4ชาติช่วยฮามาสล้อมกรอบ! ทัพอิรักล็อคขบวนทหารสหรัฐติดแหง็ก-ซีเรียงัดระบบต้านภัยรัสเซียสกัดขีปนาวุธอิสราเอลจนแป้ก

0

จากเมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2566 Blockdit World Update  เปิดเผยถึงนายกรัฐมนตรี บิชร์ อัลเคาะศอวินะฮ์ ผู้นำจอร์แดน ยืนยันจะใช้ทุกมาตรการ เพื่อป้องกันไม่ให้อิสราเอล ขับไล่คนปาเลสไตน์ออกแล้วแย่งดินแดนเวสต์แบงก์

โดยการบังคับขับไล่หรือสร้างเงื่อนไขใดๆ ก็ตามเช่นนั้น รัฐบาลจอร์แดนจะถือว่าเป็นการประกาศสงคราม และละเมิดข้อตกลงสันติภาพ ปี 2537 จะนำไปสู่การทำลายชนชาติปาเลสไตน์ และเป็นอันตรายต่อความมั่นคงของจอร์แดนด้วย

ขณะนี้กองทัพจอร์แดน ได้สั่งเสริมกำลังทหาร และยานรบขนานใหญ่ บริเวณแนวพรมแดนติดกับอิสราเอล แสดงถึงความสัมพันธ์ที่สั่นคลอนสองชาตินี้ เพราะจอร์แดน ต้องรับผู้ลี้ภัยปาเลสไตน์เข้ามาอาศัยหลายล้านคน

นักการเมืองในรัฐบาลอิสราเอล ก็ประกาศว่า จอร์แดนคือปาเลสไตน์ เพื่อผลักดันความขัดแย้งยิว-ปาเลสไตน์ ล่าสุดรัฐสภาแอฟริกาใต้ ที่เป็นประเทศในกลุ่ม BRICS ลงมติเห็นชอบให้ปิดสถานทูตอิสราเอล และไล่เอกอัครราชทูตอิสราเอลออกจากประเทศ พร้อมตัดความสัมพันธ์ทั้งหมดทันที

ล่าสุดวันนี้ 02 ธันวาคม 2566 Blockdit World Update ได้ออกมาเปิดเผยถึงเหตุการณ์ในอิสราเอลและปาเลสไตน์อีกครั้งว่า สื่อ Wall Street Journal รายงาน สหรัฐฯ ได้ขายระเบิดบังเกอร์บัสเตอร์ขนาดใหญ่ให้กับอิสราเอล และถูกใช้ในการโจมตีที่สร้างความเสียหายให้กับตึกอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งในค่ายผู้ลี้ภัยจาบาเลีย ฉนวนกาซา คร่าชีวิตพลเรือนไปมากกว่า 100 ราย

ทหารของกาซา รัฐปาเลสไตน์นั้นมี 2 กองพลน้อยหลัก คือ กองพลน้อยอัล-กัสซาม กองทัพฮามาส และกองพลน้อยอัล-คุดส์ นอกจากนี้ยังมี Abu Ali Mustafa แต่ทั้งหมดเป็นพันธมิตรและทำงานร่วมกัน

กองพลน้อยอัล-กัสซาม ที่รับผิดชอบปกป้องภาคเหนือของกาซา พื้นที่นี้ไม่เคยถูกกองทัพอิสราเอลบุกเข้าถึงตามแผนที่อ้าง ล่าสุดได้ซุ่มโจมตีทหารอิสราเอล  โดยใช้ระบบจรวด Rajum ขนาด 114 มม. และกระสุนปืน ค.เป็นหลัก ใช้โดรนพลีชีพ มุ่งเป้าไปที่ยานรบหุ้มเกราะบรรทุกทหารอิสราเอล ที่เป็นเหยื่อเป้านิ่งอย่างง่ายดาย , จากนั้นได้ระดมยิงจรวด Kissufim ถล่มฐานทัพราอิม อิสราเอล จนเละยับเยิน

จรวดพิสัยใกล้ ยังยิงออกไปเกือบ 50 ลูกโจมตีภาคใต้เมืองอัชเคลอน , สเดโรต์ เบียร์เชบา ภาคกลางถล่มกรุงเทลอาวีฟ เสียงระเบิดลงดังสนั่น ทำลายอาคาร และรถยนต์ , จรวดยังโจมตียาวไปไฟไหม้อาคารในเมืองหลวงกรุงเยรูซาเล็มได้อีกด้วย

ส่วนกองพลน้อยอัล-คุดส์ ที่รับผิดชอบปกป้องภาคกลางและใต้ของกาซา ได้สอยโดรนสกายลาร์ก ร่วงจากท้องฟ้า พร้อมยิงจรวดออกไปโจมตีภาคใต้อิสราเอลด้วยเช่นกัน

ในเวลาเดียวกันนั้นกองทัพฮิซบุลเลาะห์ เลบานอน ได้ยิงจรวดและปล่อยโดรนโจมตีฐานทัพ และเมืองตอนเหนือที่อิสราเอลยึดครอง ในหลายเมือง เช่น กาลิลี , อัล-มาร์จ , ราเมีย รวมถึงฐานทัพหลัก Rameem IOF ด้วย

อีกด้านทหารหน่วย Hashd al-Shaabi ของอิรัก ได้ประจันหน้าปิดกั้นขัดขวางขบวนทหารอเมริกันในเขต Nimrud ทำให้ถูกบล็อคไปไหนไม่ได้ กลาโหมสหรัฐ ยอมรับว่าทหารอเมริกันในอิรักและซีเรียถูกโจมตีถล่มไปแล้ว 74 ครั้ง นับตั้งแต่วันที่ 17 ตุลาคม2566

สมัชชาสหประชาชาติลงมติเสียงส่วนใหญ่ให้อิสราเอล ถอนทหารออกจากดินแดนที่ถูกยึดครองทั้งหมดในที่ราบสูงโกลัน ตามเขตแดนเดิมปี 2510 ที่เป็นของซีเรีย มติดังกล่าวคัดค้านแค่ 8 ประเทศเท่านั้น

สื่อทีวีซีเรีย รายงานว่า อิสราเอล หวังจะเปิดสงครามระหว่างประเทศเป็นข้ออ้างไม่คืนดินแดนที่ราบสูงโกลัน จึงได้ยิงขีปนาวุธข้ามแดนไปที่ใกล้เคียงเมืองหลวงดามัสกัส แต่ถูกระบบป้องกันทางอากาศของรัสเซีย สกัดไว้ได้ทั้งหมด

คาดว่าการที่อิสราเอล เปิดสงครามรอบใหม่ใช้อาวุธสหรัฐ สังหารมุ่งเป้าพลเรือนแนวหลัง จะเป็นเชื้อไฟชั้นดี ยิ่งกระตุ้นความโกรธแค้น และการสู้รบด้วยอาวุธในเขตเวสต์แบงก์ กรุงเยรูซาเลม และเขตกาซา รัฐปาเลสไตน์ และการส่งอาวุธจากจอร์แดน

รวมถึงการโจมตีทั่วทุกด้านจากจรวดและโดรนพลีชีพเลบานอน อิรัก ซีเรีย เยเมน เพราะสถานการณ์สุกงอมแล้วที่จะเผชิญหน้าทั่วทุกแนวรบอย่างดุเดือดแน่นอน

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454