พร้อมลุยนาโต้! ปูตินลั่นเตรียมกำลังทัพหลัก ๒.๒ ล้าน ยันคุยยูเครนเงื่อนไขเดียวยอมรับ ๕ภูมิภาคใหม่รัสเซีย

0

ในขณะที่สถานการณ์ในตะวันออกกลางกำลังเดือดคลั่ก ทางศึกยูเครนยังไม่เสด็ดน้ำ หลังจากที่เซเลนสกี้ออกมายอมรับว่า การรุกตอบโต้ ๖ เดือนแพ้รัสเซียแล้ว แต่ยังปากแข็งไม่ขอยอมรับเงื่อนไขปูติน ให้เลิกยุ่งกับ ๕ ภูมิภาคใหม่ของรัสเซียทั้งไครเมีย โดเนสต์ ลูฮันสก์ ซาโปริชเชีย เคอร์ซอน พร้อมขอโอกาสจะกลับมาทวงคืนชัยชนะอีกครั้งในปีหน้า

ทางฝ่ายสหรัฐฯออกอาการชัดส่งไม้ต่อให้นาโต้-สหภาพยุโรปรับช่วง เลขาธิการนาโต้ออกมาโกหกคำโตว่า ยูเครนคืบหน้า รัสเซียพลาดท่าด้วยสีหน้าที่สวนทางคำแถลง แม้ว่าอดีตผู้ช่วยเซเลนสกี อเล็กเซย์ อาเรสโทวิช ออกมาเปิดเผยว่า ยูเครนสูญเสียทหารไปมากถึง ๓๐๐,๐๐๐ นายระหว่างความขัดแย้งกับรัสเซีย 

ฝ่ายรัสเซียโดยปธน.ปูติน ชี้ว่ารัสเซียเปิดโอกาสในการคุยสงบศึกกับยูเครนเสมอ แต่ยืนยันเงื่อนไขสำคัญว่า ยูเครนต้องยอมรับ ๕ ภูมิภาคใหม่ที่ลงประชามติรวมกับรัสเซียคือส่วนหนึ่งของสหพันธ์รัสเซียอย่างสมบูรณ์

วันที่ ๒ ธ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และสปุ๊ตนิกรายงานว่า ปธน.ปูตินของรัสเซีย ลงนามในคำสั่งบริหารเพิ่มขนาดกองทัพสมาชิก ๑๗๐,๐๐๐ คน โดยมีผลทันที คำสั่งดังกล่าวกำหนดขนาดกองทัพของสหพันธรัฐรัสเซียไว้ที่ ๒,๒๐๙,๑๓๐ ​​นาย โดยในจำนวนนี้ ๑,๓๒๐,๐๐๐ นายจะติดอาวุธพร้อมทำศึกทันที

เครมลินอธิบายว่า การขยายตัวดังกล่าวเกี่ยวข้องกับภัยคุกคามด้านความปลอดภัยที่เพิ่มขึ้น เนื่องจากการขยายตัวของ NATO และการระดมกำลังของกลุ่มประเทศที่นำโดยสหรัฐฯ ที่บริเวณชายแดนรัสเซีย  การเติบโตของกองทัพจะเกิดขึ้นเป็นระยะๆ และจะเริ่มต้นจากสมาชิกบริการที่สมัครเข้ารับราชการตามสัญญา

นับตั้งแต่ต้นปี ๒๐๒๓ ผู้คนมากกว่า ๔๕๐,๐๐๐ คนได้ลงนามในสัญญาเกณฑ์ทหารกับกองทัพรัสเซีย ตามที่รองประธานสภาความมั่นคงแห่งชาติ มิทรี เมดเวเดฟ รายงาน

ทหารสัญญาจ้างเป็นหมวดหมู่ที่แยกจากทหารอาชีพและทหารเกณฑ์ที่ถูกเรียกให้รับราชการตามคำสั่ง ซึ่งประกอบขึ้นเป็นกองทัพรัสเซียจำนวนมาก มอสโกว์ยังได้เรียกทหารกองหนุนราว ๓๐๐,๐๐๐ คนเมื่อฤดูใบไม้ร่วงที่แล้ว เนื่องด้วยลักษณะความขัดแย้งในยูเครนที่ขยายวงและเปลี่ยนแปลงไป

ปูตินยังตั้งข้อสังเกตด้วยว่าสหรัฐฯ ได้ประกาศเจตนารมณ์ที่จะทดแทนระเบิดนิวเคลียร์ ๒๐๐ ลูกที่ใช้อยู่ในยุโรปและตุรกีด้วยอาวุธใหม่ภายในสิ้นปี ๒๕๖๘ การขยายขนาดของกองทัพรัสเซียถือเป็นขั้นตอนที่รอบคอบโดยคำนึงถึงเรื่องนั้น

