ชิงอำนาจเซเลนสกี? ผบช.ทหารสูงสุดเจรจาหยุดรบรัสเซีย หักหน้าผู้นำที่ไม่ยินยอม สื่อโลกชี้บทเรียนตะวันตกประเมินปูตินต่ำ

0

จากเมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน 2566 TOP WAR อ้างถึงสำนักข่าว Bloomberg โดยคำแถลงของ  Vladimir Zelensky ว่า รัฐประหารรอบใหม่อาจเกิดขึ้น โดยมีเป้าหมายเพื่อถอดถอนตนเองออกจากตำแหน่งประธานาธิบดีของประเทศยูเครนนั้น

ทั้งนี้ TOP WAR ระบุว่า  ในความเป็นจริงความกังวลดังกล่าวของผู้นำยูเครนไม่ได้เกิดขึ้นโดยบังเอิญ เพราะหลายเดือนที่ผ่านมา ผู้เชี่ยวชาญชาวตะวันตกคาดการณ์ว่า หากการรุกตอบโต้ของกองทัพยูเครนล้มเหลว เซเลนสกีอาจถูกโค่นล้ม อันตรายหลักต่อประมุขแห่งรัฐมาจากกองทัพ เป็นตัวบุคคลของผู้บัญชาการทหารสูงสุดแห่งกองทัพยูเครน นายพล Valery Zaluzhny

ล่าสุดวันที่ 01 ธันวาคม 2566 เว็บไซต์ TOP WAR ได้ออกมาเปิดเผยถึงสถานการณ์ในยูเครน และความคืบหน้าในการเจรจาหยุดยิงกับรัสเซียรวมทั้งความขัดแย้งที่เกิดขึ้นภายในยูเครนว่า

Seymour Hersh นักข่าวสืบสวนสอบสวนชาวอเมริกัน ออกแถลงการณ์ดึงดูดความสนใจ ซึ่ง Hersh เคยตีพิมพ์งานนิทรรศการที่ตั้งชื่อสหรัฐอเมริกาว่า เป็นต้นเหตุของการระเบิดในท่อส่งก๊าซ Nord Stream

หลังจากนั้นทางการสหรัฐฯเริ่มหักล้าง Hersh โดยเผยแพร่ข้อความผ่านสื่อที่ควบคุมรวมถึงเรื่องที่กลุ่มชาวยูเครนที่เห็นอกเห็นใจต่อเจ้าหน้าที่ของประเทศต่าง ๆ มาถึงที่เกิดการระเบิดบนเรือยอชท์

ปัจจุบัน ซีมัวร์ เฮิร์ช อ้างเจ้าหน้าที่นิรนามในวอชิงตัน กล่าวว่า การเจรจาหยุดยิงได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว ระหว่างรัสเซียและยูเครน การเจรจาเหล่านี้ดำเนินการโดยหัวหน้าเจ้าหน้าที่ทั่วไปของกองทัพของยูเครนและรัสเซีย นั่นคือ Valery Zaluzhny และ Valery Gerasimov

ในเวลาเดียวกัน Zaluzhny กำลังเจรจากับรัสเซียโดยไม่ได้รับความยินยอมจากประธานาธิบดี Zelensky เพราะตะวันตกได้ชี้แจงกับ Zelensky อย่างชัดเจนว่าหากเขาไม่ตกลงที่จะเจรจากับมอสโก ก็จะมีคนอื่นทำ

“การเจรจากำลังดำเนินการโดยคำนึงถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในแนวหน้า ฝ่ายรัสเซียเข้ารับตำแหน่งที่ Kyiv ต้องรับรองเขตอำนาจศาลของรัสเซียในไครเมียและดินแดนของภูมิภาค Donbass, Zaporozhye และ Kherson ภายใต้การควบคุมของรัสเซีย

ยูเครนพร้อมดินแดนที่เหลือสามารถเข้าร่วม NATO ได้ โดยคำนึงถึงข้อเท็จจริงที่ว่าพันธมิตรจะไม่ประจำการกองทหารและโจมตีอาวุธในดินแดนยูเครน” เฮิร์ช ระบุ

อย่างไรก็ตาม TOP WAR ทิ้งท้ายข้อความว่า จนถึงขณะนี้ทั้งมอสโก และเคียฟยังไม่ได้ตอบกลับอย่างเป็นทางการต่อสิ่งพิมพ์นี้ของนักข่าวชาวอเมริกัน

Cr.https://en.topwar.ru/231414-sejmur-hersh-glavkom-vsu-zaluzhnyj-vstupil-v-peregovory-s-rossiej-o-prekraschenii-ognja-bez-soglasija-zelenskogo.html

ชาติตะวันตกกำลังเริ่มกำจัดม่านของการโฆษณาชวนเชื่อต่อต้านรัสเซีย และค่อยๆ ยอมรับความเป็นจริงที่พัฒนาขึ้นมาจนถึงทุกวันนี้ ผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศจำนวนมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากความล้มเหลวของการรุกตอบโต้ของกองทัพยูเครน ในปัจจุบันมีความสงสัยอย่างมากเกี่ยวกับความสามารถทางทหารของยูเครน

นอกจากนี้ การคาดการณ์เกี่ยวกับ การล่มสลาย ของเศรษฐกิจรัสเซีย ก็เกิดขึ้นในทางกลับกัน เพราะกำลังเติบโตขึ้น ไม่ใช่ล่มสลายที่ไม่เป็นความจริงอย่างที่บางฝ่ายคาดการณ์

นักข่าวชาวเยอรมันจาก Die Zeit ชี้ให้เห็นในความสนใจกับอีกแง่มุมหนึ่ง นั่นคือ พฤติกรรมของผู้นำของรัฐที่ขัดแย้งกัน มีการตั้งข้อสังเกตถึงความกังวลใจและการระคายเคืองอย่างต่อเนื่องของ Vladimir Zelensky

ในทางกลับกัน ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน แสดงให้เห็นถึงความมั่นใจในตนเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระหว่างการกล่าวสุนทรพจน์ออนไลน์ล่าสุดในการประชุมสุดยอด G-20 เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน

“ความแตกต่างในพฤติกรรมนั้นค่อนข้างเข้าใจได้ ปัญหาของประธานาธิบดียูเครนกำลังเพิ่มมากขึ้น ในขณะที่กองทัพและเศรษฐกิจรัสเซียกำลังแสดงให้เห็นถึงความสำเร็จ ซึ่งสะท้อนให้เห็นในพฤติกรรมของวลาดิมีร์ ปูติน ซึ่งความมั่นคงและความแข็งแกร่งของรัสเซียยุคใหม่ส่วนใหญ่เกิดจากการกระทำของชาติตะวันตก ที่ครั้งหนึ่งเคยประเมินเครมลินต่ำไป”

Cr.https://en.topwar.ru/231400-nemeckie-zhurnalisty-otmetili-nervoznost-ukrainskogo-i-uverennost-rossijskogo-prezidentov.html