กาซากลับมาเดือด!ทหารฝรั่งเศสโผล่ทำร้ายชาวปาเลสไตน์ เจอหน่วย Al-Aqsa Martyrs ซุ่มสังหารกลับ-ยึดอาวุธอื้อ

0

จากเมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2566 เว็บไซต์ TOP WAR ออกมาระบุถึง ข่าวซาอุดิอาระเบียช่อง Al Hadath และสิ่งพิมพ์กระจายเสียงภาษาอาหรับ Al Arabiya รายงานกองทัพอิสราเอลได้เริ่มเหตุครั้งใหญ่ทางตะวันออกของเมือง Khan Younis ทางตอนใต้

อียิปต์และกาตาร์ทำหน้าที่เป็นคนกลางในกระบวนการเจรจา ประกาศว่า ได้บรรลุข้อตกลงขยายเวลาการหยุดยิงออกไปอย่างน้อย 2 วัน เริ่มตั้งแต่เวลา 08.00 น. ของวันที่ 28 พฤศจิกายน ข้อมูลนี้ได้รับการประกาศโดยกาตาร์เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน  กระทรวงการต่างประเทศและผู้นำกลุ่มฮามาสออกแถลงการณ์เดียวกัน ตัวแทนของผู้นำทางทหารและการเมืองของอิสราเอลไม่ได้ปฏิเสธการยืดเวลาออกไป โดยกำหนดให้กลุ่มติดอาวุธฮามาสปล่อยตัวประกัน 10 คนทุกวันระหว่างช่วงหยุดยิง

แต่สาเหตุที่ทำให้กองทัพอิสราเอลกลับมายิงอีกครั้งนั้นยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด เมื่อพิจารณาจากข้อเท็จจริงที่ว่าก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ของรัฐยิวยืนยันว่ามีการบรรลุข้อตกลงเพื่อขยายเวลาการพักรบออกไปอีกสองวัน ผู้เห็นเหตุการณ์รายงานว่ากองทัพอากาศอิสราเอลกำลังวางระเบิดทางตอนเหนือของฉนวนกาซา

ผู้สื่อข่าวอัล ฮาดาธ รายงานว่ากองทัพอิสราเอล ทำลายค่ายผู้ลี้ภัยชาวปาเลสไตน์ อัล-ชาติ ทางตอนเหนือของฉนวนกาซา และพื้นที่หนึ่งที่ติดกับค่ายในเมืองชีครัดวาน ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนเหนือของวงล้อม

ล่าสุดวันนี้ 02 ธันวาคม 2566 มีความเคลื่อนไหวภายหลังการแลกเปลี่ยนตัวเชลยและตัวประกัน โดย Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความเปิดเผยไว้ว่า

อิสราเอล ทำสงครามรุกรานชิงดินแดนเขตกาซา รัฐปาเลสไตน์ มาได้ 48 วัน พักรบ 7 วัน เพื่อแลกเปลี่ยนเชลย ฝ่ายอิสราเอล ปล่อยตัวชาวปาเลสไตน์ชุดเก่าที่ลักพาตัวไปจากเขตเวสแบงค์ 150 คน

จากนั้นลักพาตัวชาวปาเลสไตน์ชุดใหม่ไปอีก 260 คน ส่งผลให้มีพลเรือนถูกอิสราเอลลักพาตัวไปคุมขังแต่วันที่ 7 ตุลาคม 2566 มากกว่า 3,290 คน ส่วนใหญ่เป็นเด็กอายุไม่เกิน 15 ปี และผู้หญิง ไม่ใช้นักรบมีอาวุธที่ไหน

