ระอุเดือดอีกสมรภูมิ! กองทัพ5ปท.ปะทะศึกอเมริกาใต้ แฉสหรัฐส่งทหาร-อาวุธตั้งฐานทัพ จับตาเข้าแผนรัสเซีย อิหร่าน?

0

จากที่สมรภูมิสู้รบในยูเครนกับกองทัพรัสเซียดำเนินมาเกือบสามปี ท่ามกลางศึกปาเลสไตน์และอิสราเอลที่ตอบโต้กันไปมาเกือบสองเดือนแล้ว ล่าสุดมีการปะทะกันในสมรภูมิอีกแห่งที่มีชาติตะวันตกอย่างสหรัฐเข้าไปเกี่ยวข้องอีกเช่นเคย!?!

โดยในวันนี้ 01 ธันวาคม 2566 มีสถานการณ์สู้รบแห่งใหม่ ซึ่ง Blockdit World Update ได้ออกมาโพสต์ข้อความรายงานไว้ว่าภูมิภาคเอสกิปาอเมริกาใต้ มีทรัพยากรมาก เคยเป็นส่วนหนึ่งของเวเนซุเอลา ต่อมาถูกโปรตุเกส ยึดไปผนวกรวมกับกายอานา เป็นอาณานิคม หลังจากได้รับเอกราช ก็ถูกสเปน ยึดครอง แล้วอังกฤษก็มาแย่งไปยึดครองต่ออีกทอด

ตามอนุสัญญาเจนีวา ในปี 2509 ทางเวเนซุเอลา กับอังกฤษ ได้ลงนามข้อตกลงกันว่าปัญหาพิพาทภูมิภาคเอสกิปา ที่ปัจจุบันกลายเป็นส่วนหนึ่งของสาธารณรัฐกายอานา จะได้รับการแก้ไขโดยสันติ โดยศาลระหว่างประเทศที่กำหนดตัดสินปี 2563 แต่ถูกเลื่อนออกไปเนื่องจากการระบาดโควิด

ด้วยเวเนซุเอลา มีพลังงานน้ำมันสำรองมากที่สุดในโลกขุดมาใช้ได้อีก 20,000 ปี แต่สหรัฐ ขุดมาใช้ได้อีกราว 10 ปี จึงต้องการการครอบงำประเทศนี้โดยรับรองนายกวัยโด ผู้นำฝ่ายค้านที่แพ้เลือกตั้งเป็นผู้นำ โดยไม่สนใจเสียงรัฐสภา พยายามลอบสังหารเขาด้วยโดรนพลีชีพ คว่ำบาตรกลั่นแกล้ง

อังกฤษก็รุมชักดาบยึดทองคำที่กระทรวงการคลังเวเนซุเอลา ฝากไว้อ้างว่าการชนะเลือกตั้งไม่เป็นประชาธิปไตย ต้องเป็นคนที่อังกฤษต้องการเท่านั้น ทำให้รัฐบาลนายมาดูโร หันมาร่วมกลุ่มกับรัสเซีย จีน และอิหร่าน

สหรัฐ เป่าหูสาธารณรัฐกายอานา ว่าภูมิภาคเอสกิปาคือชะตากรรมของเวเนซุเอลา ที่เป็นภัยคุกคาม จึงขอตั้งฐานทัพทหาร แล้วจะมายืนเคียงข้างเสมอไม่ต้องกลัว เพียงออร์เดอร์อาวุธดีๆ ตัวเปลี่ยนเกมส์เท่านั้น

จากนั้นโอนกำลังพลแรมโบ้เทพ และอาวุธส่วนใหญ่จากสมรภูมิยูเครน ที่พ่ายแพ้ และบางส่วนจากตะวันออกกลาง ชุดแรกไปยังเมืองหลวงจอร์จทาวน์ ของกายอานา แล้วประกาศการซ้อมรบร่วมกันข่มขวัญเวเนซุเอลา

ผู้นำเวเนซุเอลา จะจัดให้ประชาชนลงประชามติในสุดสัปดาห์นี้ ยอมรับดินแดนภูมิภาคเอสกิปา ที่พิพาทกับกายอานามา 300 ปี ผนวกรวมเข้าเป็นส่วนหนึ่งของเวเนซุเอลา แม้จะต้องใช้กำลังทางทหารก็ตาม และจะมีการให้สัญชาติเวเนซุเอลา แก่ประชาชนในภูมิภาคเอสกิปา โดยไม่คำนึงว่าคำตัดสินของศาลระหว่างประเทศจะเป็นเช่นไร เพราะคงคาดว่าจะออกมาเป็นประโยชน์กับกายอานา และอังกฤษ

ประธานาธิบดีอิร์ฟาน อาลี ผู้นำกายอานาได้เดินทางไปเยือนพื้นที่พิพาท ช่วงชุลมุนที่อาจเกิดสงครามระหว่างกายอานาและเวเนซุเอลา ทำให้สาธารณรัฐซูรินาเม ที่มีพรมแดนติดกับกายอานา เอาบ้างเรียกร้องพื้นที่พิพาทภูมิภาคไทเกรย์จากกายอานา

หน่วยข่าวกรองบราซิลได้รับข้อมูลบ่งชี้ว่ากองทัพเวเนซุเอลา จะเริ่มบุกทางทหารต่อสาธารณรัฐกายอานาหลังการลงประชามติในวันที่ 3 ธันวาคม 2566 ทำให้กลัวสงครามยุ่งเหยิงจะลุกลามข้ามชายแดน

กองทัพบราซิล ได้ส่งกองพลทหารราบ ไปยังเมืองชายแดนโบอาวิสตา ใกล้พื้นที่พิพาทชายแดนของ 2 ประเทศ  เข้าช่วยกายอานา จนเกิดการยิงปะทะกับทหารเวเนซุเอลาแล้ว

คาดว่างานนี้ สหรัฐจะยุยงให้เสียงปี่กลองสงครามกำลังโหมโรงในทวีปอเมริกาใต้ โดยเร่งดันหลังให้กู้ยืมอาวุธกับกายอานา เพื่อรบกับเพื่อนบ้านเวเนซุเอลา และซูรินาเม เหนือพื้นที่พิพาท

โดยมีกองทัพบราซิลเคลื่อนกำลังตรึงชายแดนร่วมผสมโรง ขณะนี้กองทัพ 5 ประเทศ ลั่นกระสุนนัดแรกเข้าห้ำหั่นกันบ้างแล้ว คาดว่าเวเนซุเอลา จะเริ่มใช้อาวุธหนักโจมตีลูกยาว ด้วยอาวุธรัสเซีย อิหร่าน จีน หยั่งเชิง เพื่อประเมินผลการสกัดของกองทัพกายอานา ที่ใช้อาวุธสหรัฐ หรือกองทัพบราซิล ที่เข้าไปยุ่งเกี่ยว ส่วนประเทศซูรินาเม จะรอจนกายอานา น่วมก่อนจึงจะรุมซ้ำเพื่อชิงดินแดนพิพาทที่ตนต้องการ

แผนนี้ประเมินว่ารัสเซีย และอิหร่าน จะใช้ตรึงกำลังบ่อนทำลายสหรัฐ ให้ตกหล่มสงครามแห่งใหม่ อันจะเป็นประโยชน์ต่อรัสเซีย ในสมรภูมิยูเครน และประโยชน์ต่ออิหร่าน ในสมรภูมิอิสราเอล ซีเรีย อิรัก ทำให้สหรัฐ แบ่งร่างนักรบแรมโบ้เทพเกิดใหม่ไม่ทันแน่นอน

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454