เอาคืนเดือด! ฮิซบุลเลาะห์รัวขีปนาวุธ ๕ ครั้ง อัล-กัสซามจัดทัพโดรนขยี้ฐานทหาร หลังIDFปูพรมกาซาใต้

0

กองทัพอิสราเอลออกแถลงการณ์เริ่มปฎิบัติการทางทหารกวาดล้างฮามาสครั้งใหม่ในฉนวนกาซา โดยกล่าวหาว่าฮามาสเป็นฝ่ายละเมิดข้อตกลงหยุดยิงด้วยการยิงจรวดเข้าไปในดินแดนของอิสรเอล พร้อมกล่าวถึงการปล่อยตัวประกันไม่เป็นไปตามที่มีการตกลงกันไว้

รายงานกองทัพอิสราเอล ปล่อยจรวดประมาณ ๕๐ ลูก ถูกยิงไปที่กาซา ยืนยันชาวปาเลสไตน์บาดเจ็บ และเสียชีวิตนับร้อย

หลังจากกองทัพอิสราเอลเปิดการโจมตีครั้งใหม่ “โรงพยาบาล Nasser” ในเมือง Khan Yunis ทางตอนใต้ของฉนวนกาซา คือเป้าหมายแรก และยังคงระดมยิงโจมตีในพื้นที่ Khan Yunis ทางใต้ของฉนวนกาซาอย่างต่อเนื่อง

ก่อนหน้านี้กองทัพอิสราเอลประกาศบังคับให้ชาวปาเลสไตน์ทางเหนือของกาซาต้องอพยพมารวมกันทางใต้ให้หมด และนี่คือสิ่งที่อิสราเอลกำลังแสดงให้ชาวโลกเห็นโดยว่าพวกเขาไม่สนใคร เดินหน้าล้างเผ่าพันธ์ต่อไป เพราะมีสหรัฐและบริวารสนับสนุนแบบตีสองหน้า

สหรัฐฯส่งรมว.ต่างประเทศ แอนโทนี บลิงเคนมาเยือนให้สัมภาษณ์ว่าจะมากล่อมอิสราเอลหยุดยิงต่อ ความจริงน่าจะมาส่งซิกไฟเขียวมากกว่า ก่อนหน้านี้เจ้าของสเปซเอ็กซ์ อิลอน มัสก์ก็มาช่วยฟอกขาวให้เนทันยาฮูว่า อิสราเอลไม่มีทางเลือกต้องทำลายฮามาสแม้ตัวเลขเห็นโจ่งแจ้งว่า มีแต่ศพพลเรือน พร้อมประกาศไม่ขอไปเยือนกาซาตามคำเชิญของฮามาสคงรู้ว่าจะลุยต่อนั่นเอง ล่าสุดพันธมิตรฮิซบุลเลาะห์ไม่นิ่งเฉย ลุยก่อนใครจัดหนักอิสราเอลทันที พร้อมๆกับอัล-กาสซามตอบโต้กลับIDF ด้วยโดรนกามิกาเซ่

วันที่ ๒ ธ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวอัล-มายาดีนรายงานว่า กลุ่มฮิซบอลเลาะห์แห่งเลบานินก็กลับมาโจมตีฐานทัพอิสราเอลอีกครั้งอย่างรัวๆถึง ๕ ครั้งทางตอนเหนือเพื่อสนับสนุนชาวปาเลสไตน์

เมื่อเวลา ๑๖.๐๐ น. (เวลาท้องถิ่น) กลุ่มฮิซบอลเลาะห์ประกาศว่านักรบของพวกเขามุ่งเป้าไปที่กลุ่ม “ทหารศัตรูในบริเวณใกล้เคียงกับที่ตั้งทางทหารของอิสราเอล จับ อัล-อัลลัม(Jal al-Aallam)” เป็นที่น่าสังเกตว่าไซต์เป้าหมายตั้งอยู่ใกล้ชายฝั่งปาเลสไตน์ที่ถูกยึดครองและมีระบบเฝ้าระวังและสปายแวร์ระดับทหารเทคโนโลยีขั้นสูงซึ่งไม่สามารถสกัดกั้นจรวดของฮิซบุลเลาะห์ได้

ต่อมา เวลา ๑๖.๔๓ น. (เวลาท้องถิ่น) กองกำลังต่อต้านเลบานอนได้ปฏิบัติการสองครั้งพร้อมกันบนฐานทัพทหารอัล-มาร์จและค่ายทหาร “รามิม”

ในพื้นที่ทางทหารอัล-มาร์จ นักรบฝ่ายต่อต้านมุ่งเป้าไปที่กลุ่มทหารยึดครองอิสราเอลในบริเวณใกล้เคียงกับที่เกิดเหตุ ซึ่งตั้งอยู่ตรงข้ามเมืองมาร์กาบาของเลบานอน ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเลบานอน และเมื่ออยู่ใกล้ๆ ฝ่ายต่อต้านก็โจมตีเป้าหมายในค่ายทหาร “รามิม” โดยใช้อาวุธที่เหมาะสม

กลุ่มต่อต้านยังตั้งเป้าส่งทหารยึดครองอิสราเอลหลายจุดในบริเวณใกล้กับพื้นที่ราเมียห์ เพื่อโจมตีโดยตรง