รัฐบาลรัสเซียได้รับคำสั่งให้จัดสรรเงินทุนให้กับกระทรวงกลาโหมที่จำเป็นในการดำเนินการตามคำสั่งดังกล่าว มีผลบังคับใช้เมื่อมีการเผยแพร่ แทนที่กฤษฎีกาเดือนสิงหาคม ๒๕๖๕ ว่าด้วยขนาดของกองทัพ

ขณะที่สถานการณ์ฝ่ายยูเครน การรุกตอบโต้ของเคียฟเริ่มขึ้นในวันที่ ๔ มิ.ย.ที่ผ่านมา เคียฟส่งไปยังกองพลน้อยที่ได้รับการฝึกฝนจาก NATO และติดอาวุธยุทโธปกรณ์ของตะวันตก สามเดือนต่อมา ปธน.ปูตินสรุปชัดว่าการผลักดันของเคียฟล้มเหลว และยูเครนสูญเสียได้รับบาดเจ็บหนัก

รัฐมนตรีกลาโหมรัสเซีย พลเอกเซอร์เกย์ ชอยกู กล่าวเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่ากองทัพยูเครนสูญเสียกำลังพลมากกว่า ๑๒๕,๐๐๐ คนและอาวุธ ๑๖,๐๐๐ หน่วยในช่วงการรุกตอบโต้นาน ๖ เดือน

ชอยกูกล่าวว่า “การระดมพลทั้งหมดในยูเครน การจัดหาอาวุธตะวันตก และการนำกำลังสำรองไม่ได้เปลี่ยนสถานการณ์ในสนามรบ แต่เพิ่มจำนวนการสูญเสียในหมู่กองทหารยูเครนเท่านั้น ปฏิบัติการทางทหารของเราอย่างเชี่ยวชาญและเด็ดขาด ยึดตำแหน่งที่ได้เปรียบมากกว่า และขยายเขตควบคุมในทุกทิศทาง”

การเคลื่อนไหวของสหรัฐฯครั้งล่าสุด ประธานเสนาธิการร่วมสหรัฐฯ พลเอกชาร์ลส บราวน์ และผู้บัญชาการทหารสูงสุดแห่งกองทัพยูเครน วาเลรี ซาลูซนี ได้พูดคุยทางโทรศัพท์และแลกเปลี่ยนการประเมินสถานการณ์ในสนามรบ เสนาธิการร่วมระบุในแถลงการณ์ว่า “ผู้นำทหารทั้งสองได้หารือเกี่ยวกับการประเมินสนามรบครั้งล่าสุด” ทั้งยังได้หารือเกี่ยวกับความช่วยเหลือด้านความปลอดภัยอย่างต่อเนื่องไปยังเคียฟ

Zaluzhny บอกกับ  The Economistเมื่อต้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมาว่าความขัดแย้งรอบยูเครนกับรัสเซียถึงจุดตันแล้ว และกองกำลังของประเทศจะไม่สามารถบรรลุความก้าวหน้าได้ ความขัดแย้งในตำแหน่งของการสู้รบอาจยืดเยื้อมานานหลายปี และทำให้ยูเครนเสื่อมถอยลงมากยิ่งกว่าเดิม

ปรากฎการณ์การเคลื่อนไหวของสหรัฐฯและนาโต้บ่งบอกว่าจะไม่ยอมให้ศึกในยูเครนจบลงโดยง่าย แม้ประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปแย้มท่าทีต้องการให้มีการเจรจา ทางด้านรัสเซียเตรียมการอย่างแข็งขันทั้งกำลังทหาร อาวุธยุทโธปกรณ์ชั้นสูง แม้ว่ายูเครนจะไม่สามารถยื้อบทบาทของเซเลนสกี้ได้ต่อไป ก็จะมีกลุ่มประเทศสมาชิกนาโต้รายใหม่เข้ามารับไม้ต่อ สังเกตได้จากปฏิกิริยาที่พรมแดนระหว่างประเทศสมาชิกนาโต้กับรัสเซียมีการเคลื่อนไหวทางทหารอย่างคึกคัก ที่สำคัญสหรัฐฯไม่อาจปล่อยให้รัสเซียอยู่สงบ หวั่นแท็คทีมช่วยอิหร่านที่ตะวันออกกลาง และหนุนจีนในเอเชียแปซิฟิกนั่นเอง!!??