หนังสือพิมพ์อิสราเอล ทำโพลสำรวจ ว่าต้องการกลับมาของเชลยชาวอิสราเอลทั้งหมดหรือไม่ แม้จะต้องแลกกับการยุติสงคราม พบว่า 11.7% ต้องการ แลกกับการหยุดยิงถาวร , 42.4% ต้องการ โดยทำสงครามเท่านั้น และ 45.4% ต้องการ แต่ต้องทำสงครามเอาชนะเอากองทัพฮามาสด้วย หมายความว่าผู้ตอบโพลสำรวจราว 88.3% ต้องการทำสงครามรุกรานรัฐเพื่อนบ้านต่อไป

อิสราเอล มองว่าการทำสงครามรุกราน จะเป็นโอกาสที่จะขับไล่ชาวปาเลสไตน์ ออกจากดินแดนแล้วตนจะได้ครอบครองแทน  ดังนั้นเมื่อแลกเปลี่ยนเชลยตนมาได้บางส่วนแล้ว ก็เลิกหยุดยิง และทิ้งระเบิดในแนวหลังกาซาต่อไป

พร้อมลักพาตัวชาวปาเลสไตน์จากเขตเวสแบงค์คู่ขนานกันไปด้วย เพราะมองว่าเป็นเรื่องปกติไปแล้วพวกเขาย่อมไม่ทางต่อสู้ ได้ ความเสี่ยงต่อทหารจึงน้อยกว่าการสู้รบแนวหน้ากับบรรดานักรบปาเลสไตน์ที่มีอาวุธ

เมื่อครบกำหนดเวลาหยุดยิง อิสราเอล จึงส่งเครื่องบินไปทิ้งระเบิดที่ผลิตจากสหรัฐ พร้อมระดมยิงปืนใหญ่ต่อที่ค่ายผู้ลี้ภัย และแหล่งอาศัยพักรวมของพลเรือนในกาซาตั้งแต่ตอนเหนือ กลาง ไปจนถึงใต้

ส่งผลให้ในวันเดียวมีพลเรือนปาเลสไตน์ เสียชีวิตไปแล้วกว่า 100 ราย บาดเจ็บอีกจำนวนมาก คนพวกนี้เป็นแค่ชาวบ้านแนวหลัง ที่โดนทิ้งระเบิดไล่ที่ชิงดินแดนเท่านั้น โดยพบทหารฝรั่งเศสร่วมก่ออาชญากรรมสงครามด้วย

ผู้บัญชาการทหารสูงสุดกองทัพ IRGC ของอิหร่าน รายงานข้อมูลที่แน่ชัดว่าเวลา 48 วันที่ฝ่ายปาเลสไตน์ปกป้องอธิปไตยดินแดนกาซา ได้ทำลายรถถังและรถหุ้มเกราะกองทัพอิสราเอลไปแล้วกว่า 300 คัน พร้อมทำลายทหารในรถทุกคัน

จากจำนวนที่กองทัพอิสราเอล ส่งเข้าไปรุกรานชิงดินแดนกาซาทั้งหมด 1,600 คัน คิดเป็น 18.7% น่าสนใจว่ารถถังแต่ละคันมีทหาร 4 นาย รถหุ้มเกราะมี 10 นาย ยังไม่รวมพลเดินเท้าที่โล่งที่ถูกสไนเปอร์ และจรวดสูญเสียไปอีกจำนวนมาก

แต่ทางอิสราเอลไม่เผยแพร่ความจริงนี้ โดยเซ็นเซอร์ข่าวอย่างเข้มงวดและอำพรางจำนวนที่แท้จริง ที่น่าสนใจล่าสุดคือทหารหน่วย Al-Aqsa Martyrs ของพรรคฟาตาร์ ในเขตเวสแบงค์ ถูกส่งมาต่อสู้กับอิสราเอลในเขตพรรคฮามาส ของกาซาด้วย

พวกเขาสร้างผลงานวันแรกที่เริ่มรบกันใหม่ ซุ่มโจมตีสังหารทหารราบของอิสราเอล พร้อมยึดอาวุธและอุปกรณ์ทางทหารจากทางตอนเหนือของกาซา

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454