เมื่อเวลา ๑๗.๑๐ น. (เวลาท้องถิ่น) กลุ่มต่อต้านอิสลามในเลบานอนกล่าวว่า นักรบของกลุ่มมุ่งเป้าไปที่ฐานทัพทหารอัล-มาร์จของอิสราเอลเป็นครั้งที่สองในวันศุกร์ ทหารอิสราเอลเสียชีวิตที่ได้รับการยืนยันในหมู่กองกำลังยึดครอง นอกจากนี้ ฮิซบอลเลาะห์ยังประกาศในแถลงการณ์เมื่อเวลา ๒๓.๒๐ น. ของวันศุกร์ว่า กลุ่มต่อต้านมุ่งเป้าไปที่ตำแหน่งปืนใหญ่ของอิสราเอล ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ทิ้งระเบิดใส่เมืองฮูลาในเลบานอน ทำให้พลเรือนเสียชีวิต ๒ คน

กลุ่มต่อต้านอิสลามกล่าวว่าได้ใช้จรวด Katyusha ‘Grad’ ในปฏิบัติการ โดยมุ่งเป้าไปที่ที่ตั้งปืนใหญ่ “Dishon” ซึ่งเป็นการยืนยัน “การโจมตีโดยตรง” ด่านหน้าของทหารตั้งอยู่ด้านหลังฐานทัพมัลคิยาของอิสราเอล ตรงข้ามเมืองฮูลา ห่างจากชายแดนเลบานอนประมาณหนึ่งกิโลเมตร

กองกำลังอิสราเอลโจมตีชานเมืองเกากะบา (Kawkaba), ไอนาตา(Ainata) และ ไอตารูน(Aitaroun) อย่างดุเดือดด้วยกระสุนหัวรบต่างๆ จำนวนหนึ่ง ผู้สื่อข่าวภาคสนามคาดการณ์ว่าปฏิกิริยาที่รุนแรงต่อปฏิบัติการของกลุ่มฮิซบอลเลาะห์บ่งชี้ว่าการโจมตีของกลุ่มต่อต้านที่ “ดิชอน” ได้นำไปสู่ความเสียหายอย่างมากทำให้อิสราเอลว้าวุ่นตองทำการโจมตีตอบโต้แบบหว่านแห ไม่เฉพาะเจาะจงฐานทหารของเลบานอนแต่อย่างใด

ก่อนหน้านี้ศูนย์วิจัย “อิสราเอล-อัลมา” เน้นย้ำถึงผลลัพธ์ที่หลากหลายจากการยิงจรวดของฮิซบุลเลาะห์ที่มีน้ำหนักครึ่งตัน รวมถึงผลกระทบร้ายแรงต่อสถานที่ทางทหารของอิสราเอล

การใช้ปืนใหญ่จรวดบูร์กาน (Burkan) ของฮิซบุลเลาะห์เพื่อกำหนดเป้าหมายสถานที่ทางทหารของอิสราเอลทางตอนเหนือของปาเลสไตน์ที่ถูกยึดครอง ถือเป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญในด้านประเภทของอาวุธที่กลุ่มต่อต้านอิสลามใช้ 

ที่สำคัญหลายครั้ง ระบบป้องกันภัยทางอากาศชื่อดังอย่างไอออนโดม ออกอาการเออเรอร์หลายครั้งและไม่สามารถกำจัดจรวดรุ่นนี้ได้

ส่งผลให้เกิดความหวาดกลัวในหมู่ผู้ตั้งถิ่นฐานชาวอิสราเอลที่เข้ามายึดพื้นที่ของปาเลสไตน์ ทำให้ต้องอพยพหนีลงใต้ กว่า ๕๐,๐๐๐ คนไม่ต่างจากชาวปาเลสไตน์เลย เพราะเหตุนี้กระแสความไม่พอใจต่อรัฐบาลเนทันยาฮูในหมู่ชาวอิสราเอลยิ่งนับวันทับถมทวี เกิดความรู้สึกว่า รัฐบาลทอดทิ้งพวกเขา

มีเหตุผลหลายประการที่เนทันยาฮูต้องรีบกลับมาลุย เมื่อวันจันทร์ทีจะถึงนี้ศาลจะนำคดีคอรัปชั่นของเขาขึ้นสู่การพิจารณา หลังจากระงับเพราะเกิดศึกกวาดล้างปาเลสไตน์ นอกจากนี้ก่อนวันกลับมาเปิดฉาก ต้องเสียหน้าทีกลุ่มฮามาสนำส่งตัวประกันกลางเมืองกาซาตอนเหนือที่อิสราเอลอ้างว่าควบคุมไว้ได้ปิดล้อมอย่างสมบูรณ์ และยิ่งแลกตัวประกันฮามาสยิ่งได้ภาพลักษณ์ที่ดี ขณะที่เชลยปาเลสไตน์อาการไม่ครบ ๓๒ หลายคน ท่าทีล่าสุดทั้งอิลอน มัสก์และบลิงเคนบ่งบอกว่า อิลิทไซออนนิสต์ไฟเขียวลุยหนัก เพราะกระแสต่อต้านถาโถมมาก เวทีสหประชาชาติอาจพังทลายได้ และการเดินหมากทางการเมืองของอาหรับ-โลกมุสลิมทำให้สหรัฐทำอะไรไม่ได้เต็มที่ ต้องสร้างความโกรธแค้นให้หนักขึ้นเพื่อล่อให้โลกมุสลิมเปิดฉากความรุนแรงโต้กลับเข้าแผนโดยเร็ว

เวลานี้เวทีการทูตยังฉะกันดุเดือดแต่เวทีหน้าสนามรบยิ่งดุเด็ดกว่า การรบแบบไม่เป็นทางการและหลากหลายกลยุทธ์กำลังยกระดับสั่งสอนทั้งสหรัฐและอิสราเอลแบบไหน ต้องจับตา สมรภูมิทางทะเลกำลังคุกรุ่นทั้งทะเลแดง อ่าวเอเดนและอ่าวเปอร์เซีย!!??