ส่อเจตนา! เนทันยาฮูสั่งIDF ปูพรมกาซาทันที หลังศาลจะพิจารณาคดีรับสินบนเขา อ้างฮามาสละเมิดหยุดยิง

0

สถานการณ์ล่าสุดในฉนวนกาซา อิสราเอลกลับมาเปิดปฏิบัติการลุยรอบใหม่ อ้างกลุ่มฮามาสไม่ปฏิบัติตามคำมั่นสัญญาที่จะปล่อยตัวผู้หญิงมากขึ้นจากการถูกจองจำ และก่อความรุนแรง ข้อน่าสังเกตุคือ สื่ออิสราเอลออกมารายงานว่าศาลจะพิจารณาคดีรับสินบนของเนทันยาฮูสัปดาห์หน้าด้วย

วันที่ ๑ ธ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกและไทม์ออฟอิสราเอลรายงานว่า สำนักงานของนายกรัฐมนตรีอิสราเอล เบนจามิน เนทันยาฮู กล่าวเมื่อวันศุกร์ ว่าอิสราเอลตั้งใจที่จะบรรลุเป้าหมายการทำสงครามในฉนวนกาซา ระบุว่า

“ฮามาสละเมิดกรอบการทำงาน ไม่ปฏิบัติตามพันธกรณีที่จะปล่อยตัวประกันหญิงทั้งหมด และยิงจรวดใส่อิสราเอล” อ้างโดยเดอะไทมส์ออฟอิสราเอล และเสริมว่า “รัฐบาลอิสราเอลมุ่งมั่นที่จะบรรลุผลสำเร็จ เป้าหมายของสงคราม ปล่อยตัวประกันของเรา กำจัดกลุ่มฮามาส และรับรองว่าฉนวนกาซาจะไม่คุกคามประชาชนอิสราเอลอีกต่อไป”

IDF เขียนบนเทเลแกรมของกลุ่มว่า “ขณะนี้เครื่องบินขับไล่ของ IDF กำลังโจมตีเป้าหมายก่อการร้ายของกลุ่มฮามาสในฉนวนกาซา รายละเอียดจะตามมา” 

ก่อนหน้านี้ IDF กล่าวว่ากลุ่มฮามาสทำลายการหยุดชั่วคราวเพื่อมนุษยธรรม ส่งผลให้อิสราเอลกลับมาสู้รบอีกครั้ง

หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีทเจอร์นัลรายงานเมื่อค่ำวันพฤหัสบดีว่า ทั้งสองฝ่ายตกลงที่จะขยายเวลาการหยุดเพื่อมนุษยธรรมชั่วคราวออกไปอีกเป็นวันที่แปด อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการ การสงบศึกครั้งล่าสุดสิ้นสุดลงเมื่อเวลา ๐๗:๐๐ น. ตามเวลาท้องถิ่น (๐๕:๐๐ GMT) ของวันศุกร์นี้

สื่อไทม์ออฟอิสราเอลยังได้เปิดเผยว่า การพิจารณาคดีของนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮูในข้อหาคอร์รัปชัน ซึ่งถูกระงับไปพร้อมกับคดีที่ไม่เร่งด่วนอื่นๆ ทั้งหมดหลังวันที่ 7 ตุลาคม จะกลับมาดำเนินคดีอีกครั้งในสัปดาห์หน้า

หลังจากการยุติมาตรการฉุกเฉินที่รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรม ยาริฟ เลวิน บังคับใช้ในศาลเมื่อสงครามกับฮามาสเริ่มขึ้นเมื่อเดือนที่แล้ว เลวินได้ออกคำสั่งให้ศาลส่วนใหญ่กลับมาดำเนินการตามปกติในวันพรุ่งนี้

การพิจารณาคดีครั้งต่อไปในการพิจารณาคดีของเนทันยาฮูในศาลแขวงกรุงเยรูซาเล็มจะมีขึ้นในวันจันทร์ที่จะถึงนี้

ทางด้านสหรัฐฯ ส่งแอนโทนี บลิงเคน รมว.ต่างประเทศมาพบเนทันยาฮูอีกครั้งได้บอกให้อิสราเอลเปลี่ยนยุทธศาสตร์สำหรับฉนวนกาซาตอนใต้ และชี้ว่าคงมีเวลาเพียงไม่กี่เดือนในการชนะสงคราม

ตามคำพูดที่รั่วไหลจากการประชุมคณะรัฐมนตรีสงครามในวันนี้(๑ พ.ย.๖๖จ ซึ่งมีรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เข้าร่วม บลิงเคนบอกกับอิสราเอลว่า ไม่สามารถปฏิบัติการในฉนวนกาซาตอนใต้ได้แบบเดียวกับที่ทำในภาคเหนือ ซึ่งสันนิษฐานว่าอ้างอิงถึงการโจมตีทางอากาศอย่างหนักและการปฏิบัติการภาคพื้นดิน  และระบุว่าอิสราเอลมีเวลาหลายสัปดาห์ ไม่ใช่หลายเดือน เพื่อบรรลุภารกิจทำลายล้างกลุ่มฮามาสตามที่ประกาศไว้

นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู:ตราบใดที่ฉันนั่งอยู่บนเก้าอี้ตัวนี้ หน่วยงานปาเลสไตน์ซึ่งสนับสนุน ให้ความรู้ และสนับสนุนทางการเงินแก่การก่อการร้าย จะไม่ได้ปกครองฉนวนกาซาในวันถัดจากกำจัดกลุ่มฮามาสแน่นอน!!