เรื่องใหญ่!! อัยการเทกซัสฟ้องเอาผิดไฟเซอร์ หลังพบมีประสิทธิภาพป้องกันโควิดแค่ ๐.๘๕%

0

เป็นเรื่องแล้ว เมื่อบริษัทยายักษ์ใหญ่ของสหรัฐทำให้สาธารณชนเข้าใจผิดเกี่ยวกับประสิทธิภาพของวัคซีนชื่อดังอย่างไฟเซอร์  และพยายามปิดปากนักวิจารณ์ วันนี้โดนคดีฟ้องร้องจากรัฐเท็กซัสแล้ว โดยสรุปคำฟ้องระบุว่า “ไฟเซอร์หลอกลวงสาธารณชน” ทางไฟเซอร์ก็ออกมาแถลงตอบโต้ว่าไม่เป็นความจริง คงต้องติดตามต่อไปว่าในที่สุดแล้วศาจตัสินผลจะออกมาเป็นอย่างไร

วันที่ ๑ ธ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์รายงานว่า เคน แฟ็กซ์ตัน อัยการสูงสุดรัฐเทกซัส ฟ้องร้องดำเนินคดีกับ “ไฟเซอร์” บริษัทยายักษ์ใหญ่เมื่อวันพฤหัสบดี (๓๐ พ.ย.) กล่าวหาบริษัทแห่งนี้บิดเบือนความจริงเกี่ยวกับประสิทธิภาพของวัคซีนโควิด-19 และหาทางปกปิดการพูดคุยของสาธารณชนเกี่ยวกับความล้มเหลวของผลิตภัณฑ์ของบริษัท

การยื่นฟ้องครั้งนี้มีขึ้นตามหลังการสืบสวนนาน ๖ เดือนของอัยการสูงสุด ในคำกล่าวหาที่มีต่อการวิจัยแบบ Gain of Function (GOF) โดยไฟเซอร์ รวมถึงบรรดาผู้พัฒนาวัคซีนอื่นๆ ได้แก่ โมเดอร์นา และจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน

“ไฟเซอร์มีความเกี่ยวข้องกับการกระทำและแนวทางปฏิบัติที่ผิดพลาด การหลอกลวงและชี้นำผิดๆ ด้วยการจัดทำคำกล่าวอ้างที่ไม่มีอะไรสนับสนุนในเรื่องเกี่ยวกับวัคซีนโควิด-19 ของบริษัท ซึ่งเป็นการละเมิดกฎหมายว่าด้วยพฤติกรรมทางการค้าที่ทำให้เข้าใจผิดของรัฐเทกซัส จากการเปิดเผยของแฟ็กซ์ตัน พร้อมอ้างว่าบริษัทแห่งนี้โกยเงินอย่างผิดกฎหมายหลายพันล้านดอลลาร์

แฟ็กซ์ตัน ท้าทายอย่างเจาะจงต่อคำกล่าวอ้าวของไฟเซอร์ที่ว่าวัคซีนของพวกเขามีประสิทธิภาพป้องกันไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ถึง๙๕% โดยชี้ว่ามันเป็นกลลวงทางสถิติที่ใช้คำว่า “ค่อนข้างลดความเสี่ยง” ซึ่งสำนักงานอาหารและยาแห่งชาติสหรัฐฯ (เอฟดีเอ) ยอมรับว่ามันอาจชี้นำผู้บริโภคผิดๆ ด้วยการนำเสนอว่ามันมีประสิทธิภาพในการรักษามากกว่าความเป็นจริง ในขณะที่ข้อมูลการทดลองทางเทคนิค เผยให้เห็นว่าแท้จริงแล้ว มันลดความเป็นไปได้ของการติดเชื้อโควิด-19 เพียงแค่ ๐.๘๕%

ในคำร้องระบุว่า โรคระบาดใหญ่ “เลวร้ายลง” หลังจากประชาชนชาวสหรัฐฯ ส่วนใหญ่ได้รับวัคซีนโควิด-19 โดยชี้ว่า “รายงานอย่างไม่เป็นทางการของรัฐบาล แสดงให้เห็นว่าในบางพื้นที่มีเปอร์เซ็นต์ของผู้ฉีดวัคซีนเสียชีวิตจากโควิด-19 มากกว่าคนที่ไม่ฉีดวัคซีนหลายเท่า”

คำร้องอ้างด้วยว่า “ไฟเซอร์รู้ตัวดีว่าได้กล่าวอ้างเป็นเท็จและไม่มีข้อมูลสนับสนุนเกี่ยวกับประสิทธิภาพของวัคซีคกับตัวกลายพันธุ์ทั้งหลาย ในนั้นโดยเฉพาะกับตัวกลายพันธุ์ที่เรียกว่าเดลตา แถมยังกล่าวหาพวกที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นอาชญากรและกล่าวหาคนเหล่านั้นว่าเผยแพร่ข้อมูลบิดเบือนเสียอีก”

แฟ็กซ์ตัน เสนอลงโทษทางการเงินและคำตักเตือน เพื่อป้องกันไฟเซอร์จากการเดินหน้านำเสนอผิดๆ เกี่ยวกับประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์อีก

ในแถลงการณ์ต่อสื่อ โฆษกของไฟเซอร์กล่าวว่าบริษัท“มีความมุ่งมั่นอย่างลึกซึ้งต่อความเป็นอยู่ที่ดีของผู้ป่วยที่บริษัทให้บริการ และไม่มีลำดับความสำคัญสูงกว่าความปลอดภัยและประสิทธิผลของการรักษาและวัคซีนของบริษัท” รายงานเสริมว่าวัคซีนไฟเซอร์-ไบโอเอ็นเทคได้รับการฉีดให้กับผู้คนมากกว่า ๑,๕๐๐ ล้านคนทั่วโลก ซึ่งช่วยปกป้องพวกเขาจากอาการรุนแรง และแสดงให้เห็น“ประวัติความปลอดภัยที่ดีในทุกกลุ่มอายุ”

“บริษัทเชื่อว่าคดีของรัฐไม่มีเหตุสมควร และจะตอบสนองต่อคำร้องในศาลภายในเวลาอันสมควร”ไฟเซอร์กล่าว

นำข้อมูลมาสู้กันในศาลแล้วกัน หากรัฐเท็กซัสกล้าหือ อาจมีรัฐอื่นเข้าร่วมขบวนด้วยในไม่ช้า!