Resistanceลั่น! พร้อมลุยต่อหลังหยุดยิง เยเมนยกระดับปฏิบัติการทางเรือ อิรักไล่ทุบฐานทัพสหรัฐให้สิ้น

0

กองทัพเยเมนได้ประกาศความตั้งใจที่จะยกระดับปฏิบัติการทางเรือ โดยมีเป้าหมายเพื่อขัดขวางการผ่านของเรืออิสราเอลผ่านทะเลแดงอย่างมีประสิทธิภาพขณะที่กลุ่มต่อต้านในอิรักประกาศจะไม่หยุดโจมตีฐานทัพสหรัฐจนกว่าเมกาจะถอนกำลังออกจากประเทศ

วันที่ ๑ ธ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวอัล-มายาดีนรายงานว่า กองทัพเยเมน (YAF) ย้ำถึงความพร้อมที่จะกลับมาปฏิบัติการต่อต้านการยึดครองของอิสราเอล ในกรณีที่ฝ่ายหลังกลับมารุกรานฉนวนกาซาอีกครั้ง โฆษกกองทัพเยเมน พลจัตวา ยาห์ยา อัล-ซารี ประกาศเมื่อวันพฤหัสบดี

ยิ่งไปกว่านั้น กองทัพเยเมนกล่าวว่าจะไม่ลังเลเลยที่จะขยายขอบเขตการเผชิญหน้ากับการยึดครองของอิสราเอล “เพื่อรวมเป้าหมาย (“อิสราเอล”) ที่ไม่ได้คาดหวัง ทั้งบนบกและในทะเล”

คำแถลงดังกล่าวยืนยันว่ากองทัพเยเมนจะหยุดการโจมตีเป้าหมายของอิสราเอลเมื่อ “อิสราเอล” ยุติการรุกรานในฉนวนกาซา เรือของอิสราเอลจะไม่ได้รับอนุญาตให้แล่นเข้าและออกจากทะเลแดง กองทัพเยเมนยืนยัน 

YAF กล่าวว่าการกระทำของตนเป็นไปตามแนวทางที่กำหนดโดย Sayyed Abdul-Malik al-Houthi ผู้นำของ Ansar Allah และข้อเรียกร้องของชาวเยเมนและประชาชนที่เป็นอิสระของชาวอาหรับและประชาชาติอิสลาม เพื่อสนับสนุนชาวปาเลสไตน์และ การต่อต้านของพวกเขาต่อผู้ยึดครอง

ในขณะที่การสู้รบด้านมนุษยธรรมระหว่างกลุ่มต่อต้านปาเลสไตน์และ “อิสราเอล” ใกล้จะสิ้นสุดลง กลุ่มต่างๆ ในฝ่ายอักษะต่อต้านได้ย้ำถึงความพร้อมของพวกเขาในการเผชิญหน้ากับการรุกรานของอิสราเอลที่ได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐฯ ในฉนวนกาซา

กลุ่มต่อต้านอิสลามในอิรักกล่าวว่าจะไม่ละทิ้งชาวปาเลสไตน์ เพราะพวกเขาเผชิญกับ “ผู้เผด็จการของโลก” ด้วยตัวพวกเขาเอง 

กลุ่มต่อต้านอิสลามในอิรักเน้นย้ำว่า“เราประกาศความพร้อมของเราที่จะขยายการปฏิบัติการทางทหารของเราในดินแดนอิรักหรือในต่างประเทศ” 

ฝ่ายต่อต้านพร้อมสนับสนุนปาเลสไตน์

กลุ่มต่อต้านในอิรักมุ่งเป้าไปที่ฐานทัพสหรัฐฯ ในอิรักและฐานยึดครองในซีเรีย เพื่อตอบโต้การรุกรานของอิสราเอลในฉนวนกาซา เมื่อทราบว่าสหรัฐฯ ได้ให้การสนับสนุนทางทหารและการทูตที่จำเป็นแก่ “อิสราเอล” เพื่อดำเนินการรุกรานฉนวนกาซา กลุ่มต่อต้านได้แสดงให้เห็นชัดเจนว่าทรัพย์สินของสหรัฐฯในซีเรียและอิรักเป็นเป้าหมายที่ชอบด้วยกฎหมายในการป้องกันปาเลสไตน์

กลุ่มต่อต้านยังตั้งเป้าไปที่เมืองยึดครอง “ไอลัต” ด้วยอาวุธระยะไกลเพื่อแสดงความสามัคคีกับการต่อต้านปาเลสไตน์

หลังจากการต่อต้านในปาเลสไตน์ตกลงที่จะสงบศึก 4 วัน ซึ่งขยายออกไปอีกสามวัน แนวรบในเยเมนและอิรักก็ค่อนข้างเงียบสงบซึ่งสอดคล้องกับการดำเนินการสู้รบในฉนวนกาซา อย่างไรก็ตาม เมื่อเวลาสงบลง ฝ่ายอักษะต่อต้านได้เพิ่มความพร้อมที่จะเผชิญหน้ากับการยึดครองและเพิ่มปฏิบัติการ ซึ่งมีเป้าหมายไปที่ภาคส่วนสำคัญของอิสราเอล และสร้างความเสียหายต่อผลประโยชน์ของสหรัฐฯ ในตะวันออกกลาง

ในทางกลับกัน กองบัญชาการทางการเมืองและการทหารของอิสราเอลต้องเผชิญกับทางเลือกในการยอมรับความพ่ายแพ้ ซึ่งเกิดขึ้นจากความอับอายเมื่อวันที่ ๗ ตุลาคม หรือเสี่ยงต่อการพังทลายของสงครามในภูมิภาคอีกครั้งและเพิ่มความสูญเสียนับตั้งแต่ปฏิบัติการอัลอักซอ น้ำท่วมเปิดตัวครั้งแรก

ก่อนช่วงเวลาหยุดยิง ทางเยเมนได้ยึดเรือสินค้าเครือข่าวของกลุ่มทุนอิสราเอลมาแล้ว และจะทำอีกหลังการหยุดยิงจบลง ไม่สนใจคำขู่ของสหรัฐฯหรืออิสราเอลแม้แต่น้อย  ปรากฎการณ์เช่นนี้ คือการส่งสัญญาณท้าทายครั้งใหญ่ต่อมหาอำนาจสหรัฐฯโดยตรงเพราะเป็นผู้สนับสนุนหลักของอิสราเอล เนื่องจากแผ่นดินเยเมนไม่ได้อยู่ติดชายแดนอิสราเอลโดยตรง การเคลื่อนไหวทางอากาศอาจถูกขัดขวาง แต่ในน่านน้ำทะเลแดงซึ่งเยเมนดูแล เป็นความเหมาะสมที่จะเคลื่อนไหวได้สะดวก

สิ่งนี้ทำลายเศรษฐกิจ กระเป๋าเงินของอิสราเอลโดยตรง ย่ำแย่อยู่แล้วจะยิ่งดิ่งเหวในที่สุด ต้องพึ่งพาสหรัฐฯและตะวันตกมากขึ้น และจะมีสภาพไม่ต่างจากยูเครนในที่สุด!!??