในการแลกเปลี่ยนผู้ช่วยทูตทหาร

ก่อนหน้านี้เมื่อต้นเดือนมิถุนายน เตหะรานได้เปิดสถานทูตในกรุงริยาดอย่างเป็นทางการอีกครั้ง สถานทูตซาอุดีอาระเบียในเมืองหลวงของอิหร่านก็กลับมาดำเนินการอีกครั้งตั้งแต่ต้นเดือนสิงหาคมเช่นกัน

ก่อนทูตคนใหม่ของเตหะรานประจำริยาด อาลีเรซา เอนายาตีจะเดินทางออกจากราชอาณาจักร ประธานาธิบดีไซยิด อิบราฮิม ไรซี ของอิหร่าน เรียกประเทศของเขาและซาอุดิอาระเบียว่าเป็นสองประเทศที่มีอิทธิพลในเอเชียตะวันตกและโลกมุสลิม

เขาเรียกร้องให้ริยาดและเตหะรานใช้ศักยภาพทั้งหมดของตนเพื่อกระชับความสัมพันธ์ทวิภาคี

ประธานาธิบดีเน้นย้ำว่า “ความร่วมมือระหว่างอิหร่านและซาอุดีอาระเบีย ตลอดจนความร่วมมือระดับภูมิภาคที่เพิ่มขึ้นในระดับทวิภาคีและพหุภาคี โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับโลกอิสลาม จะช่วยเพิ่มจุดยืนของประเทศในภูมิภาค” 

เตหะรานเชื่อว่าความมั่นคงและเสถียรภาพในภูมิภาคได้รับการปรับปรุงผ่านการมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างประเทศในภูมิภาคอย่างยั่งยืนได้ และอธิบายว่าการมีชาวต่างชาติที่มีวาระแฝงเร้นนั้นเป็นอันตราย!